Cầu Ngang: Tổ chức kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023
Thực hiện nhiệm vụ được Ủy ban nhân dân (UBND) huyện giao tại Kế hoạch số 105/KH-UBND ngày 30/10/2023 về kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023 và Quyết định số 3324/QĐ- UBND ngày 28/11/2023 của Chủ tịch UBND huyện về việc thành lập Đoàn kiểm tra công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023.

Đoàn kiểm tra làm việc tại UBND xã Mỹ Long Nam

Nhằm đánh giá tình hình triển khai, thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật, Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành; các văn bản của Trung ương, địa phương về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Vừa qua, Đoàn kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023 của UBND huyện do ông Lê Thanh Thảo - Phó trưởng Phòng Tư pháp huyện làm Trưởng đoàn, cùng các thành viên Đoàn kiểm tra đã tổ chức kiểm tra tại UBND các xã: Long Sơn, Thạnh Hòa Sơn, Mỹ Long Nam, Mỹ Long Bắc và thị trấn Mỹ Long, thị trấn Cầu Ngang. Các đơn vị được kiểm tra tham dự với thành phần, gồm: Chủ tịch UBND, Chủ tịch UBMTTQ, Trưởng Công an, Công chức phụ trách Thương binh – Xã hội, Công chức Tư pháp - Hộ tịch và Tổ trưởng Tổ hòa giải các ấp, khóm.

Tại các buổi làm việc, các thành viên Đoàn kiểm tra đã tập trung kiểm tra việc ban hành văn bản triển khai thực hiện công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; công tác lãnh đạo, chỉ đạo các hình thức PBGDPL, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong PBGDPL; thực hiện các đề án về PBGDPL; các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2023. Việc xây dựng các mô hình, cách làm mới hiệu quả về thực hiện nhiệm vụ hòa giải ở cơ sở. Qua đó, UBND xã, các ngành xã và các tổ hòa giải ở cơ sở đã thông tin, trao đổi rất nhiều thông tin thực tiễn triển khai các mặt công tác này và được các thành viên Đoàn kiểm tra hướng dẫn, giải đáp.

Đoàn kiểm tra làm việc tại UBND thị trấn Mỹ Long

Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra đánh giá cao và ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Năm 2023, lãnh đạo các đơn vị được kiểm tra có quan tâm, chỉ đạo thực hiện công tác PBGDPL, có nhiều hình thức tuyên truyền, PBGDPL đa dạng, phù hợp với tình hình địa phương, nhất là quan tâm PBGDPL cho các đối tượng đặc thù theo trách nhiệm và phạm vi quản lý của UBND cấp xã theo quy định của Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2012; công tác hòa giải ở cở luôn được UBND chú trọng, kịp thời củng cố, kiện toàn các tổ hòa giải cơ sở và cử hòa giải viên tham gia tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng hòa giải, số đơn hòa giải thành chiếm tỷ lệ trên 86%; tính đến thời điểm kiểm tra, các đơn vị đã cơ bản đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị Hội đồng đánh giá, công nhận xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật huyện xét công nhận. Bên cạnh những kết quả đạt được, Đoàn kiểm tra chỉ ra một số tồn tại, hạn chế cũng như chia sẻ những cách làm hay, hiệu quả trong công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, qua đó giúp các địa phương tiếp tục phát huy ưu điểm, đa dạng hơn các hình thức PBGDPL, đặc biệt là việc ứng dụng công nghệ thông tin trong PBGDPL để đưa pháp luật vào cuộc sống, góp phần nâng cao kiến thức và hiểu biết pháp luật cho cán bộ, Nhân dân trên địa bàn huyện; chú trọng hơn nữa công tác hòa giải ở cơ sở, đảm bảo tình hình trật tự xã hội ở đại phương.

Phát biểu kết luận kiểm tra, ông Lê Thanh Thảo đã ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của UBND các xã, thị trấn trong năm qua. Đồng thời, đề nghị Ủy ban nhân dân, các ngành, đoàn thể của cấp xã có sự quan tâm hơn nữa để tăng cường chất lượng, hiệu quả công tác PBGDPL, hoà giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; cần quán triệt, nhận thức rõ công tác PBGDPL, hoà giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, đòi hỏi sự quan tâm phối hợp, sự vào cuộc của tất cả các ngành và toàn xã hội; đặc biệt là chú trọng xây dựng và nhân rộng các mô hình hay, hiệu quả./.

Lê Thảo

• Đang online: