Mô hình phát điểm tâm sáng cho người nghèo
0:00 / 0:00
Đây là mô hình được đi vào hoạt động từ tháng 8/2023 đến nay nhằm góp phần san sẻ yêu thương, chia sẻ cùng những người nghèo, người bán vé số trên địa bàn xã.

Đồng chí Hồ Thị Thủy Tiên, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Thuận Hòa cho biết: Để mô hình hoạt động hiệu quả và duy trì cho đến nay, MTTQ xã đã vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm đóng góp tiền mua và cấp phát 50 phần bánh mì, xôi và nước giải khát phát cho những người nghèo, người bán vé số, người có hoàn cảnh khó khăn vào sáng Chủ Nhật hàng tuần. Mặc dù phần điểm tâm sáng không có giá trị lớn khoảng 10.000 đồng/phần, nhưng góp phần sẻ chia khó khăn với những người nghèo trong ngày làm việc, tiết kiệm khẩu phần ăn sáng của gia đình để có điều kiện mua đồ dùng học tập cho con hoặc trang trải chi phí trong ngày; đồng thời tạo sức lan tỏa tinh thần trong cộng đồng. Thời gian tới, ngoài việc tiếp tục vận động xã hội hóa duy trì mô hình này, MTTQ xã xây dựng mô hình “vé số yêu thương” với hình thức hoạt động MTTQ xã nhận vé số bán từ 300 - 500 vé/tuần nhằm gây quỹ mua bảo hiểm y tế cho học sinh, người già có hoàn cảnh khó khăn, góp phần giúp người già có hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện chăm sóc sức khỏe; học sinh an tâm học tập; đồng thời góp phần thực hiện đạt chỉ tiêu về tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế trong chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM.

Gia đình bà Thạch Thị Qui Ra, ấp Trà Kim, xã Thuận Hòa, hộ dân thường xuyên được nhận điểm tâm sáng từ MTTQ xã cho biết: gia đình thuộc hộ nghèo, không đất sản xuất, có 03 đứa con nhỏ, trong đó có 02 đứa con lớn đang học tiểu học. Kinh tế gia đình phụ thuộc vào nghề làm thuê của chồng gửi về hàng tháng 05 triệu đồng, còn bà Ra chăm sóc gia đình và đưa rước con đi học. Hàng tuần 04 mẹ con được MTTQ xã hỗ trợ những phần điểm tâm sáng gia đình rất vui, tiết kiệm được phần ăn sáng để trang trải bửa ăn chính trong ngày.  

Cùng với đó, nhiệm kỳ qua, MTTQ xã thực hiện tốt cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” và tiếp tục hưởng ứng thực hiện phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”. Qua đó, MTTQ xã phối hợp vận động Quỹ “Vì người nghèo”, Quỹ An sinh xã hội gần 3,8 tỷ đồng. Vận động xây dựng 25 nhà đại đoàn kết với số tiền 955 triệu đồng và hỗ trợ 6.521 phần quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ khó khăn trên địa bàn xã và tổ chức hoạt động hỗ trợ khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí điều trị bệnh cho 1.100 lượt bệnh nhân nghèo, khó khăn; vận động xây mới 04 cây cầu dân sinh; 24 tuyến đường giao thông với tổng số tiền trên 19 tỷ đồng. 

Song song đó, MTTQ phối hợp với UBND xã nâng cao hiệu quả Đề án “Chương trình quốc gia mỗi xã mỗi sản phẩm”, nhằm xây dựng các sản phẩm của ấp, xã góp phần tạo ra sự chủ động của người dân trong lựa chọn và sản xuất, kinh doanh sản phẩm chủ lực của địa phương; đến nay trên địa bàn xã một số sản phẩm được sản xuất, chế biến chất lượng cao, uy tín, Hiện nay trên địa bàn xã có 280 hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi; 01 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP ba sao (hủ tiếu sợi ấp Nô Công). Vận động các tổ chức, cá nhân ứng dụng sáng kiến, đổi mới công nghệ nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hiệu quả công tác, xây dựng và nhân rộng các mô hình về phong trào “Đoàn kết sáng tạo” tại cơ quan, ở cộng đồng khu dân cư. Hiện nay trên địa bàn xã có 07 tổ hợp tác gồm: 02 tổ trồng lúa, 03 tổ nuôi bò, 01 tổ trồng màu, 01 tổ nuôi tôm; 01 Hợp tác xã hủ tiếu ấp Nô Công. Mặt trận, các tổ chức thành viên tuyên truyền Luật hợp tác xã trong đoàn viên, hội viên và nhân dân, nâng cao hiệu quả hoạt động của Hợp tác xã, các tổ hợp tác trên địa bàn.

Đồng chí Hồ Thị Thủy Tiên cho biết thêm: thời gian tới, MTTQ xã phát huy vai trò, trách nhiệm của các tổ chức thành viên đáp ứng yêu cầu của tình hình mới và nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, hội viên, Nhân dân; chủ động, tích cực tham gia xây dựng Đảng và Nhà nước. Tuyên truyền, cổ vũ, khuyến khích, động viên các điển hình mới, nhân tố mới; nhân rộng các điển hình, mô hình tiên tiến trong các phong trào thi đua, cuộc vận động... Thực hiện tốt nhiệm vụ “Mặt trận lắng nghe Nhân dân nói”; phối hợp nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết XDNTM, đô thị văn minh”; “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; nâng cao hiệu quả vận động Quỹ “Vì người nghèo” gắn với phong trào “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”; phong trào thi đua “Trà Vinh hoàn thành nhiệm vụ XDNTM trước năm 2025”. Đẩy mạnh thi đua lao động sáng tạo, phát triển sản xuất, giúp nhau giảm nghèo bền vững; tích cực tham gia XDNTM, NTM kiểu mẫu; đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu./. 

 
Bài: Thanh Nguyên
Bản đồ hành chính


image advertisement


Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 8
  • Trong tuần: 1 231
  • Tất cả: 3767078
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CẦU NGANG
- Đơn vị quản lý: Ủy ban nhân dân huyện Cầu Ngang.
- Địa chỉ: số 09, đường 3/2, khóm Minh Thuận A, thị trấn Cầu Ngang, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh
- Trưởng Ban Biên tập: ông Đường Quang Thập, Phó Chủ tịch UBND huyện.
- Phó Trưởng ban Thường trực: ông Nguyễn Văn Tài, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện.
- Điện thoại đơn vị quản lý: 02943.825.017, 02943.825.373. Điện thoại Thường trực Ban Biên tập: 02943.825.048.
- Địa chỉ tiếp nhận tin, bài, ảnh qua Email:caungang@travinh.gov.vn hoặc tham gia nhóm zalo: https://zalo.me/g/zheifb748.
Ghi rõ nguồn "Trang tin điện tử huyện Cầu Ngang" khi phát hành lại thông tin từ website này


Chung nhan Tin Nhiem Mang

image banner