Ban Trị sự GHPGVN Cầu Ngang thực hiện tốt công tác an sinh xã hội -xây dựng nông thôn mới
Năm 2023, song song với công tác Phật sự, Ban Trị sự GHPGVN huyện Cầu Ngang  vận động gần 8,5 tỷ đồng phối hợp cùng Đảng, chính quyền các cấp thực hiện tốt công tác từ thiện xã hội. Thông qua sự vận động của các vị trụ trì, các sư, bà con phật tử, hàng ngàn hộ nghèo, cận nghèo, hộ cuộc sống khó khăn, già yếu neo đơn… vùng sâu, vùng dân tộc  Khmer trong huyện được hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết, xây dựng giao thông nông thôn, hỗ trợ gạo, quần áo, tập vỡ...Từ nguồn lực đóng góp của Ban Trị sự GHPGVN huyện đã góp phần tích cực trong xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới…
anh tin bai

Lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, các ngành  thăm tặng quà, Thượng tọa Thạch Rây, Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Cầu Ngang,
Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước huyện nhân dịp Đolta 2023

Theo Ban Trị sự GHPGVN huyện Cầu Ngang, hiện huyện Cầu Ngang có 39 cơ sở thờ tự, 23 chùa Phật giáo Nam tông Khmer và 16 chùa Phật giáo Bắc tông, có hơn 500 vị Tăng Ni và trên 60 ngàn Phật tử. Năm 2023, các hoạt động Phật sự đồng bộ và phát triển ổn định, có nhiều đổi mới, nhân sự trẻ, có trình độ và chuyên môn tốt, luôn đào tạo kiến thức Phật học cho Tăng Ni và xây dựng đội ngũ kế thừa cho GHPGVN huyện. Ông Nguyễn Văn Trãi, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Cầu Ngang, cho biết: Năm 2023, UBMTTQVN huyện phối hợp với các cấp, các ngành vận động nhân dân, các tổ chức tôn giáo, các vị chức sắc, chức việc, người có uy tín trong đồng bào dân tộc tham gia cùng với Mặt trận ở các cấp trong huyện tích cực tuyên tuyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 (khóa IX) “Về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”, “Về công tác dân tộc, tôn giáo”; Luật tín ngưỡng, tôn giáo,…từ đó các tổ chức tôn giáo, các vị chức sắc, chức việc, người có uy tín trong đồng bào dân tộc tích cực tham gia tốt công tác hoà giải cơ sở, giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh tại cộng đồng dân cư từ đó củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Bên cạnh đó các tổ chức tôn giáo trên địa bàn đã tích cực tham gia thực hiện hoạt động từ thiện xã hội, hỗ trợ kinh phí xây dựng mới 14 căn nhà tình thương cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, xây cầu giao thông nông thôn, phát quà, nhu yếu phẩm hỗ trợ cho người già, trẻ em, người có hoàn cảnh khó khăn, giúp đỡ kịp thời những gia đình gặp thiên tai hỏa hoạn,… tổng số tiền gần...8,5 tỷ đồng góp phần cùng với cấp ủy Đảng, Chính quyền các cấp ở địa phương thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội. Các vị trụ trì, quí sư, người uy tín, và bà con phật tử trong huyện tích cực vận động các tổ chức, cá nhân, các mạnh thường quân trong, ngoài nước đóng góp tiền của tham gia xây dựng cầu đường nông thôn, nhà đại đoàn kết tặng cho người nghèo…Đại đức Thạch Đa Ra, Trụ trì chùa ThLốt, Phó Chủ tịch Hội ĐKSSYN huyện Cầu Ngang cho biết: trong những năm qua đã vận động mạnh thường quân trong, ngoài nước đóng góp xây dựng, sửa chữa hơn 10 cây cầu nông thôn với tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng. Song song đó, Đại đức Thạch Đa Ra, còn vận động phật tử, trụ trì các chùa, nhà hảo tâm xây dựng 7 căn nhà tình thương cho hộ khó khăn về nhà ở, tổng số tiền 350 triệu đồng. Đại đức Thạch Đa Ra chia sẻ: Những việc làm của sư là mong muốn góp một phần nhỏ cùng với chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong xây dựng quê hương, xây dựng nông thôn huyện Cầu Ngang ngày một giàu đẹp văn minh. Ông Huỳnh Văn Nhanh, Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện, cho rằng, thực hiện các chính sách về dân tộc, tôn giáo của Đảng, Nhà nước, tinh thần đoàn kết toàn dân tộc trong giới Tăng Ni, Phật tử trong huyện ngày càng phát huy; đặc biệt là hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đạt nhiều kết quả nổi bật. Cụ thể, năm 2023 các cơ sở thờ tự đều tích cực tham gia tốt công tác từ thiện xã hội, tiêu biểu nhất trong thực hiện chính sách an sinh xã hội là sự đóng góp quý báu của các tổ chức tôn giáo, như: Ban Trị sự GHPGVN huyện Cầu Ngang, Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước, Ban Đoàn kết công giáo huyện Cầu Ngang và nhiều cá nhân như: Thượng tọa Thích Lệ Sĩ, Trụ trì chùa Phước Thanh xã Mỹ Hòa; Đại đức Thích Nguyên Phước, Phó trưởng Ban Thường trực Ban trị sự Phật giáo huyện Cầu Ngang, Trụ trì chùa Phước Minh, thị trấn Cầu Ngang; Đại đức Thích Tâm Lạc, Trụ trì chùa Phước Duyên, xã Nhị Trường; các Ni sư các Tịnh xá, Tu viện… Theo Thượng tọa Thạch Rây, Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Cầu Ngang, Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước huyện, trong hoạt động Phật giáo  huyện đều đề ra mục tiêu, kế hoạch phối hợp tốt với cấp ủy Đảng, chính quyền để vận động đồng bào phật tử nói chung, phật tử Khmer nói riêng thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhờ vậy, ý thức trong xây dựng nông thôn mới của các vị sư sãi, đồng bào Khmer càng được đề cao, giúp cho các địa phương thực hiện đạt mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Với tinh thần “Tốt đời, đẹp đạo”, năm 2024, Phật giáo Cầu Ngang tiếp tục đồng hành cùng Đảng, chính quyền chung tay, chung sức, chung lòng góp phần xây dựng huyện nhà ngày càng giàu đẹp./.

Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Ngà thăm tặng quà các chùa nhân dịp Đolta 2023
anh tin bai
Bí thư Huyện ủy thăm tặng quà Thượng tọa Thích Lệ Sĩ, Trụ trì chùa Phước Thanh, xã Mỹ Hòa nhân lễ Phật Đản 2023

Ông Huỳnh Văn Nhanh, Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện trao tặng giấy khen