Cầu Ngang: Không tổ chức Lễ hội Cúng biển Mỹ Long năm 2021 do ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh Covid-19
Lễ hội Cúng biển Mỹ Long được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia vào năm 2013. Lễ hội thể hiện lòng thành của ngư dân Mỹ Long nói riêng, của Trà Vinh nói chung tạ ơn biển cả, cầu cho mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, đem lại cuộc sống ấm no cho ngư dân. Lễ hội còn góp phần bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của ngư dân hành nghề hạ bạc. Năm 2021, là năm thứ 3 lễ hội được tổ chức nâng tầm quy mô cấp tỉnh, nhưng do ảnh hưởng dịch Covid-19 các hoạt động của Lễ hội Cúng biển Mỹ Long năm nay sẽ không diễn ra như kế hoạch.

Hoạt động chuẩn bị nghi thức Tống tàu tại Miễu bà Chúa Xứ - Lễ hội Cúng biển Mỹ Long năm 2020; Du khách đến tham quan Lễ hội Cúng biển Mỹ Long

Trải qua các giai đoạn lịch sử, Mỹ Long (nay là thị trấn Mỹ Long, xã Mỹ Long Bắc và xã Mỹ Long Nam) không những được mệnh danh vốn là vùng đất giàu truyền thống cách mạng mà còn là nơi diễn ra các hoạt động lễ hội phong phú và đa dạng. Đó là Lễ hội Nghinh Ông (hay còn gọi là Lễ Cúng biển). Đây là Lễ hội có những đặc điểm riêng gắn liền với lịch sử, tín ngưỡng, phong tục tập quán của cư dân vùng đất Mỹ Long - Cầu Ngang, góp phần tạo nên đời sống tinh thần phong phú, lành mạnh, củng cố bền vững khối đoàn kết cộng đồng. Ông Nguyễn Đức Mậu, phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Hiện nay, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nên Lễ hội Cúng biển Mỹ Long năm 2021 không tổ chức. Để đảm bảo tốt công tác kiểm tra tình hình an ninh trật tự và công tác phòng chống Covid-19 từ ngày 18/6 đến 22/6/2021 (nhằm ngày mùng 9/5 đến 13/5 ÂL) UBND huyện đã quyết định thành lập tổ thực hiện công tác tuyên truyền, kiểm tra tình hình an ninh trật tự, phòng chống dịch bệnh Covid-19, mục đích nhằm quán triệt thực hiện nghiêm Chỉ thị 04/CT-UBND ngày 31/5/2021 của UBND tỉnh Trà Vinh về việc khẩn trương thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh; Công văn số 1715/UBND-KGVX ngày 11/5/2021 của UBND tỉnh về việc tăng cường thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Qua đó, tăng cường kiểm tra việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện, đòi hỏi sự phối hợp đồng bộ của các cơ quan, ban ngành huyện, UBND các xã - thị trấn; xác định trách nhiệm và nhiệm vụ cụ thể trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân tự giác nâng cao nhận thức, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Thực iện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung - khai báo y tế ), áp dụng các quy định xử phạt các trường hợp không chấp hành việc đeo khẩu trang nơi công cộng.