Cầu Ngang: Tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể
Ngày 4/10, UBND huyện Cầu Ngang tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 18/3/2002 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về "Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể" và tổng kết 10 năm thi hành Luật HTX năm 2021. Ông Trần Minh Bảnh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, ông Nguyễn Trường Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Tham dự có lãnh đạo các ban phòng ngành huyện liên quan; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn; đại diện các HTX đóng trên địa bàn huyện.

Ông Trần Minh Bảnh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, ông Nguyễn Trường Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị trực tuyến tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13

Qua 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13, tình hình phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn huyện có những chuyển biến tích cực. Các HTX từng bước củng cố, đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động, đồng thời tập trung đổi mới phương thức quản lý, tiết kiệm chi phí, đảm bảo ổn định giá thành sản phẩm, tích cực liên doanh, liên kết với các HTX, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh cung cấp các dịch vụ đầu vào và bao tiêu sản phẩm đầu ra cho người dân. Từ khi thực hiện Luật Hợp tác xã, hiện nay huyện có 24 hợp tác xã (trong đó 22 hợp tác xã nông nghiệp, thủy sản; 02 hợp tác xã phi nông nghiệp), với 5.819 thành viên, tổng vốn 24 tỷ 087 triệu đồng. Tuy nhiên, đa số các hợp tác xã có ít vốn, quy mô sản xuất nhỏ, chưa xây dựng được chuỗi liên kết, sức cạnh tranh kém, trình độ quản lý điều hành hạn chế, còn lúng túng trong định hướng xây dựng phương án và giải pháp hoạt động. Khả năng huy động vốn của các xã viên còn hạn chế, khó vay vốn từ ngân hàng. Chưa gắn kết tốt lợi ích giữa hợp tác xã và thành viên, chưa nêu cao tinh thần hợp tác,…

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận hững kết quả đạt được trong 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13, những khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của kinh tế tập thể. Phát biểu chỉ đạo, ông Trần Minh Bảnh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cho rằng, phát triển kinh tế tập thể là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho nông dân. Từ kết quả đạt được, rút kinh nghiệm để khắc phục những hạn chế thời gian tới, các cấp ủy đảng, chính quyền và các cơ quan, ban, ngành tiếp tục đẩy mạnh thông tin tuyên truyền Nghị quyết số 13, các văn bản có liên quan của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, người dân về kinh tế tập thể mà nòng cốt là HTX...Kết luận hội nghị, ông Nguyễn Trường Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các địa phương, các ngành thực hiện tốt hơn việc triển khai các cơ chế, chính sách, tập trung tháo gỡ những khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế tập thể phát triển, góp phần thúc đẩy quá trình tái cơ cấu nền nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Đẩy mạnh xây dựng mô hình HTX sản xuất gắn với chuỗi giá trị. Ban lãnh đạo các HTX cần nâng cao năng lực điều hành, quản lý, phát huy nội lực liên kết các HTX với nhau để nâng cao hiệu quả hoạt động trong tình hình mới...Dịp này, UBND huyện đã tặng giấy khen cho 3 tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể.

Đình Cảnh