Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác bầu cử Trưởng Ban Nhân dân ấp, khóm nhiệm kỳ 2022 - 2025
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Trà Vinh vừa có công văn chỉ đạo các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy trong tỉnh xây dựng kế hoạch tuyên truyền, quán triệt trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân để nắm chủ trương của Đảng, quy định của Nhà nước, về vai trò, tầm quan trọng của Ban Nhân dân ấp, khóm và Ban Thanh tra Nhân dân xã, phường, thị trấn; đồng thời động viên mọi người tích cực tham gia bầu cử Trưởng Ban Nhân dân ấp, khóm nhiệm kỳ 2022 - 2025 kết hợp bầu thành viên Ban Thanh tra Nhân dân xã, phường, thị trấn cùng một ngày trên địa bàn toàn tỉnh (Chủ nhật, ngày 29/5/2022).

Để triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 18-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đồng thời để công tác bầu cử Trưởng Ban Nhân dân ấp, khóm nhiệm kỳ 2022 - 2025 kết hợp bầu thành viên Ban Thanh tra nhân dân xã, phường, thị trấn đạt hiệu quả, chất lượng, đáp ứng yêu cầu, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Trà Vinh đề nghị các cấp, các ngành quan tâm thực hiện các nội dung sau: Ban cán sự đảng UBND tỉnh, các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy trong tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác bầu cử Trưởng Ban Nhân dân ấp, khóm nhiệm kỳ 2022 - 2025 kết hợp bầu thành viên Ban Thanh tra Nhân dân xã, phường, thị trấn thống nhất trên địa bàn tỉnh. Đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của quý II/2022 về hoàn thiện hệ thống chính trị, tổ chức cơ sở đảng tại địa phương. Ban cán sự đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh phối hợp với Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh xây dựng kế hoạch liên tịch về công tác bầu cử; chỉ đạo Sở Nội vụ chủ động phối hợp với Ban Tổ chức Tỉnh ủy hướng dẫn tiêu chuẩn, lựa chọn nhân sự Trưởng Ban Nhân dân ấp, khóm đạt yêu cầu, để sau bầu cử thực hiện thống nhất mô hình “Phó Bí thư chi bộ kiêm Trưởng Ban Nhân dân ấp, khóm”; Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành tỉnh có liên quan, Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ, chuẩn bị cơ sở vật chất… phục vụ công tác bầu cử đạt chất lượng, hiệu quả, tiết kiệm, đúng quy định.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Trà Vinh cũng đề nghị các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy trong tỉnh xây dựng kế hoạch tuyên truyền, quán triệt trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân để nắm rõ chủ trương của Đảng, quy định của Nhà nước, về vai trò, tầm quan trọng của Ban Nhân dân ấp, khóm và Ban Thanh tra Nhân dân xã, phường, thị trấn; đồng thời động viên mọi người tích cực tham gia bầu cử. Cấp ủy, đồng chí bí thư cấp ủy các cấp chịu trách nhiệm chỉ đạo công tác giới thiệu nhân sự ứng cử Trưởng Ban Nhân dân ấp, khóm nhiệm kỳ 2022 - 2025, trong đó bảo đảm tiêu chuẩn là đảng viên chính thức, đồng thời người được đề cử phải là người ưu tú, đủ tiêu chuẩn, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân. Về số lượng, giới thiệu nhân sự bầu cử Trưởng Ban Nhân dân ấp, khóm phải có số dư ít nhất 01 người. Về tiêu chuẩn, giới thiệu nhân sự bầu cử Trưởng Ban Nhân dân ấp, khóm, thành viên Ban Thanh tra Nhân dân xã, phường, thị trấn, thực hiện theo các quy định của cơ quan có thẩm quyền.