Đặc sản OCOP Cầu Ngang hút hàng dịp tết
Trong những ngày cuối năm, các sản phẩm đặc sản đạt chuẩn OCOP làng nghề Cầu Ngang hút hàng. Nhiều cơ sở sản xuất làng nghề nhộn nhịp, tất bật tăng năng lực sản xuất để cung ứng sản phẩm kịp thời theo đơn đặt hàng của khách. Nhộn nhịp nhất vẫn là làng nghề bánh tét Trà Cuôn, xã Kim Hòa; Bánh tráng sữa nước cốt dừa Tám Hiền xã Vinh Kim;... 

Bánh tét ba màu cơ sở bánh tét Hai Lý, xã Kim Hòa đạt chuẩn OCOP 4 sao

Bánh tét ba màu cơ sở sản xuất Ba Loan, xã Kim Hòa đạt chuẩn OCOP 3 sao

Thực hiện Quyết định số 490/QĐ-TTg, ngày 09/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ “Về việc phê duyệt Chương trình Mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020”, đến cuối năm 2021 huyện Cầu Ngang có 10 sản phẩm OCOP được tỉnh công nhận. Trong đó, Bánh tét ba màu, bánh tét ngót của cơ sở bánh tét Hai Lý xã Kim Hòa đạt chuẩn 4 sao, các sản phẩm đạt chuẩn 3 sao, gồm: Bánh tét ba màu, bánh tét thập cẩm của cơ sở bánh tét Ba Loan; Bánh tét Trà Cuôn 03 nhân của Hộ kinh doanh Lâm Thị Quyên; Bánh tét Trà Cuôn thập cẩm của Hộ kinh doanh Nguyễn Trung Thảo (bánh tét Năm Nhan); Bánh tráng sữa nước cốt dừa của cơ sở Tám Hiền xã Vinh Kim. Trở lại làng nghề bánh tét Trà Cuôn vào những ngày cuối năm, không khí sản xuất nhộn nhịp hẳn lên. Chị Mai Thị Hoàng Lý và chị Mai Thị Hoàng Loan, 02 cở sở sản xuất bánh tét Trà Cuôn “trụ cột” lâu năm nổi tiếng đạt chuẩn OCOP 4 sao và 3 sao làng nghề, cho biết: Để có đòn bánh tét mang "thương hiệu" Trà Cuôn với mùi vị đặc trưng, thơm ngon có vị vừa ăn, tất cả các nguyên liệu từ thịt, mỡ, đậu xanh, lòng đỏ trứng vịt muối đều luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sản phẩm bán cho khách ăn, mình phải xem như dành cho gia đình ăn. Phải đặt chữ tâm lên hàng đầu, do đó cơ sở không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, nên Bánh tét Trà Cuôn nói chung, sản phẩm bánh tét Hai Lý, Ba Loan nói riêng được thị trường tín nhiệm, sản phẩm không ngừng mở rộng các tỉnh ĐBSCL, TP.HCM mà còn xuất sang thị trường Campuchia và theo đơn đặt hàng Việt kiều nước ngoài vào dịp lễ, tết. Đặc biệt từ khi sản phẩm đạt chuẩn 4 sao, 3 sao Bánh tét Trà Cuôn theo đó cũng có điều kiện vươn xa tới mọi vùng quê, dâng cho đời chút hương sắc đồng bằng và mùi vị đậm đà của đất phương Nam. Theo đó, đơn đặt hàng ngày một tăng, dịp tết này ngoài nâng cao chất lượng các sản phẩm truyển thống, cơ sở ra mắt thêm dòng sản phẩm mới như bánh tét ngũ phúc 4 màu, 4 vị, thêm hương vị tôm khô, hạt điều có nhụy hoa mai màu vàng như lời chúc phúc đầu năm “Trao quà ngũ phúc, cung chúc tân niên, cả nhà đoàn viên, Nhâm Dần êm ấm”. 

Bánh tráng sữa nước cốt dừa Tám Hiền, xã Vinh Kim đạt chuẩn OCOP 3 sao

Tại cơ sở sản xuất Bánh tráng sữa nước cốt dừa Tám Hiền xã Vinh Kim sinh khí sản xuất những ngày cận tết Nhâm Dần cũng nhộn nhịp náo nức. Hàng năm cơ sở sản xuất hơn 63.000 bánh, tương đương 31,5 tấn bánh. Thời gian gần đây cở sở mạnh dạn đầu tư máy ép nước cốt dừa, máy hút chân không nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, sản phẩm bảo quản lâu hơn cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Chị Cao Thị Trúc Tâm, cơ sở Bánh tráng sữa nước cốt dừa Tám Hiền phấn khởi thông tin: Chuẩn bị sản phẩm cho Tết Nhâm Dần 2022, cơ sở ra mắt thêm sản phẩm mới là Bánh tráng sữa Vạn hoa thơm ngon hương vị đặc biệt. Hai năm qua do dịch bệnh Covid-19 tình hình sản xuất tuy có chậm lại nhưng nhờ sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao nên kết nối bán hàng qua sàn thương mại điện tử, khách hàng truyền thống... nên thị trường tiêu thụ tương đối ổn định. Nếu trong 10 sản phẩm OCOP của huyện được tỉnh công nhận, các sản phẩm bánh tét Trà Cuôn chiếm tỷ lệ khá cao.

Theo Nghị quyết Huyện ủy năm 2022, các ngành, các cấp khuyến khích các cơ sở sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, làng nghề đổi mới thiết bị, áp dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ vào sản xuất để giảm chi phí sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường và đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Nâng cao chất lượng sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu đạt chuẩn OCOP của huyện. Thực hiện tốt công tác khuyến công; hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, hợp tác xã, các cơ sở sản xuất và người dân tiếp cận các chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển và nâng cấp, cải tiến công nghệ; hỗ trợ tìm kiếm thị trường tiêu thụ và tham gia các hội chợ xúc tiến thương mại,... Củng cố hoạt động, nâng cao chất lượng sản phẩm các làng nghề truyền thống đã được công nhận: Làng nghề “Bánh tét Trà Cuôn” xã Kim Hòa và làng nghề “Khai thác đánh bắt, sơ chế, chế biến thủy sản thị trấn Mỹ Long” gắn với khai thác có hiệu quả tiềm năng du lịch biển trong tương lai...

Đình Cảnh
Bản đồ hành chính


image advertisement






Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 40
  • Trong tuần: 1 424
  • Tất cả: 3756600
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CẦU NGANG
- Đơn vị quản lý: Ủy ban nhân dân huyện Cầu Ngang.
- Địa chỉ: số 09, đường 3/2, khóm Minh Thuận A, thị trấn Cầu Ngang, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh
- Trưởng Ban Biên tập: ông Hồng Thanh Vũ, Phó Chủ tịch UBND huyện.
- Phó Trưởng ban Thường trực: ông Nguyễn Văn Tài, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện; Phó Trưởng ban.
- Điện thoại đơn vị quản lý: 02943.825.017, 02943.825.373. Điện thoại Thường trực Ban Biên tập: 02943.825.048.
- Địa chỉ tiếp nhận tin, bài, ảnh qua Email: bbtwebsite.caungang@travinh.gov.vn hoặc tham gia nhóm zalo: https://zalo.me/g/zheifb748.
Ghi rõ nguồn "Trang tin điện tử huyện Cầu Ngang" khi phát hành lại thông tin từ website này


Chung nhan Tin Nhiem Mang

image banner