Cầu Ngang: Xây dựng mô hình dân vận khéo trong bảo vệ môi trường
Để xây dựng thành công mô hình dân vận khéo “tuyên truyền, vận động hộ gia đình xây dựng chuồng, trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh và mỹ quan môi trường”, Đảng ủy xã Nhị Trường, huyện Cầu Ngang tập trung chỉ đạo Khối vận thực hiện kế hoạch và phân công cụ thể từng thành viên phụ trách địa bàn ấp. Đến nay, xã có 88 hộ gia đình cam kết thực hiện hiệu quả mô hình này.

Ông Đặng Thanh Nhàn, ấp Ba So chăm sóc bò sinh sản

Ông Thạch Hưng, Phó Bí thư Đảng ủy xã Nhị Trường cho biết: Trước đây, do thói quen trong chăn nuôi gia súc gia cầm làm chuồng trại bằng tre lá, nền đất và phơi chất thải gia súc (phân bò) ngay trước hoặc bên hiên nhà và cặp đường nông thôn, nên việc giữ gìn vệ sinh và cảnh quan môi trường vùng nông thôn còn hạn chế. Vì thế, Đảng ủy xã chỉ đạo Khối vận tập trung tuyên truyền, vận động người dân xây dựng chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh và mỹ quan môi trường, đặc biệt trong xây dựng nông thôn mới, xã chỉ đạo ngành đoàn thể tập trung thực hiện tiểu tiêu chí xây dựng cảnh quan, môi trường xanh - sạch - đẹp, an toàn (các khu vực công cộng không có hành vi xả nước thải, chất thải rắn bừa bãi gây mất mỹ quan; hồ ao, kênh mương, bờ đê, đường làng ngõ xóm, khu vực công cộng được vệ sinh thường xuyên, sạch sẽ). Trong thực hiện, xã chú trọng tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức người dân hiểu rõ mục tiêu của tiêu chí về môi trường, góp phần tạo chuyển biến và cụ thể hóa mô hình “tuyên truyền, vận động hộ gia đình xây dựng chuồng, trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh và mỹ quan môi trường”, đồng thời chỉ đạo Hội Liên hiệp phụ nữ xã đẩy mạnh thực hiện mô hình “3 sạch”, “phụ nữ biến rác thải thành tiền”…

Theo ông Hưng, để công tác tuyên truyền, vận động hộ gia đình xây dựng chuồng, trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh và mỹ quan môi trường, ngành đoàn thể xã khảo sát và đến từng hộ dân phân tích những nguyên nhân cũng như tác hại của ô nhiễm môi trường dẫn đến ảnh hưởng môi trường sống và sức khỏe của người dân. Sau công tác tuyên truyền trên địa bàn xã có 88 hộ chăn nuôi cam kết thực hiện và có kế hoạch di dời chuồng trại và phơi phân bò cách xa khuôn viên nhà ở, đảm bảo vệ sinh chung nơi cộng đồng dân cư và cảnh quan môi trường. Tuy nhiên qua khảo sát có 78/88 hộ dân thực hiện đúng như cam kết về chăn nuôi đảm bảo môi trường, một số hộ còn lại do điều kiện diện tích đất không còn và chuồng trại đã xây dựng kiên cố trong thời gian này nên chưa thể di dời. Công tác xử lý nước thải hộ chăn nuôi có đường thoát nước ra cống công cộng hoặc mương thoát nước của gia đình phục vụ trồng cỏ. Hiện xã có 83 hộ chăn nuôi với số lượng lớn có xây dựng hầm biogas đảm bảo môi trường trong chăn nuôi.

