Miễu Bà Chúa Xứ nơi diễn ra các hoạt động chính của Lễ hội

Lễ hội Cúng biển Mỹ Long năm 2024 diễn ra từ ngày 10 - 17/6/2024 (nhằm ngày 05 - 12/5 âm lịch), được tổ chức với quy mô cấp tỉnh tại thị trấn Mỹ Long, huyện Cầu Ngang. Theo Ban Tổ chức Lễ hội, ngoài các hoạt động chính diễn ra đêm khai mạc lúc 18 giờ ngày 15/6/2024 (nhằm ngày mùng 10/5 âm lịch), Lễ hội còn có các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và trò chơi dân gian như: Giải bóng chuyền hơi nữ, bóng chuyền nam, kéo co, nhảy bao, di chuyển trên gạch…; không gian đờn ca tài tử tại sân khấu; hội sách thiếu nhi và phục vụ xe thư viện lưu động đa phương tiện; trưng bày, triển lãm hình ảnh, hiện vật và trình chiếu phim tư liệu về Di sản văn hóa phi vật thể của Lễ hội; tuần lễ vui chơi giải trí và triển lãm, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm du lịch, OCOP của huyện và không gian ẩm thực với các nhà hàng, cơ sở ăn uống trong và ngoài huyện tham gia giới thiệu, bán các món ăn đặc sản dự kiến 15 gian. Các nghi thức lễ chính và lễ tống tàu diễn ra tại khuôn viên Miếu Bà Chúa Xứ, ven biển Mỹ Long và khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão Vàm Lầu (xã Mỹ Long Bắc) với các hoạt động: viếng bia Đồng Khởi; Miếu Bà tổ chức họp mặt, tế lễ (Tiền Giảng), Nghinh Nam Hải (bằng ghe); cúng chiến sĩ và Thần nông; Ban Quản trị tế lễ mâm lộc cho Bà; cúng Chánh tế Bà Chúa xứ; Ban Quản trị dâng mâm vàng, mâm bạc cho Bà; cúng binh và đem lễ vật lên tàu, tống tàu ra biển. Lễ hội còn góp phần bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của ngư dân hành nghề biển. Được biết, Lễ hội Cúng biển Mỹ Long hay còn gọi là Lễ hội Nghinh Ông Mỹ Long được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia năm 2013.  Lễ hội tổ chức nhằm thể hiện lòng thành của Ngư dân Mỹ Long nhằm tạ ơn biển cả, cầu cho mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, đem lại cuộc sống ấm no cho ngư dân; lễ hội còn bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của ngư dân hành nghề hạ bạc, tạo điều kiện phát triển kinh tế du lịch, tích cực thi đua lao động sản xuất, phấn đấu vì một Cầu Ngang phát triển bền vững, đạt và vượt các chỉ tiêu huyện đảng bộ đề ra./.

Trung tâm VHTTTT huyện Cầu Ngang tuyên truyền cổ động trực quan quảng bá
về Lễ hội Cúng Biển Mỹ Long năm 2024

Tin, ảnh: Trung Kiên

- Trưởng Ban Biên tập: ông Đường Quang Thập, Phó Chủ tịch UBND huyện.
- Phó Trưởng ban Thường trực: ông Nguyễn Văn Tài, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện.
- Địa chỉ tiếp nhận tin, bài, ảnh qua Email:caungang@travinh.gov.vn hoặc tham gia nhóm zalo: https://zalo.me/g/zheifb748.