Đoàn công tác Tỉnh ủy Trà Vinh khảo sát vùng sản xuất nông nghiệp xã Nhị Trường - Long Sơn
Sáng ngày 12/3, đoàn công tác Thường trực Tỉnh ủy Trà Vinh do đồng chí Ngô Chí Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh làm trưởng đoàn có buổi làm việc tại xã Long Sơn, huyện Cầu Ngang để nghe báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị năm 2023 và những tháng đầu năm 2024. Tham gia với đoàn có các đồng chí: Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lâm Minh Đằng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Lê Thanh Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Kim Rương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ngành tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Thạch Thị Thu Hà, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Trần Minh Bảnh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Nguyễn Văn Ngà, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cầu Ngang và lãnh đạo các phòng, ban, ngành huyện; lãnh đạo xã Long Sơn và Bí thư chi bộ các ấp trên địa bàn xã. Trước khi làm việc với Đảng bộ xã Long Sơn, đoàn công tác đã có chuyến khảo sát hệ thống thủy lợi nội đồng và một số vùng sản xuất nông nghiệp của xã Nhị Trường và xã Long Sơn.
anh tin bai

Đoàn lãnh đạo Tỉnh ủy kiểm tra thực tế tình hình thủy lỡi, sản xuất lúa đông xuân
Nhị Trường và cánh đồng Trà Côn xã Long Sơn

Báo cáo với đoàn lãnh đạo Tỉnh ủy, lãnh đạo xã Long Sơn cho biết, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2023 và 02 tháng đầu năm 2024 của xã đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần giảm hộ nghèo xuống còn 93 hộ; 90 hộ cận nghèo.Về sản xuất nông nghiệp, năm 2023, xã xuống giống 850 ha lúa hè - thu và 1.200ha lúa thu - đông. Năm 2024 xuống giống 193 ha lúa đông - xuân, hiện lúa đang giai đoạn trổ, chín. Đối với cây màu, năm 2023, xuống giống 3.136ha màu các loại; năm 2024 xuống 638 ha. Thủy sản xuống giống năm 2023 khoảng 2.672ha; năm 2024 có 42 lượt hộ thả nuôi tôm sú thâm canh gần 06 triệu con trên 49ha mặt nước.Đối với kết cấu hạ tầng, năm 2023, xã khảo sát, bàn giao, đưa vào sử dụng 03 công trình thủy lợi kênh cấp II, III. Xây dựng 05 công trình đường đal, đường nhựa và nâng cấp, cải tạo chợ xã với tổng vốn trên 4,1 tỷ đồng. Năm 2024, bàn giao mặt bằng thi công 07 công trình đường đal, đường nhựa, nhà văn hóa ấp với vốn phân bổ gần 3,9 tỷ đồng.Về xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được nâng lên. Chất lượng chi bộ, đảng viên được thực hiện đúng quy định Điều lệ Đảng. Qua đánh giá 15 chi bộ đều hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên…Tại buổi làm việc, đại biểu tập trung thảo luận và kiến nghị lãnh đạo tỉnh quan tâm đầu tư hệ thống thủy lợi để người dân trong xã chủ động nước sản xuất lúa đông - xuân và đưa cây màu xuống chân ruộng; nhất là kênh cấp II T38, kênh cấp II T39 hiện đang thiếu nước ngọt phục vụ sản xuất lúa đông - xuân; đầu tư kết cấu hạ tầng phục vụ vùng nuôi tôm cánh đồng Trà Côn; công trình đường dân sinh (khu vực phòng thủ) phục vụ đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân; đường điện sản xuất cặp triền giồng Ô Trao ấp Ô Răng và đường bờ trục ấp Huyền Đức; hồ chứa nước ấp Bào Mốt - Sóc Mới…

Trả lời các ý kiến,  kiến nghị địa phương, Thường trực Tỉnh ủy và lãnh đạo các sở, ngành tỉnh giải trình và xem xét bố trí nguồn vốn trong thời gian tới đầu tư xây dựng kênh bê-tông phục vụ nội đồng thay cho giải pháp xây dựng hồ chứa nước ngọt phục vụ sản xuất; đầu tư mở rộng các tuyến đường liên ấp, đường nội đồng, nhất là kết cấu hạ tầng phục vụ nuôi tôm thủy sản khu vực cánh đồng Năng, cánh đồng Trà Côn… Kết luận buổi làm việc Bí thư Tỉnh ủy Ngô Chí Cường yêu cầu các sở, ngành tỉnh phối hợp với lãnh đạo huyện Cầu Ngang hỗ trợ hoàn thiện kết cấu hạ tầng, nhất là hệ thống thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp, nuôi thủy sản ở xã Long Sơn, Nhị Trường nói riêng và các xã khác trên địa bàn huyện.Riêng xã Long Sơn cần chủ động quy hoạch tổng thể, quy hoạch vùng; quy hoạch chi tiết để có kế hoạch chuyển đổi phù hợp; huyện các ngành tỉnh nghiên cứu giải pháp tháo gỡ khó khăn về hệ thống thủy lợi, nhất là đột phá thủy lợi nội đồng  dẫn nước phục vụ sản xuất lúa, màu vào mùa khô phù hợp với điều kiện và tình hình thực tế của địa phương. Đảng bộ xã Long Sơn tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng xây dựng xã NTM; nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, phát huy vai trò giám sát, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; tiếp tục phân công đảng viên phụ trách hộ gia đình nhằm thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo trong vùng dân tộc Khmer…/.

anh tin bai
Đồng chí Ngô Chí Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh
phát biểu kết luận buổi làm việc tại xã Long Sơn
anh tin bai