Khai mạc Lễ hội Cúng biển (Nghinh Ông) Mỹ Long lần thứ 104
Tối ngày 27/6, tại thị trấn Mỹ Long, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh phối hợp UBND huyện Cầu Ngang khai mạc Lễ hội Cúng biển (Nghinh Ông) Mỹ Long lần thứ 104 năm. Đến tham dự lễ khai mạc có ông Lê Thanh Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Kiên Quân, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Tăng Chí Huấn, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Đài PT-TH Trà Vinh; ông Lâm Hữu Phúc, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL; ông Thạch Dư, Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh. Về phía huyện có bà Thạch Thị Thu Hà, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Cầu Ngang; ông Nguyễn Văn Ngà, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong Ban Chấp hành Huyện ủy, lãnh đạo các ngành và gần 100 bà con nhân dân tham dự.

Phát biểu khai mạc lễ hội, ông Nguyễn Văn Ngà, Chủ tịch UBND huyện Cầu Ngang nêu bật: Qua hơn 100 năm hình thành và phát triển, Lễ hội Cúng biển Mỹ Long phản ánh niềm tin, tín ngưỡng dân gian của ngư dân, tạo ra đời sống tinh thần phong phú, lành mạnh, củng cố bền vững khối đại đoàn kết cộng đồng. Lễ hội nhằm quảng bá hình ảnh di sản và các lễ hội khác trên địa bàn huyện tới đông đảo nhân dân và du khách. Để tiếp tục giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa của di sản, Cầu Ngang chủ trương đưa Lễ hội Cúng biển Mỹ Long thành sự kiện thường niên và được tổ chức long trọng, trang nghiêm. Trong khuôn khổ lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động đặc sắc và hấp dẫn như phần lễ gồm: Tế lễ (Tiền Giảng), Nghinh Nam Hải, Nghinh Ngũ phương, Cúng binh đem lễ vật lên tàu và tống tàu ra biển. Phần hội, trước khi diễn ra lễ hội vào ngày mùng 10, 11 và 12/5 âm lịch, Phòng VH-TT và Trung tâm VH-TT-TT huyện tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi: Giải bóng chuyền nam, bóng chuyền hơi nữ, không gian đờn ca tài tử cùng các trò chơi dân gian: kéo co nam, nữ, nhảy bao bố, đẩy gậy... Đặc biệt đêm khai mạc là chương trình văn nghệ có sự tham gia của các ca sĩ, nghệ sĩ đến từ Thành phố Hồ Chí Minh.

Một số hình ảnh tại lễ khai mạc

Văn nghệ chào mừng lễ hội

Ông Nguyễn Văn Ngà, Chủ tịch UBND huyện Cầu Ngang phát biểu khai mạc lễ hội

Lãnh đạo tỉnh, huyện, xã - thị trấn và nhân dân đến tham dự lễ khai mạc