Cánh đồng mẫu 250 triệu đồng/ ha
Nông dân huyện Cầu Ngang đang bước vào vụ thu hoạch dưa hấu vụ đông xuân. Giá dưa thương lái thu mua tại ruộng từ 10.500 đồng đến 11.000 đồng/kg, trừ chi phí nông dân lãi từ 17 đến 25 triệu đồng/công. Tại vùng trọng điểm trồng dưa hấu xã Mỹ Long Bắc, Vinh Kim vụ dưa trên chân đất lúa sau tết nông dân phấn khởi vì hiệu quả kinh tế cao gấp 5 đến 7 lần trồng lúa.Thực tế tham quan cánh đồng màu rộng hơn 250 ha Bí thư Huyện ủy Thạch Thị Thu Hà cho rằng đây là cánh đồng mẫu, tiêu biểu cần nhân rộng  nhiều địa phương trong huyện.

anh tin bai

Bí thư Huyện ủy Thạch Thị Thu Hà, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Ngà tham quan thực tế
ruộng dưa hấu nông dân Trần Văn A, ấp Giồng Lớn, xã Vinh Kim

Cùng với đoàn lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện đến tham quan cánh đồng dưa hấu diện tích rộng hơn 250 ha Mỹ Long Bắc và xã Vinh Kim, chúng tôi ghi nhận sự phấn khởi hiện rõ trên khuôn mặt từng nông dân, vì vụ dưa trước tết và sau tết nông dân đều trúng mùa, trúng giá. Nông dân Phạm Tấn Lợi, ấp Hạnh Mỹ, xã Mỹ Long Bắc canh tác 8 công dưa hấu cho năng suất hơn 25 tấn, giá dưa hấu thương lái thu mua tại ruộng 10.500 đồng/ kg, sau khi trừ chi phí lợi nhuận gần 20 triệu đồng/công. Đây là năm nông dân toàn ấp Hạnh Mỹ nói riêng, xã Mỹ Long Bắc nói chúng thắng lớn vụ dưa hấu đông xuân. Là nông dân địa phương đồng thời là trưởng ban mặt trận ấp Hạnh Mỹ, ông Hồ Văn Quýt tâm đắc cho rằng, thực hiện phong trào thi đua sản xuất, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nông dân ở đây đã  chuyển đổi phần lớn diện tích trồng 1 vụ lúa lên 1 vụ 2 vụ màu. Hiệu quả cây màu ở đây đã mang lại cuộc sống khá giả cho hàng trăm nông hộ. Đặc biệt, từ khi xã xây dựng nông thôn mới nâng cao và hiện nay đang hoàn thiện nông thôn mới kiểu mẫu nên được nhà nước đầu tư hỗ trợ nhiều về vốn, chuyển giao tiến bộ KHKT. Nổi bật nhất trong sản xuất cây màu, cụ thể trồng dưa đã được ngành nông nghiệp tỉnh cấp mã số vùng trồng, từ đó sản phẩm dưa hấu, bí đỏ địa phương bán được giá hơn, nông dân tự tin mở rộng diện tích canh tác. Tại vùng dưa rộng hơn 150 ha trên chân đất lúa xã Vinh Kim, nông dân Trần Văn A, ấp Giồng Lớn canh tác 02 công dưa sau tết, năng suất đạt 8 tấn, giá bán 10.500 đồng /kg, trừ chi phí lợi nhuận hơn 50 triệu đồng. Theo nông dân Trần Văn A và bà con nông dân trong vùng chia sẻ, vùng đất này 1 năm sản xuất được vụ lúa thu đông - mùa và trồng 2 vụ màu như: dưa hấu, bí đỏ. Cây màu trên đất lúa mạng hiệu quả kinh tế bình quân cao gấp 5 đền 7 lần trồng lúa nhờ nông dân cần cù, sáng tạo, ứng dụng tốt các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, từ đó sản phẩm nông dân làm ra được thị trường ưa chuộng, bán được giá.Bà Trần Thị Chúc, thương lái thu mua dưa hấu tỉnh Tiền Giang có hơn 20 năm trong nghề cho rằng, dưa hấu Cầu Ngang, Duyên Hải trồng trên đất thịt pha cát, đất giồng cát… chất lượng không thua kém dưa hấu Long An. Vì vậy, sản phẩm dưa hấu Trà Vinh luôn là mặt hàng được thị trường xuất khẩu Trung Quốc, các nước trong khu vực ưa chuộng.

anh tin bai

Bí thư Huyện ủy Thạch Thị Thu Hà tham quan thực tế thu hoạch dưa hấu Mỹ Long Bắc

Thực tế tham quan cánh đồng màu rộng hơn 250 ha xã Mỹ Long Bắc, Vinh Kim, Bí thư Huyện ủy Thạch Thị Thu Hà, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Ngà phấn khởi biểu dương tinh thần năng động, sáng tạo của bà con nông dân. Bí thư Huyện ủy cho rằng ,việc chuyển đổi luân canh 1 vụ lúa 2 vụ màu /năm cho thu nhập hơn 500 triệu - 600 triệu đồng/năm, trừ chi phí lợi nhuận từ 250 đến 260 triệu đồng/ ha/năm là cách năng động, đột phá. Đây là cánh đồng mẫu, tiêu biểu cần nhân rộng nhiều địa phương trong huyện.

Nghề trồng dưa hấu trên đất giồng cát, đất thịt pha cát ở  Cầu Ngang, Duyên Hải, Trà Cú…Trà Vinh phát triển rất lâu đời. Trước đây bà con chỉ trồng được 1 vụ/năm vào dịp Tết Nguyên đán. Những năm gần đây nhờ ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trồng dưa bằng màn phủ nông nghiệp nên cây dưa hấu trồng được quanh năm, ngay cả mùa nghịch. Tuy nhiên, theo thông lệ đã trở thành truyền thống, cứ mỗi dịp Tết đến sau khi thu hoạch vụ lúa thu đông -mùa sớm, nông dân Cầu Ngang, Trà Cú, Duyên Hải… đồng loạt xuống giống vụ dưa đón Tết và sau tết. Dưa hấu trồng trên đất thịt pha cát, đất giồng cát Cầu Ngang, Duyên Hải ngọt thanh, nhờ ngoài sử dụng phân hóa học bà con còn dùng phân hữu cơ bón lót và phân cá nên năng suất từ 25 đến 35 tấn/ha. Ông Lê Văn Phi,Trưởng Phòng NN&PTNT Cầu Ngang, thông tin, vụ dưa hấu đông xuân 2024 nông dân huyện Cầu Ngang xuống giống hơn 480 ha, hiện nay khoảng 2/3 diện tích đang bước vào thu hoạch. Vụ dưa này nông dân thu lợi nhuận từ 170 triệu đến 250 triệu đồng/ ha./.

Bài, ảnh: Đình Cảnh