Cầu Ngang: Tổng kết thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập và Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2013 - 2020
Ngày 31/3/2021, tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện Cầu Ngang, BCĐ thực hiện Đề án 1237 và Đề án 150 huyện tổ chức hội nghị tổng kết Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2013 - 2020. Ông Nguyễn Văn Ngà, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ chủ trì hội nghị.

Ông Nguyễn Văn Ngà, Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Quang cảnh buổi hội nghị

Thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi của các cơ quan cấp trên, sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị có liên quan, đến nay huyện Cầu Ngang đã triển khai thực hiện công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đã đạt được nhiều kết quả, bên cạnh huyện thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ. Đến thời điểm này huyện Cầu Ngang đã cơ bản hoàn tất việc rà soát, hoàn thiện hồ sơ, danh sách liệt sĩ do ngành Lao động, Thương binh và Xã hội quản lý, thực hiện chế độ chính sách 2.008 liệt sĩ. Trong đó, bộ đội có 913 liệt sĩ; dân quân, tự vệ, du kích 245 liệt sĩ; dân công hỏa tuyến 03 liệt sĩ; dân chính Đảng 847 liệt sĩ. Phân theo thời kỳ chống Pháp có 156 liệt sĩ, chống Mỹ có 1.704 liệt sĩ, bảo vệ Tổ quốc có 148 liệt sĩ. Hiện tại trên địa bàn huyện có 1.232 liệt sĩ xác định được nơi chôn cất ban đầu.Trong đó, trên địa bàn huyện 902 liệt sĩ; trên địa bàn huyện, tỉnh khác 330 liệt sĩ.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị,ông Nguyễn Văn Ngà, Chủ tịch UBND huyện đề nghị trong thời gian tới Ban Chỉ huy Quân sự huyện và các xã, thị trấn tiếp tục quán triệt sâu sắc Chỉ thị 24 của Bộ Chính trị, Quyết định 1237 và Quyết định 150 của Thủ tướng Chính phủ; phối hợp chặt chẽ với Hội Cựu chiến binh các cấp và nhân dân tích cực cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ; đồng thời nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch, xác định giải pháp thực hiện cụ thể, phù hợp với tình hình trong giai đoạn mới.

Ông Nguyễn Văn Ngà, Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen các tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thực hiện Đề án 1237 và Đề án 150 của Thủ tướng Chính phủ

Dịp này, UBND huyện đã quyết định khen thưởng 04 tập thể và 10 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thực hiện đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2013-2020.

Văn Hào