Cầu Ngang đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn vay ưu đãi cho các nhóm đối tượng theo Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ
Thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình. Để các nguồn vốn vay ưu đãi nhanh chóng đến đối tượng thụ hưởng theo ý kiến chỉ đạo của Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh Trà Vinh và UBND huyện, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Cầu Ngang đã chủ động thực hiện giải ngân các nguồn vốn vay đợt đầu tiên trong chương trình tín dụng từ NHCSXH được phân bổ.

Cụ thể, theo quyết định của UBND tỉnh giao chỉ tiêu kế hoạch tín dụng các chương trình cho vay ưu đãi theo Nghị quyết 11 của Chính phủ, năm 2022 đối với huyện Cầu Ngang là 6,6 tỷ đồng, trong đó: Chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm theo quy định tại Nghị định số 61/2015/NĐ-CP ngày 09/7/2015 và Nghị định số 74/2019/NĐ-CP ngày 23/9/2019 của Chính phủ là 05 tỷ đồng; cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ là 01 tỷ đồng; cho vay đối với học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để mua máy vi tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến theo Quyết định 09/2022/QĐ-TTg ngày 04/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ là 600 triệu đồng. Về chính sách ưu đãi, thông qua hình thức hỗ trợ lãi suất 2%/năm trong 02 năm 2022-2023 đối với các khoản vay có lãi suất cho vay trên 6%/năm và được chi nhánh NHCSXH tỉnh giải ngân trong giai đoạn 2022-2023. Kết quả, trong ngày giao dịch đầu tiên (ngày 29/4/2022) tại xã Hiệp Mỹ Đông, Phòng giao dịch NHCSXH huyện đã giải ngân cho 18 hộ vay hỗ trợ tạo việc làm với số tiền 509 triệu đồng; cho 02 hộ vay học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến với số tiền 20 triệu đồng.

Sau khi được quán triệt Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của tỉnh, UBND huyện Cầu Ngang đã xây dựng kế hoạch triển khai tổ chức thực hiện, phổ biến, tuyên truyền đến các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân để nâng cao nhận thức, hiểu rõ tầm quan trọng, tạo sự đồng thuận cao trong triển khai thực hiện. Ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị: Phòng Giao dịch NHCSXH huyện chủ trì phối hợp với các phòng, ban, ngành có liên quan và các xã, thị trấn rà soát đối tượng, xác định nhu cầu vay vốn của các đối tượng thụ hưởng, đẩy nhanh tiến độ cho vay; tập trung ưu tiên cho vay đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, các cơ sở sản xuất kinh doanh để phục hồi sản xuất, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động.

Hy vọng các chương trình tín dụng ưu đãi cùng với chính sách hỗ trợ về lãi suất của NHCSXH sẽ giúp các hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vượt qua khó khăn trong bối cảnh đại dịch Covid - 19 còn diễn biến phức tạp, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế địa phương, giúp đưa giá trị sản xuất của huyện tăng bình quân hàng năm đạt từ 12,5-13,5% trong giai đoạn 2021-2025; thu nhập bình quân đầu người đạt 76 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 72%.