Cầu Ngang phấn đấu hoàn thành tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế về đích huyện nông thôn mới

Ngày 10/8, đồng chí Trần Thị Kim Chung, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Cầu Ngang chủ trì hội nghị để nghe lãnh đạo các phòng, bàn ngành huyện và các xã - thị trấn báo cáo tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 12/2020/NQ-HĐND ngày 09/11/2020 của HĐND tỉnh về “Quy định mức hỗ trợ đóng BHYT cho một số đối tượng trên địa bàn tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2021-2025” và tình hình vận động phát triển doanh nghiệp; xây dựng, nâng chất lượng hoạt động của các hợp tác xã.

Đ/c Trần Thị Kim Chung, Bí thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Quang cảnh hội nghị

Theo cơ quan BHXH huyện, số người tham gia BHYT đến thời điểm hiện tại trên địa bàn huyện giảm 36.398 người so với cuối năm 2021, chủ yếu giảm theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ và các xã đặc biệt khó khăn được công nhận xã nông thôn mới nên người dân không còn được ngân sách nhà nước hỗ trợ mua BHYT; mặt khác dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống người dân; thu nhập của nhiều hộ dân còn thấp, không có điều kiện tham gia BHYT; … Trước thực trạng đó, huyện chỉ đạo các xã, các ngành, đoàn thể địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền; triển khai đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ của Nhà nước có liên quan đến BHYT, đặc biệt là Nghị quyết số 12/2020/NQ-HĐND ngày 09/11/2020 của HĐND tỉnh về “Quy định mức hỗ trợ đóng BHYT cho một số đối tượng trên địa bàn tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2021-2025”  đến tay từng đối tượng được hưởng lợi nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận tham gia BHYT. Tính đến ngày 05/8/2022, tổng số người tham gia BHYT do địa phương quản lý (chưa bao gồm người dân trên địa bàn tham gia BHYT ngoài huyện) là 88.979 người, đạt 81,36% kế hoạch UBND huyện giao, tỷ lệ bao phủ so với dân số của huyện là 78,1%. Có 8.534 người tham gia BHXH (trong đó, có 2.120 người tham gia BHXH tự nguyện), đạt 93,1% kế hoạch. Về kinh tế hợp tác và phát triển doanh nghiệp: Đến nay các xã - thị trấn đã vận động phát triển 17 doanh nghiệp, đạt 48,57% nghị quyết,  nâng tổng số trên địa bàn huyện hiện có 187 doanh nghiệp. Thành lập mới 01 HTX nông nghiệp, nâng tổng số toàn huyện có 26 HTX, doanh thu bình quân 01 HTX khoảng 507,709 triệu đồng, lãi suất bình quân khoảng 31,53 triệu/HTX, 03 Quỹ tín dụng nhân dân và 325 tổ hợp tác, với 6.683 thành viên. 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Huyện ủy Cầu Ngang Trần Thị Kim Chung, đề nghị các xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên tuyền, nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tham gia BHYT và các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, của tỉnh khi tham gia BHYT, nhất là quy định hỗ trợ tại Nghị quyết số 12 của HĐND tỉnh để người dân hiểu rõ lợi ích của chính sách và tích cực tham gia. Cơ quan BHXH huyện nêu cao vai trò chủ công, thực hiện tốt công tác phối hợp với các địa phương rà soát, đối chiếu cụ thể danh sách từng nhóm đối tượng đã tham gia BHYT, tránh trùng lắp. Ngành giáo dục chỉ đạo các trường phân loại từng nhóm đối tượng học sinh; các ngành đoàn thể “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, vận động hội viên, đoàn viên tham gia BHYT với phương châm “Tiết kiệm khi lành, để dành khi đau”; duy trì phối hợp tốt với Trung tâm Y tế huyện, trạm y tế xã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT đảm bảo đạt chỉ tiêu UBND huyện giao. Về phát triển doanh nghiệp và hợp tác xã, Bí thư Huyện ủy yêu cầu các xã tiếp tục quan tâm tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện đăng ký phát triển doanh nghiệp. Tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của HTX, mạnh dạn giải thể theo quy định pháp luật đối với các HTX hoạt động yếu kém không hiệu quả,…qua đây góp phần chung tay cùng cả hệ thống chính trị thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đạt chuẩn huyện nông thôn mới năm 2022. 

Bảo Lộc
Bản đồ hành chínhThống kê truy cập
  • Đang online: 112
  • Hôm nay: 225
  • Trong tuần: 25,631
  • Tất cả: 3,295,903