Cầu Ngang tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm chỉ đạo, quản lý, hỗ trợ phát triển hợp tác xã và du lịch nông thôn
Ngày 14/10/2019, Huyện ủy - UBND huyện Cầu Ngang phối hợp với Trung tâm đào tạo tư vấn kinh tế hợp tác - Trường cán bộ quản lý nông nghiệp phát triển nông thôn II, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị chia sẻ kinh nghiệm chỉ đạo, quản lý và hỗ trợ phát triển hợp tác xã (HTX) và du lịch nông thôn năm 2019. Tiến sĩ Trần Minh Hải, Giám đốc Trung tâm đào tạo tư vấn kinh tế hợp tác - Trường cán bộ quản lý nông nghiệp phát triển nông thôn II; đồng chí Trần Quốc Tuấn, Tỉnh ủy viên Bí thư Huyện ủy; đồng chí Tô Ngọc Bình, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện, lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện và các xã - thị trấn tham dự.

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe Tiến sĩ Trần Minh Hải chia sẻ những thông tin tổng quan phát triển HTX trên thế giới và Việt Nam; những kiến chung về mô hình HTX nông nghiệp kiểu mới; chủ trương, chính sách phát triển HTX và bài học kinh nghiệm vận dụng chính sách từ một số địa phương; vai trò, bản chất của HTX, đặc điểm mô hình HTX kiểu mới phát triển bền vững; vai trò của cấp ủy trong lãnh đạo và chỉ đạo phát triển HTX; vai trò phối hợp và thống nhất trong hỗ trợ phát triển HTX; hướng dẫn công tác chỉ đạo, quản lý, hỗ trợ phát triển HTX và HTX kiểu mới. Tại hội nghị này, Tiến sĩ Trần Minh Hải đã chia sẻ cách xây dựng các mô hình HTX của một số quốc gia như: Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan; hiệu quả xây dựng mô hình HTX điểm tại tỉnh Đồng Tháp, Bến Tre, Long An, Tiền Giang...

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Quốc Tuấn, Bí thư Huyện ủy đề nghị lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện và các xã - thị trấn tiếp thu những kinh nghiệm mà Tiến sĩ Trần Minh Hải chia sẻ. Trong thời gian tới, Bí thư Huyện ủy mong muốn các ngành, địa phương tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về các chính sách hỗ trợ phát triển đối với HTX, chủ động đào tạo nguồn nhân lực, thường xuyên nắm bắt tình hình hoạt động để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướn mắc cho HTX. Huyện ủy - UBND huyện sớm có định hướng chỉ đạo củng cố hoạt động các HTX, xây dựng các sản phẩm chủ lực, phát triển du lịch phù hợp với tiềm năng hiện có ở địa phương. Riêng xã Hiệp Mỹ Tây sẽ là điểm của huyện, phấn đấu đến cuối năm 2019 huyện sẽ ra mắt mô hình HTX kiểu mẫu.