Hiệu quả kinh tế cao trồng dưa lê trên đất lúa
Trong những năm gần đây, nông dân Xã Vinh Kim, Cầu Ngang mạnh dạn chuyển đổi hàng trăm ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng dưa hấu, bí đỏ, ớt chỉ thiên... Đặc biệt, tại ấp Giồng Lớn khu vực ven tuyến tỉnh lộ 915B tiếp giáp xã Mỹ Long Bắc, nhiều hộ nông dân chuyển đổi sang trồng dưa lê giống Hoàng Kim, dưa lê bom hiệu quả kinh tế cao gấp 5 đến 10 lần trồng lúa trước đây.

Bí thư Huyện ủy Cầu Ngang Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Đức Mậu, lãnh đạo phòng nông nghiệp, kinh tế - hạ tầng tham quan mô hình trồng dưa lê bom của ông Trần Văn Ớ xã Vinh Kim

Trong những ngày trung tuần tháng 2/2020 cùng với đoàn công tác Huyện ủy, do đồng chí Bí thư Huyện ủy Cầu Ngang Trần Quốc Tuấn làm trưởng đoàn cùng Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Đức Mậu, lãnh đạo phòng nông nghiệp, kinh tế - hạ tầng có dịp đến tìm hiểu tình hình sản xuất và thị trường tiêu thụ dưa hấu, dưa lê, đậu phộng, tôm của nông dân các xã Mỹ Long Bắc, Vinh Kim, Long Sơn. Trong bối cảnh chung, nhiều mặt hàng nông sản nông dân đã đến kỳ thu hoạch nhưng không thể xuất sang Trung Quốc do thị trường tiêu thụ thu hẹp do ảnh hưởng của dịch virus Covid-19 thì cây dưa lê bom trồng trên đất lúa ấp Giồng Lớn, xã Vinh Kim, thị trường tiêu thụ vẫn ổn định. Đến tham quan mô hình trồng dưa lê bom của nông dân Trần Văn Ớ, một trong những nông dân tiên phong đưa giống dưa lê bom về sản xuất trên đất lúa 3 năm gần đây. Từ mô hình trồng dưa lê bom của ông Ớ đã tạo ra hiệu ứng mới về sức hút kinh tế của giống dưa lê bom ngon ngọt. Ông Trần Văn Ớ chia sẻ: “Giống dưa lê này có nguồn gốc từ Hàn Quốc, do hình dáng giống quả bom nên nông dân gọi là dưa lê bom để phân biệt với các giống dưa lê khác. Dưa lê bom dễ trồng, nhất là vùng có chân đất cao, đất thịt hay cát pha. Vụ dưa lê bom này tôi canh tác 3ha, năng suất khoảng 4 tấn/ha với giá bán 6.000/kg, trừ chi phí mỗi ha lãi từ 120 đến 150 triệu đồng.

Ông Trần Văn Ớ (người ngồi giữa áo trắng) chia sẻ về hiệu quả kinh tế trồng dưa lê bom trên đất lúa Vinh Kim

Theo ông Trần Văn Ớ và nhiều nông dân trồng dưa lê bom trên đất lúa Vinh Kim cho biết: So với nhiều cây trồng khác đang bị “khủng hoảng” đầu ra, thì cây dưa lê bom thị trường đầu ra ổn định, giá từ 6.000 đến 8.000 đồng/kg tùy thời vụ. Điểm nổi bật là giống dưa lê này thời gian sinh trưởng ngắn, từ 50 - 65 ngày (tùy mùa vụ), cây sinh trưởng và phát triển mạnh, kháng được nhiều loại sâu bệnh. Giống dưa này có thể trồng được quanh năm. Thực tế tham quan mô hình dưa lê nông dân Trần Văn Ớ, Bí thư Huyện ủy Cầu Ngang Trần Quốc Tuấn, Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Đức Mậu có chung đánh giá: Giống dưa lê bom có vị ngọt mát, hương vị thơm ngon đặc trưng, giúp giải nhiệt trong mùa nắng nóng, điểm đáng chú ý đây là cây trồng mới, thích nghi tốt với môi trường, khí hậu vùng đất Cầu Ngang, nhất là vùng đất gò cao sản xuất lúa kém hiệu quả. Để nhân rộng và phát triển ổn định giống dưa này trên vùng đất lúa gò cao trong thời gian tới, Bí thư Huyện ủy Trần Quốc Tuấn chỉ đạo UBND huyện, ngành nông nghiệp, kinh tế - hạ tầng xây dựng mô hình sản xuất mẫu trên cơ sở đó nhân rộng cho nông dân sản xuất. Về lâu dài,  ngành nông nghiệp phải xây dựng mô hình sản xuất mẫu Vietgap liên kết đầu ra sản phẩm với doanh nghiệp, các chợ đầu mối TP.HCM để nâng cao hiệu quả sản xuất cho nông dân. Còn theo thông tin của ông Trần Văn Ớ, hiện giống dưa lê siêu ngọt này được thị trường khá ưa chuộng, thu hoạch đến đâu sản phẩm được thương lái đến tận ruộng thu mua đến đấy. Vụ dưa lê mới đầu năm 2020, ông Ớ tiếp tục mở rộng diện tích canh tác lên 10 ha, đồng thời liên kết với các chợ đầu mối TP.HCM tổ chức thu mua cho nông dân sản xuất trong vùng.

Trồng dưa lê bom trên đất lúa Vinh Kim hiện nay không chỉ giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tích cực trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở địa phương trước diễn biến ngày càng bất lợi của khô hạn, của biến đổi khí hậu.

Đình Cảnh