Bà Thạch Thị Hạnh, ấp Là Ca A chăm sóc heo con

Điển hình như bà Thạch Thị Hạnh, ấp Là Ca A, xã Nhị Trường là một trong những hộ đầu tiên của ấp mạnh dạn vay vốn thế chấp 10 triệu đồng xây dựng hầm biogas đảm bảo môi trường trong chăn nuôi heo, bò sinh sản. Bà Hạnh cho biết: Ban đầu bà chăn nuôi nhỏ lẻ từ 01 - 02 con heo nái, 02 con bò sinh sản, điều kiện kinh tế khó khăn nên việc xây dựng chuồng để nuôi bò ban đầu bằng tre lá, nền đất. Nhận thấy mô hình chăn nuôi đem lại hiệu quả cao và để tăng đàn heo, bò nuôi nhằm tăng thu nhập, những năm gần đây bà đầu tư vốn gần 100 triệu đồng xây dựng chuồng trại bằng bê-tông phục vụ nuôi 07 con heo nái, 06 con bò sinh sản và 03 con thịt. Để đảm bảo vệ sinh môi trường trong chăn nuôi, sau khi được tuyên truyền, hướng dẫn bà mạnh dạn vay vốn xây dựng hầm biogas. Đến nay, mô hình chăn nuôi của gia đình bà không chỉ đảm bảo môi trường, hầm biogas còn góp phần dẫn gas phục vụ sinh hoạt. Với 07 con heo nái, mỗi năm sinh sản 02 đợt bình quân từ 70 - 80 con, lợi nhuận 35 - 45 triệu đồng/năm; còn 06 con bò sinh sản mỗi năm sau khi sinh sản bò con, bà nuôi trong vòng 06 tháng xuất bán, lợi nhuận từ 08 - 10 triệu đồng/con.

Sau khi được tuyên truyền, hướng dẫn, gia đình ông Đặng Thanh Nhàn, ấp Ba So, xã Nhị Trường đầu tư gần 50 triệu đồng xây dựng chuồng trại nuôi 10 con bò sinh sản, hiện nay có 03 con đang có chửa. Theo ông Nhàn, nuôi bò vốn đầu tư ban đầu khá cao, nhất là con giống, 03 năm đầu tiền thu nhập từ bán bê con đầu tư nâng cấp xây dựng chuồng trại bằng bê - tông. Những năm tiếp theo chủ yếu lấy công làm lời, trong thời gian bò sinh sản, ngoài thức ăn rơm, cỏ, người nuôi tăng cường thức ăn công nghiệp, cám bổ sung dinh dưỡng cho bò mẹ. Vệ sinh hàng ngày, luôn để chuồng trại thoáng ráo, đặc biệt hàng tuần phun thuốc khử trùng chuồng trại nhằm hạn chế dịch bệnh. Chất thải và nước thải trong chăn nuôi bò, ông xây dựng và đặt ống dẫn thoát xuống mương dẫn ra khu vực trồng cỏ vừa làm phân bón, vừa đảm bảo môi trường. Với kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi nhiều năm, đàn bò nuôi của gia đình luôn phát triển tốt, ít bệnh, xuất bán hàng năm 06 con, lợi nhuận 80 triệu đồng, tuy nhiên từ năm 2021 đến nay do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, thức ăn tăng cao, giá bò thấp nên lợi nhuận giảm hơn so với những năm trước.

Theo ông Thạch Hưng, mô hình “tuyên truyền, vận động hộ gia đình xây dựng chuồng, trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh và mỹ quan môi trường” được đánh giá mô hình dân vận khéo thiết thực hiệu quả, hợp lòng dân, được đông đảo đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân hưởng ứng tham gia. Trong quá trình triển khai thực hiện, xã đã bám sát các nhiệm vụ, chính trị của địa phương. Thời gian tới, xã tiếp tục duy trì 07 mô hình dân vận khéo và nhân rộng 04 mô hình dân vận hiệu quả như mô hình tổ hùn vốn, nuôi bò sinh sản, tuyên truyền, vận động hộ gia đình xây dựng chuồng, trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh và mỹ quan môi trường gắn với xây dựng nông thôn mới, vận động hỗ trợ học bổng học sinh nghèo.

Thanh Nguyên