Mục tiêu, phướng hướng, nhiệm vụ phát triển 5 năm (2015-2020)

- Phát huy truyền thống đoàn kết của đảng bộ, thực hiện dân chủ, đổi mới, năng động, sáng tạo, nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý chí tự lực, tự cường, tranh thủ và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực, đẩy mạnh đầu tư kết cấu hạ tầng. Tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới gắn với xây dựng xã văn hóa.

- Tập trung giải quyết tốt các vấn đề bức xúc trên lĩnh vực văn hóa - xã hội; tạo sự chuyển biến tích cực về giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, bảo vệ môi trường; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tăng cường chăm sóc sức khỏe; nâng cao thu nhập và đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; thực hiện tốt chính sách dân tộc, tôn giáo, chính sách đối với người có công với nước.

- Kết hợp phát triển kinh tế - xã hội với tăng cường, củng cố quốc phòng và an ninh, làm thất bại mọi âm mưu thủ đoạn "diễn biến hòa bình" của các thế lực thù địch; giữ vững ổn định an ninh chính trị, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội; thực hiện có hiệu quả cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng và lãng phí.

- Khắc phục tốt những hạn chế, khuyết điểm sau kiểm điểm, tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI). Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đi vào chiều sâu và có hiệu quả, làm cơ sở để xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể vững mạnh. Tập trung thực hiện tốt công tác cải cách hành chính và cải cách tư pháp.

Về kinh tế:
- Giá trị sản xuất tăng bình quân 13,55%/năm, trong đó: ngành nông – ngư – lâm nghiệp tăng 1,71%, công nghiệp và xây dựng tăng 29,18%, dịch vụ tăng 18,43%.
- Giảm tỷ trọng nông – ngư – lâm nghiệp còn 32,25%; tăng tỷ trọng công nghiệp - xây dựng lên 30,72%; dịch vụ lên 37,03%.
- Thu nhập bình quân đầu người đến năm 2020 đạt 52 triệu đồng/người/năm, tương đương 2.613 USD/người/năm (USD tính theo giá hiện hành).
- Đến năm 2020: sản lượng lúa đạt 161.700 tấn, thuỷ sản đạt 64.500 tấn (31.910 tấn tôm).
- Tổng thu ngân sách trong dự toán tăng bình quân hàng năm 15%.
- Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội 5 năm 21.038 tỷ đồng.

Về văn hóa - xã hội:
- Tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện an toàn đạt 99,6%.
- Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên bình quân hàng năm tăng 1%.
- Hàng năm tạo việc làm mới cho 2.820 lao động.
- Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 2%/năm (trong vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer 4%/năm).
- Đến năm 2020, tỷ lệ học sinh tiểu học đi học trong độ tuổi đạt 100%; THCS đạt 96,5%; THPT đạt 80%. Phấn đấu có thêm 2 xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học. Có thêm 7 trường đạt chuẩn quốc gia.
- Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi còn 10%.
- Có 100% xã - thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế.
- Có 60% xã đạt chuẩn xã văn hóa, có trên 50% xã nông thôn mới và 100% thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh.

Về môi trường:
- Đến năm 2020, cung cấp nước hợp vệ sinh cho trên 99,8% dân số nông thôn, 100% dân số đô thị.
- Tỷ lệ che phủ rừng đạt 86,36%.
- Tỷ lệ thu gom chất thải rắn tại đô thị đạt trên 80%.
- Tỷ lệ xử lý chất thải rắn y tế đạt 100%.

Về quốc phòng - an ninh:
- Giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Thực hiện tốt chương trình cải cách tư pháp.
- Hoàn thành 100% chỉ tiêu về tuyển quân, huấn luyện diễn tập, giáo dục bồi dưỡng kiến thức quốc phòng hằng năm; xây dựng lực lượng dân quân tự vệ đủ số lượng biên chế theo quy định.

Về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị:
- Hàng năm có từ 90% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ; có 50% tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh. Xây dựng Đảng bộ huyện trong sạch, vững mạnh.
- Kết nạp 750 đảng viên mới.
- Tập hợp quần chúng vào các tổ chức chính trị, kinh tế - xã hội đạt 85% dân số trong độ tuổi./.