Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức lễ đón nhận bằng công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh Đình Long Hậu Thượng
Sáng ngày 27/01, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) phối hợp với UBND huyện Cầu Ngang tổ chức lễ công bố và đón nhận bằng di tích cấp tỉnh Đình Long Hậu Thượng - xã Mỹ Long Bắc. Ông Thạch Bồi, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL; bà Trần Thị Kim Chung, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; ông Nguyễn Trường Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện đến dự.

Đình Long Hậu Thượng vinh dự đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh

Đại biểu dự lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Đình Long Hậu Thượng

Đình thần Long Hậu Thượng tọa lạc tại ấp Nhứt A, xã Mỹ Long Bắc, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh. Đình nằm cập tỉnh lộ 9-12, cách thành phố Trà Vinh khoảng 30 km về hướng Đông Nam, cách thị trấn Cầu Ngang khoảng 6 km về hướng Đông Bắc, cách UBND xã Mỹ Long Bắc khoảng 3 km về hướng Tây Nam. Trãi qua 02 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Đình Thần Long Hậu Thượng là cơ sở tín ngưỡng dân gian có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giải phóng dân tộc trong những năm chiến tranh ác liệt, là nơi hội, họp của cơ sở cách mạng, nơi tập hợp lực lượng tham gia các phong trào đấu tranh, nơi trú ẩn của cán bộ cách mạng. Đình còn là nơi đóng quân của lực lượng quân y điều trị, cứu chữa cho quân dân trong kháng chiến…Ghi nhận công lao, thành tích tiêu biểu, ngày 20/10/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh ban hành quyết định số 2360/QĐ-UBND xếp hạng Đình Thần Long Hậu Thượng là di tích cấp tỉnh thuộc loại hình di tích lịch sử. Như vậy, đến nay Trà Vinh có 48 di tích được xếp hạng, trong đó có 38 di tích lịch sử (16 di tích cấp quốc gia, 32 di tích cấp tỉnh), riêng huyện Cầu Ngang có 07 di tích.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Thạch Bồi, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL đề nghị cấp ủy đảng, chính quyền địa phương cần quan tâm hỗ trợ, chỉ đạo, bảo vệ và khai thác phát huy có hiệu quả di tích. Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ nhận thức đúng về ý nghĩa, giá trị và tầm quan trọng  của di tích. Kết hợp các trường học trong huyện tổ chức những chuyến đi thực tế đến các di tích để các em học sinh tham quan, học tập tìm hiểu về lịch sử truyền thống đấu tranh cách mạng của ông, cha ngày trước. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về di tích, phối hợp các ngành chức năng tỉnh tổ chức cắm móc, phân giới khu vực bảo vệ di tích không để bị xâm hại. Có kế hoạch tôn tạo, bảo dưỡng để di tích ngày một khang trang hơn theo các quy định của Luật di sản văn hóa…