Phát huy vai trò của phụ nữ Cầu Ngang trong phong trào thi đua
Nhằm khơi dậy niềm tự hào về truyền thống đấu tranh cách mạng của phong trào phụ nữ Quốc tế, truyền thống vẻ vang của phụ nữ Việt Nam, những năm qua, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Cầu Ngang tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và tổ chức các phong trào thi đua trong hội viên phụ nữ.
anh tin bai
Đại biểu tìm hiểu sản phẩm khẩu trang vải của Tổ Phụ nữ may khẩu trang ở xã Hiệp Mỹ Tây.

Đồng chí Trần Thị Thu Thảo, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Cầu Ngang cho biết: hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước, Hội đã chủ động xây dựng kế hoạch, cụ thể các nội dung thi đua gắn với chương trình trọng tâm công tác Hội, tạo phong trào có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ hội viên. Tiêu biểu phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, XDNTM gắn với cuộc vận động “5 không 3 sạch”,… Đến nay, toàn huyện có 1.352 hộ đạt chuẩn “5 có 3 sạch” với nhiều hình thức như hỗ trợ vay vốn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, tuyên truyền vận động hộ xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”, gia đình “5 có 3 sạch”. Đến nay có 16.006/17.712 hộ hội viên đạt 8 tiêu chí “5 không, 3 sạch”, đạt 90%. Huyện hiện còn 3.366 hộ chưa có nhà tiêu hợp sinh, trong đó có 1.092 hộ hội viên phụ nữ. Duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động của 76 câu lạc bộ xây dựng gia đình “5 không 3 sạch” với 1.198 thành viên. Ra mắt 03 mô hình điểm chi hội gia đình “5 có 3 sạch” tại chi hội ấp Nhứt B, xã Mỹ Long Nam; chi hội ấp Mỹ Thập, xã Mỹ Long Bắc; chi hội ấp Khúc Ngay, xã Hiệp Mỹ Đông với 67 thành viên tham gia.
Trong năm 2023, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh khảo sát tình hình thực hiện phong trào phụ nữ và công tác Hội của huyện; tham quan mô hình kinh doanh nông sản sạch của chị Lê Thị Hạnh Dung, ấp Huyền Đức, xã Long Sơn; mô hình trồng ớt chỉ thiên tại xã Thạnh Hòa Sơn; hợp tác xã nông nghiệp Nhật Linh xã Nhị Trường; cơ sở may mùng gà Gia Minh ở xã Mỹ Long Bắc… qua đó động viên cán bộ, hội viên và các tầng lớp phụ nữ hăng hái thi đua lao động sản xuất, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, tích cực học tập, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đến nay Hội Liên hiệp phụ nữ huyện đã tín chấp với tổng dư nợ 246 tỷ đồng giúp 9.985 hộ vay từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện.

anh tin bai
Cơ sở may gia công của chị Lê Thị Kiều Tiên, ấp Rẩy, xã Vinh Kim.

Điển hình như cơ sở may gia công của chị Lê Thị Kiều Tiên, ấp Rẩy A, xã Vinh Kim, huyện Cầu Ngang, giải quyết việc làm trên 10 lao động, thu nhập từ 3,5 - 09 triệu đồng/tháng/lao động tùy theo công đoạn từng sản phẩm. Chị Tiên cho biết: ban đầu chị nhận nguyên liệu về may gia công tại nhà, sau đó thấy hiệu quả chị đầu tư thêm máy may công nghiệp và nhận thêm một vài chị bạn trong xóm vừa đào tạo nghề, vừa giải quyết việc làm. Khi sản phẩm may gia công được Công ty ở Thành phố Hồ Chí Minh chấp nhận và liên kết tiêu thụ đầu ra sản phẩm, chị đầu tư thêm một số thiết bị máy may, máy vắt sổ,… Cùng với đó, được Hội Liên hiệp phụ nữ huyện hỗ trợ 90 triệu đồng khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, từ đó đến nay tình hình hoạt động may gia công của cơ sở ngày càng mở rộng. Tuy nhiên khó khăn hiện nay của cơ sở, khâu vận chuyển hàng hóa. Vì đường giao thông nông thôn từ Quốc lộ 53 đến nhà xưởng của cơ sở gần 10km, giao thông chưa được đầu tư nên đi lại khó khăn, mùa mưa lầy lội, mùa nắng gập ghềnh. Vì thế, mong Nhà nước quan tâm tạo điều kiện đầu tư kết cấu hạ tầng nông thôn giúp việc đi lại cũng như giao thương hàng hóa của cơ sở nói riêng, của người dân trong ấp nói chung thuận lợi hơn, giảm chi phí vận chuyển, tăng lợi nhuận.

Bên cạnh đó, thực hiện Chương trình mỗi xã, thị trấn một sản phẩm OCOP giai đoạn 2021 - 2025, hiện toàn huyện có 12 chủ thể OCOP do phụ nữ làm chủ như: đậu phộng rang Hải Đăng; bánh tét tứ quý (Hai Lý); bánh tét Ba Loan (xã Kim Hòa); tôm Khô Hai Khâm và bánh tráng sữa Tám Hiền (xã Vinh Kim); chả lụa huế O Hà (thị trấn Cầu Ngang); trà sâm bố chính của hợp tác xã nông nghiệp Nhật Linh (xã Nhị Trường); mật ong rừng (xã Hiệp Mỹ Đông), nước uống đóng chai (xã Hiệp Hòa). Song song đó, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện hỗ trợ các cơ sở Hội xây dựng sản phẩm trà hoa đậu biếc (xã Hiệp Mỹ Đông), chả bò sao kim (xã Mỹ Long Nam), khô các loại tại thị trấn Mỹ Long... Qua đó xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế khởi sự, khởi nghiệp phát huy hiệu quả. Tiêu biểu như cơ sở bánh tét Ba Loan, là sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao, hàng tháng cơ sở giải quyết việc làm trên 10 lao động nữ; cơ sở sản xuất khô các loại của chị Kim Phụng, thị trấn Mỹ Long, tạo việc làm cho 05 lao động; cơ sở đan đát của chị Trần Thị Liền, xã Hiệp Mỹ Đông, tạo việc làm cho 25 chị. Mô hình trồng hoa đậu biếc giúp 90 hội viên có thu nhập ổn định. Có thể khẳng định từ sự chỉ đạo, định hướng của Hội Liên hiệp phụ nữ huyện cũng như sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Cùng những giải pháp cụ thể, thiết thực và chủ động vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gắn đào tạo nghề và giải việc làm cho lao động nhàn rỗi tại địa phương đã góp phần tăng thu nhập cải thiện cuộc sống, cùng địa phương thực hiện tốt công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện.

Đồng chí Trần Thị Thu Thảo cho biết thêm: thực hiện chủ đề năm 2024: “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Hội” là tập trung triển khai kế hoạch hội thi “ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức sinh hoạt hoạt Hội” và tích cực hưởng ứng cuộc thi sáng tác ca khúc về phụ nữ - người mẹ Việt Nam. Vận động phụ nữ có những ý tưởng kinh doanh mới, sáng tạo, tích cực tham gia khởi nghiệp nhằm tạo việc làm, tăng năng suất lao động, tăng thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế của huyện. Phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội trong việc hỗ trợ phụ nữ tham gia khởi nghiệp, tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy việc thực hiện Đề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030”./.

Bài, ảnh: Thanh Nguyên