Cầu Ngang tháo gỡ khó khăn, vướn mắc tình hình phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn huyện
Ngày 08/5, ông Nguyễn Văn Ngà, Chủ tịch UBND huyện Cầu Ngang chủ trì hội nghị sơ kết tình hình phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã năm 2024; 4 tháng đầu năm 2024 và triển khai kế hoạch kinh tế tập thể, hợp tác xã 8 tháng cuối năm 2024 trên địa bàn huyện. Tham dự hội nghị có ông Trần Minh Bảnh, phó Bí thư Thường trực Huyện ủy.
Ông Nguyễn Văn Ngà, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Theo báo cáo tại hội nghị, trong năm 2023 và 04 tháng đầu năm 2024, huyện Cầu Ngang phát triển mới 04 hợp tác xã. Đến nay, toàn huyện có 25 HTX hoạt động trên các lĩnh vực nông nghiệp- thủy sản, thương mại- dịch vụ, với 5.983 thành viên, vốn góp 49 tỷ 239 triệu đồng và 03 quỹ tín dụng nhân dân. Các HTX tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động như ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, kết nối tiêu thụ sản phẩm, tăng thu nhập, giải quyết được nhiều việc làm cho các thành viên, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Lợi nhuận bình quân của HTX năm 2023 đạt 43,1 tỷ đồng( lợi nhuận bình quân 276 triệu đồng/HTX); 4 tháng đầu năm 2024 ước đạt 15,9 tỷ đồng (lợi nhuận bình quân 273 triệu đồng/01 HTX). Doanh thu bình quân của thành viên HTX là 980 triệu đồng. Qua phân loại cuối năm 2023, có 04 HTX xếp loại hoạt động khá. Có 159 Tổ hợp tác, với 2.771 thành viên, các THT chủ yếu hoạt động là tổ chức dịch vụ sản xuất cho thành viên gồm các khâu làm đất, lúa giống, phân bón,… Bên cạnh, nhiều chính sách hỗ trợ, ưu đãi HTX đã phát huy hiệu quả, điển hình như: chính sách đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực; chính sách thành lập mới HTX; chính sách xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường; xây dựng các mô hình sản xuất gắn với chuỗi giá trị…

Đại biểu tham dự hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Ngà đề nghị các ngành, các xã- thị trấn phối hợp tập trung củng cố nâng chất các HTX, hướng dẫn tổ chức, củng cố lại hoạt động của các HTX trên tất cả các mặt hoạt động, theo quy định của Luật HTX năm 2012 và pháp luật liên quan. Triển khai thực hiện đồng bộ các chính sách hỗ trợ, ưu đãi phát triển KTTT, HTX theo quyết định của Thủ tướng chính phủ và của Hội đồng nhân dân tỉnh, UBND Tỉnh. Tăng cường hỗ trợ hoạt động xúc tiến thương mại, cung cấp thông tin, tìm kiếm thị trường; xây dựng cơ chế hỗ trợ kinh phí cho các hợp tác xã, tham gia hội thảo, triển lãm giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu, đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa. Bên cạnh, đẩy mạnh việc phối hợp, liên kết giữa các doanh nghiệp, HTX, tổ chức tín dụng với hộ nông dân trong việc tiêu thụ các mặt hàng nông sản hàng hóa thông qua hợp đồng. Hướng dẫn, hỗ trợ các HTX xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, trong đó đa dạng hóa các khâu dịch vụ, chú trọng sản xuất hàng hóa, đưa giống mới có năng suất, chất lượng tốt vào sản xuất, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn. Thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, chỉ đạo tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc ở cơ sở nhằm tạo điều kiện cho HTX phát triển đúng hướng, vững mạnh, phù hợp với định hướng phát triển của huyện./.

Tin, ảnh: Trung Kiên

- Trưởng Ban Biên tập: ông Đường Quang Thập, Phó Chủ tịch UBND huyện.
- Phó Trưởng ban Thường trực: ông Nguyễn Văn Tài, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện.
- Địa chỉ tiếp nhận tin, bài, ảnh qua Email:caungang@travinh.gov.vn hoặc tham gia nhóm zalo: https://zalo.me/g/zheifb748.