Trường trung học phổ thông Nhị Trường - Điểm sáng trong giáo dục vùng dân tộc Khmer
Là 1 trong 4 trường trung học phổ thông huyện Cầu Ngang, tuy cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học còn nhiều khó khăn nhưng Trường trung học phổ thông Nhị Trường nhiều năm liền luôn đạt thành tích cao về chất lượng dạy và học. Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 Trường THPT Nhị Trường có tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT đạt 99,46%, cao nhất huyện. Đây kết quả nổi bật đối với trường vùng sâu có hơn 65% học sinh người dân tộc Khmer.

Bà Trần Thị Kim Chung, Bí thư Huyện ủy Cầu Ngang trao tặng bằng khen Chủ tịch UBND tỉnh cho giáo viên đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh

Ngày khai giảng năm học mới của Trường trung học phổ thông Nhị Trường

Năm học mới lại bắt đầu, thầy cô giáo Trường THPT Nhị Trường tiếp tục sự nghiệp “trồng người” với mục tiêu  mới. Thầy Trần Hớn Kiệt, Hiệu trưởng Trường THPT Nhị Trường, thông tin: Năm học qua, nhà trường có tổng số 20 lớp, 616 học sinh, trong này có 399 học sinh dân tộc Khmer, chiếm gần 65%. Thực hiện tốt chỉ đạo của Sở Giáo dục, Phòng Giáo dục huyện, nhà trường tập trung nâng cao chất lượng giáo dục; triển khai chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới; đẩy mạnh định hướng nghề nghiệp và phân luồng học sinh sau trung học cơ sở; đổi mới quản lý và nâng cao hiệu quả của giáo dục thường xuyên; tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục thể chất cho học sinh, bảo đảm an toàn trường học; nâng cao hiệu quả giáo dục dân tộc. Chú trọng rèn luyện cho học sinh phương pháp tự học, tự nghiên cứu sách giáo khoa để tiếp nhận và vận dụng kiến thức mới thông qua giải quyết nhiệm vụ học tập đặt ra trong bài học; dành nhiều thời gian trên lớp cho học sinh luyện tập, thực hành, trình bày, thảo luận, bảo vệ kết quả học tập của mình; giáo viên tổng hợp, nhận xét, đánh giá, kết luận để học sinh tiếp nhận và vận dụng. Tăng cường phối hợp tốt 3 môi trường: Gia đình, nhà trường, xã hội trong việc quản lý và giáo dục học sinh. Kết quả năm học 2019-2020 tỷ lệ học sinh lớp10, 11 lên lớp đạt trên 95%. Học sinh có học lực khá, giỏi đạt 50%, học sinh đạt hạnh kiểm khá, tốt đạt hơn 65%. Đặc biệt, năm học 2020 tỷ lệ học sinh lớp 12 thi đỗ tốt nghiệp đạt 99,46%, dẫn đầu toàn huyện. Là trường vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc Khmer, năm học 2020-2021 trường có 20 lớp với hơn 785 học sinh; trong này có hơn 65% con em đồng bào dân tộc Khmer các xã Nhị Trường, Trường Thọ, Hiệp Hòa, Kim Hòa theo học. Phát huy kết quả đạt được, năm học mới thầy và trò nhà trường thi đua dạy tốt, học tốt, chú trọng công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho giáo viên, học sinh. Nhận xét về chất lượng dạy và học của nhà trường, ông Kim Thi, Chủ tịch Hội phụ huynh học sinh Trường THPT Nhị Trường, cho rằng: “Tôi thấy chất lượng giáo dục nhà trường ngày càng được nâng lên, tuy rằng khu vực nhà trường là vùng sâu, vùng xa, con em dân tộc theo học nhiều. Về thi tốt nghiệp lớp 12 năm 2020 đạt kết qua cao là nhờ thầy cô giáo tận tình trong giảng dạy, cha mẹ phụ huynh quan tâm tốt hơn việc học tập của con em, thúc đẩy con em học tới nơi, tới chốn, đây là nét ưu điểm đáng phấn khởi ...” Đến dự và chia vui với thầy, cô giáo Trường THPT Nhị Trường nhân lễ khai giảng năm học mới, bà Trần Thị Kim Chung, Bí thư Huyện ủy Cầu Ngang, cho rằng: Mặc dù trong điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, lại là trường vùng sâu vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer theo học, nhưng với sư nỗ lực quyết tâm, phấn đấu, đoàn kết của tập thể thầy cô giáo kỳ thi tốt nghiệp năm 2020 đạt kết quả cao nhất huyện. Thay mặt Huyện ủy tôi biểu dương những thành tích đạt được trong thời gian qua của thầy, cô giáo, nhân viên, phụ huynh học sinh nhà trường. Năm học mới 2020-2021 phát huy thành tích đạt được, trường THPT Nhị Trường tiếp tục quán triệt chỉ đạo Tỉnh ủy, Huyện ủy về nâng cao chất lượng giáo viên; đổi mới công tác quản lý và thi đua dạy tốt; nâng cao lương tâm, trách nhiệm nhà giáo. Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW “Về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo” trong tình hình mới. Tiếp tục đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” nâng cao trách nhiệm, lương tâm nhà giáo. Quan tâm công tác xây dựng Đảng, bồi dưỡng kết nạp Đảng trong giáo viên, nhất là  đảng viên trẻ, người dân tộc Khmer”...

Thầy Trần Hớn Kiệt cho biết thêm: Với những thành tích đạt được, nhà trường có 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên được đánh giá xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ; trong đó có 14 giáo viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 1 giáo viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, 8 giáo viên chiến sĩ thi đua cơ sở, 43 giáo viên lao động tiến tiến, tập thể nhà trường “Tập thể Lao động xuất sắc”. Phát huy những kết quả đạt được thời gian qua, năm học mới 2020-2021 nhà trường tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết số 29-NQ/TW “Về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo” gắn với triển khai thực hiện việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị và thực hiện nhận diện, khắc phục biểu hiện suy thoái về chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống,“tự diễn biến”,“tự chuyển hóa”trong nội bộ theo Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII nhằm thực hiện tốt hơn nhiệm vụ “ trồng người” trong giai đoạn mới.

Đình Cảnh