Chuyển 4.437 ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng màu, nuôi tôm
Thực hiện chuyển đổi tái cơ cấu nông nghiệp, từ đầu năm 2019 đến nay, huyện Cầu Ngang đã thực hiện chuyển đổi 48,1ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng màu, nuôi thủy sản. Từ năm 2014 đến nay, huyện đã chuyển đổi được 4.437 ha, trong đó chuyển đổi trồng cây ngắn ngày 2.354 ha, màu kết hợp nuôi thủy sản 435,5 ha, chuyên nuôi thủy sản 1.647,15 ha. Nổi bật là mô hình chuyển đổi đất lúa sang nuôi thủy sản đạt lợi nhuận từ 200 - 400 triệu đồng/ha tập trung ở các xã Mỹ Long Nam, Hiệp Mỹ Đông, Hiệp Mỹ Tây, Thạnh Hòa Sơn, Vinh Kim và Long Sơn. Đặc biệt hơn 02 năm qua, nông dân chuyển đổi mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh trên ao lót bạt (siêu thâm canh), lợi nhuận đạt 03 tỷ đồng/ha. Riêng vụ tôm năm 2019, tình hình thời tiết bất lợi, giá tôm không ổn định, giảm mạnh xuống 60.000 - 65.000 đồng/kg (loại 100 con/kg), giảm lợi nhuận từ 20 - 25 triệu đồng/tấn so với cùng kỳ.

Mô hình ương dưỡng tôm nuôi siêu thâm canh của người dân ấp Cầu Vĩ, xã Thạnh Hòa Sơn

Phấn đấu diện tích gieo trồng cả năm đạt 20.000 ha màu các loại, diện tích nuôi thủy sản đạt 7.890 ha, ngành chuyên môn phối hợp với các địa phương tập trung dồn sức chỉ đạo có hiệu quả vụ màu và nuôi thủy sản. Tổ chức tập huấn kỹ thuật, hội thảo về cây màu, con nuôi thủy sản chủ lực. Trong đó tập trung những vùng trọng điểm và những vùng mới được mở rộng. Đối với cây màu, khuyến cáo nông dân sử dụng các giống mới có năng suất và chất lượng cao. Con nuôi thủy sản, trong điệu kiện bất lợi thời tiết hiện nay, nhất là trong mùa mưa, ngành nông nghiệp tăng cường cán bộ kỹ thuật xuống cơ sở, đẩy mạnh chuyển giao khoa học kỹ thuật, khuyến khích nông dân nuôi tôm rải vụ, nâng cao ý thức cộng đồng trong bảo vệ môi trường nuôi...

Thanh Nguyên