Khai mạc Lễ hội Cúng biển Mỹ Long năm 2024
Tối ngày 15/6, tại thị trấn Mỹ Long, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh phối hợp UBND huyện Cầu Ngang khai mạc Lễ hội Cúng biển (Nghinh Ông) Mỹ Long lần thứ 105 năm 2024. Đến tham dự lễ khai mạc có bà Dương Thị Ngọc Thơ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Lâm Hữu Phúc, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL; lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh. Về phía huyện có ông Trần Minh Bảnh, phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; ông Nguyễn Văn Ngà, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong Ban Chấp hành Huyện ủy, lãnh đạo các ngành và gần 100 bà con nhân dân tham dự.
Chủ tịch UBND huyện Ông Nguyễn Văn Ngà đánh trống khai mạc lễ hội

Ôn lại truyền thống Lễ hội cúng biển Mỹ Long, ông Lê Văn Đẹp, Chánh bái Miếu bà Chúa xứ Mỹ Long cho biết, Lễ hội cúng biển Mỹ Long hay còn gọi lễ hội Nghinh Ông, là lễ hội truyền thống dân gian của tỉnh Trà Vinh gắn liền với lịch sử, tín ngưỡng, phong tục tập quán của cư dân vùng đất Mỹ Long - Cầu Ngang. Lễ hội được tổ chức hằng năm từ ngày mùng 10-12/5 âm lịch, nhằm thể hiện lòng biết ơn của ngư dân đối với biển cả, cầu cho mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng đã đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho cư dân làng nghề.  Trãi qua hơn 100 năm hình thành và phát triển, Lễ hội Cúng biển Mỹ Long vinh dự được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Phát biểu khai mạc lễ hội, ông Nguyễn Văn Ngà, Chủ tịch UBND huyện Cầu Ngang nhấn mạnh: Để tiếp tục giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa của di sản, huyện Cầu Ngang chủ trương đưa Lễ hội Cúng biển Mỹ Long thành sự kiện thường niên, Lễ hội được tổ chức trang nghiêm với nội dung phong phú, đa dạng và thu hút ngày càng động du khách thập phương tham gia. Trong thời gian diễn ra Lễ hội, Chủ tịch UBND huyện đề nghị các ngành, các cấp với chức năng, nhiệm vụ của mình phối hợp với Ban Hương ước Hội Miếu tổ chức các hoạt động đảm bảo trang nghiêm, tín ngưỡng, an toàn và tiết kiệm; các du khách tham gia lễ hội với tinh thần lành mạnh, vui tươi, đoàn kết; các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra đảm bảo an toàn về an ninh chính trị, trật tự xã hội, bảo vệ an toàn cho người dân tham gia lễ hội. Được biết, Lễ hội cúng biển Mỹ Long năm nay diễn ra với nhiều hoạt động đặc sắc và hấp dẫn như phần lễ gồm: Tế lễ (Tiền Giảng), Nghinh Nam Hải, Nghinh Ngũ phương, Cúng binh đem lễ vật lên tàu và tống tàu ra biển. Phần hội, trước khi diễn ra lễ hội vào ngày mùng 10, 11 và 12/5 âm lịch, Phòng VH-TT và Trung tâm VH-TT-TT huyện tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi: Giải bóng chuyền nam, bóng chuyền hơi nữ, không gian đờn ca tài tử cùng các trò chơi dân gian (kéo co nam, nữ, nhảy bao, di chuyển trên gạch...). Đặc biệt đêm khai mạc là chương trình văn nghệ với sự tham gia biểu diễn của các diễn viên, nghệ nhân đến từ Trung tâm Văn hóa tỉnh Trà Vinh. Đây là chuỗi các hoạt động hứa hẹn sẽ đem những hình ảnh của quê hương Mỹ Long- Cầu Ngang  nói riêng, tỉnh Trà Vinh nói chung đến với bạn bè, du khách thập phương qua mùa Lễ hội./.

Đại biểu tham dự khai mạc lễ hội
Văn nghệ chào mừng Đêm khai mạc Lễ hội
Tin, ảnh: Trung Kiên

- Trưởng Ban Biên tập: ông Đường Quang Thập, Phó Chủ tịch UBND huyện.
- Phó Trưởng ban Thường trực: ông Nguyễn Văn Tài, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện.
- Địa chỉ tiếp nhận tin, bài, ảnh qua Email:caungang@travinh.gov.vn hoặc tham gia nhóm zalo: https://zalo.me/g/zheifb748.