Đại hội đại biểu Hội Luật gia huyện Cầu Ngang lần thứ III, nhiệm kỳ 2024-2029
Sáng ngày 12/01, Hội Luật gia huyện Cầu Ngang tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2024-2029. Ông Trần Minh Tuấn, Ủy viên BCH Hội Luật gia Việt Nam, Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Trà Vinh; ông Nguyễn Văn Ngà, Chủ tịch UBND huyện cùng 60 đại biểu là hội viên Hội Luật gia của huyện về tham dự.

Hội Luật gia huyện Cầu Ngang, hiện có 60 hội viên sinh hoạt tại 4 Chi hội Luật gia trực thuộc. Trong nhiệm kỳ qua, Hội đã phối hợp các cấp, các ngành xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật được 369 cuộc, có trên 10.700 lượt người dự; cấp phát gần 40.000 tờ rơi các loại có nội dung tuyên truyền Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật giao thông đường bộ,... Hội viên của Hội cũng đã tích cực tham gia xây dựng chính sách, pháp luật; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý; hòa giải ở cơ sở; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị; cải cách hành chính, cải cách tư pháp...Với mục tiêu đổi mới phương thức hoạt động Hội theo tinh thần chủ động, sáng tạo, hướng về cơ sở xây dựng và phát triển tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, trong nhiệm kỳ mới Đại hội biểu quyết thống nhất đề ra 07 chỉ tiêu phấn đầu: thành lập, củng cố, kiện toàn một số chi hội trực thuộc, thành lập chi hội các xã- thị trấn và những nơi có đủ điều kiện. Phát triển từ 80 hội viên trở lên. Hoàn thành 90-100% các nhiệm vụ được giao trong tham gia góp ý xây dựng chính sách, pháp luật; tăng cường các hoạt động tư vấn chính sách, giám sát và phản biện xã hội được giao. Phấn đấu tăng 30% trở lên so nhiệm kỳ 2020-2025 các vụ việc tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý miễn phí cho người dân. Hoàn thành từ 70-100% các nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật theo chương trình, kế hoạch, đề án về phổ biến, giáo dục pháp luật giao cho Hội trên địa bàn huyện. Có từ 60-70% cán bộ Hội được bồi dưỡng nâng cao trình độ, kỹ năng công tác Hội do các cấp Hội tổ chức. 100% chi hội xã- thị trấn, các chi hội trực thuộc huyện hội có đăng ký thi đua hàng năm; 90% trở lên cán bộ hội chuyên trách hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, ông Nguyễn Văn Ngà, Chủ tịch UBND huyện ghi nhận và biểu dương thành tích đạt được của Hội Luật gia huyện trong nhiệm kỳ qua. Trong nhiệm kỳ mới, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Hội Luật gia huyện cần tiếp tục quán triệt, học tập, thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết, quy định của Đảng, Nhà nước về hoạt động của Hội; nội dung, phương thức hoạt động của Hội đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích của Điều lệ Hội, bám sát và thiết thực phục vụ nhiệm vụ chính trị, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; tích cực tham gia tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; củng cố niềm tin của Nhân dân vào Đảng, Nhà nước; đấu tranh phản bác các luận điệu chống phá cách mạng của các thế lực thù địch; phối hợp chặt chẽ với các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương để lãnh đạo, chỉ đạo phát huy vai trò của các tổ chức Hội, Hội Luật gia cấp huyện và cấp cơ sở. Củng cố, phát triển tổ chức hội cơ sở, phát triển hội viên, chi hội; nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp, phát huy năng lực chuyên môn, kinh nghiệm của hội viên trong công tác; thu hút hội viên trẻ, người dân tộc thiểu số tham gia các hoạt động Hội; phối hợp các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; chủ động tham gia các hoạt động theo yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị nơi hội viên công tác, sinh hoạt.

Đại hội bầu 15 đại biểu vào Ban Chấp hành Hội Luật gia huyện nhiệm kỳ 2024 - 2029; bầu 05 đại biểu vào Ban Thường vụ, bầu chủ tịch, các phó chủ tịch và Trưởng ban Kiểm tra. Ông Lê Thanh Sơn, nguyên Trưởng phòng Tư pháp huyện đắc cử Chủ tịch Hội Luật gia huyện Cầu Ngang, nhiệm kỳ 2024 - 2029./.

Chủ tịch UBND huyện ông Nguyễn Văn Ngà phát biểu tại Đại hội

Ban chấp hành khóa mới ra mắt, hạ quyết tâm

Tin, ảnh: Bảo Lộc