Triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có công văn đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nội dung có liên quan theo Kế hoạch số 28/KH-UBND ngày 27/3/2023 của UBND tỉnh về các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU), chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu lần thứ 4 trên địa bàn tỉnh.
 

Tàu cá ngư dân xã Vinh Kim, huyện Cầu Ngang cập cảng cá bốc dỡ thủy sản sau chuyến vươn khơi khai thác thủy sản đầu tháng 4/2023

Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo cơ quan chức năng tổ chức thực hiện chiến dịch thông tin truyền thông, tuyên truyền trên Trang tin điện tử, Đài truyền thanh huyện, thị xã, thành phố, Trạm truyền thanh các xã, phường, thị trấn phổ biến quy định pháp luật về chống khai thác IUU, những nỗ lực của tỉnh và địa phương trong chống khai thác IUU và kết quả đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn có tàu cá trên địa bàn phối hợp Chi cục Thủy sản tổ chức các lớp tập huấn, phổ biến cho ngư dân và các tổ chức, cá nhân có liên quan các quy định về chống khai thác IUU. Ngoài ra, về quản lý đội tàu và theo dõi, kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các huyện, thị xã, thành phố tổ chức rà soát, thống kê toàn bộ số lượng tàu cá của huyện, thị xã, thành phố quản lý. Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn có tàu cá lập danh sách các tàu cá không tham gia khai thác thủy sản và cập nhật danh sách các tàu cá có nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU từ Chi cục Thủy sản (chưa lắp đặt thiết bị VMS, không có/hết hạn giấy phép khai thác thủy sản và tàu cá đã xóa đăng ký, tàu đã chuyển nhượng/bán sang tỉnh khác, tàu cá hoạt động trên địa bàn ngoài tỉnh,…), giao cụ thể cho UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức theo dõi, quản lý; công khai danh sách trên Trang tin điện tử huyện, thị xã, thành phố và tại trụ sở UBND xã, phường, thị trấn có tàu cá trên địa bàn. Đồng thời, gửi về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (qua Chi cục Thủy sản) để phối hợp theo dõi, quản lý. Về truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Kinh tế, UBND các xã, phường, thị trấn có tàu cá tổ chức rà soát các điểm tàu cá dưới 15m cập bến bốc dỡ thủy sản khai thác (bến cá, điểm lên cá) trên địa bàn, giao UBND các xã, phường, thị trấn có điểm bốc dỡ thủy sản của tàu cá dưới 15m tổ chức thu sổ nhật ký, báo cáo khai thác thủy sản và giám sát sản lượng thủy sản khai thác được bốc dỡ theo hướng dẫn của Ban Quản lý Cảng cá tỉnh và Chi cục Thủy sản; hàng tuần tổng hợp báo cáo thống kê sản lượng, thành phần loài thủy sản khai thác bốc dỡ tại địa phương. Tổ chức kiểm tra, xử lý các tàu cá từ 15m trở lên cập bến cá, điểm lên cá bốc dỡ thủy sản khai thác trên địa bàn quản lý.

Được biết, thực hiện Quyết định số 81/QĐ-TTg ngày 13/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch hành động chống khai thác IUU, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu lần thứ 4. UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 28/KH-UBND nhằm triển khai đồng bộ, hiệu lực, hiệu quả các quy định pháp luật thủy sản; khắc phục các tồn tại, hạn chế theo khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” trong năm 2023, góp phần cùng với cả nước quản lý khai thác và phát triển bền vững ngành thủy sản vì lợi ích của người dân, của quốc gia; nâng cao vị thế, hình ảnh, trách nhiệm quốc tế của Việt Nam trong thực hiện các cam kết, điều ước quốc tế trong bảo vệ môi trường biển, hệ sinh thái biển bền vững; góp phần đảm bảo quốc phòng an ninh, chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. UBND tỉnh yêu cầu, thống nhất nhận thức, hành động và vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống khai thác IUU. Người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các cấp sở, ngành, địa phương có liên quan trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm trong công tác phòng, chống khai thác IUU, coi đây là nhiệm vụ chính trị, ưu tiên, cấp bách, tập trung nguồn lực thực hiện, quyết tâm cùng cả nước gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” trong thời gian tới.

Quang Minh
1 2 3 
Bản đồ hành chính


image advertisement


Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 7
  • Trong tuần: 1 261
  • Tất cả: 3766980
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CẦU NGANG
- Đơn vị quản lý: Ủy ban nhân dân huyện Cầu Ngang.
- Địa chỉ: số 09, đường 3/2, khóm Minh Thuận A, thị trấn Cầu Ngang, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh
- Trưởng Ban Biên tập: ông Đường Quang Thập, Phó Chủ tịch UBND huyện.
- Phó Trưởng ban Thường trực: ông Nguyễn Văn Tài, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện.
- Điện thoại đơn vị quản lý: 02943.825.017, 02943.825.373. Điện thoại Thường trực Ban Biên tập: 02943.825.048.
- Địa chỉ tiếp nhận tin, bài, ảnh qua Email:caungang@travinh.gov.vn hoặc tham gia nhóm zalo: https://zalo.me/g/zheifb748.
Ghi rõ nguồn "Trang tin điện tử huyện Cầu Ngang" khi phát hành lại thông tin từ website này


Chung nhan Tin Nhiem Mang

image banner