Làng nghề
1. Làng nghề Bánh tét Trà Cuôn, xã Kim Hòa
Làng nghề bánh tét Trà Cuôn, xã Kim Hòa, huyện cầu Ngang được công nhận theo Quyết định số 2085/QĐ-UBND ngày 13/12/2011 của UBND tỉnh Trà Vinh.
Bánh tét Trà Cuôn đã trở nên nổi tiếng từ những năm 1970. Nhân dân có truyền thống lâu đời với nghề gói bành tét nhiều chủng loại phong phú và đa dạng như: Bánh tét nhân thịt hột vịt muối, bánh tét chuối, bánh ích…Với gần 30 năm hình thành và phát triển nghề gói bánh tét ở Trà Cuôn đã trở thành một làng nghề được nhiều khách hàng trong tỉnh và ngoài tỉnh thành trong khu vực biết đến.
2. Làng nghề Khai thác, sơ chế, chế biến Thủy Hải Sản thị trấn Mỹ Long
Làng nghề khai thác, sơ chế, chế biến thủy hải sản thị trấn Mỹ Long, huyện Cầu Ngang được công nhận theo Quyết định số 2081/QĐ-UBND ngày 12/12/2011 của UBND tỉnh Trà Vinh.
Làng nghề hình thành và phát triển từ những năm 1922, khoảng 300 hộ gia đình tham gia với 130 tàu đánh bắt gần bờ và đánh bắt xa bờ, 700 khẩu đáy kết hợp với nguồn thủy hải sản nuôi trồng tại địa phương và vùng lân cận là nguồn nguyên liệu ổn định cho làng nghề. Sản phẩm chủ yếu là cá khô và tôm khô.
3. Làng nghề Cốm dẹp Ba So, xã Nhị Trường
Cốm dẹp là phẩm vật chính dâng cúng tạ ơn thần mặt trăng theo phong tục của đồng bào Khmer trong lễ hội Ok Om Bok, được tổ chức định kỳ vào Rằm tháng 10 hàng năm.
Với hương vị rất riêng, theo dòng thời gian, món ăn này đã trở thành đặc sản và hình thành nên một làng nghề truyền thống của tỉnh Trà Vinh, được người dân ở nhiều tỉnh, thành phố trong nước và nước ngoài biết đến.
Cốm dẹp làm bằng nguyên liệu nếp đầu mùa vừa chín tới nhưng vẫn còn hơi “non hái”, để giữ lại chút sữa ở đầu hạt nếp. Nếp sau khi thu hoạch được phơi dưới nắng nhẹ buổi sáng cho vừa se se khô, sau đó được các cô gái Khmer cho vào nồi đất rang trên ánh lửa rơm cho đến khi cháy xém vỏ trấu, bốc lên mùi thơm nhè nhẹ. Chiếc cối cốm dẹp nho nhỏ, xinh xắn chứa chừng hơn lít nếp rang được trai thanh, gái lịch trong phum sóc mang giã thành cốm, nhờ ánh lửa ngọn đèn gió dâng lên vị thần Mặt trăng, thần Đất, thần Nước như thể hiện lòng biết ơn của người nông dân về một mùa vụ bội thu.
Ngày nay, cốm dẹp không chỉ là phẩm vật dâng cúng thần linh của người Khmer, cốm dẹp dần dần được nhiều người ưa chuộng và sử dụng một cách phổ biến. Cốm dẹp mua về, được các bà nội trợ sàng sẩy lại cho thật sạch, rồi rưới thật nhẹ một lớp nước dừa cho cốm mềm lại, sau đó trộn đường và dừa nạo (ngon nhất là dừa rám). Cốm dẹp trộn dừa tuy là một món ăn đơn giản, dễ chế biến nhưng ngon và hấp dẫn.
Cốm dẹp được xếp vào hàng đặc sản của vùng đất Trà Vinh, có mặt quanh năm ngoài chợ, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng cũng như nhu cầu làm quà biếu tặng lẫn nhau.