Nghiệm thu hệ thống tưới sử dụng công nghệ năng lượng tái tạo phục vụ trồng màu
Ngày 15/01/2020, tại hộ ông Lê Quốc Hùng, ấp Huyền Đức, xã Long Sơn, huyện Cầu Ngang, Ban Điều phối Dự án thích ứng biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long tại tỉnh Trà Vinh (Dự án AMD Trà Vinh) tổ chức nghiệm thu, tham quan vận hành hệ thống tưới sử dụng công nghệ năng lượng tái tạo phục vụ trồng màu (hồ nước xã Long Sơn) có 60 đại biểu đại diện các sở, ngành tỉnh, huyện, tổ hợp tác và người dân trồng màu trên địa bàn tham dự.
Cán bộ Dự án AMD Trà Vinh vận hành hệ thống tưới sử dụng công nghệ năng lượng tái tạo phục vụ trồng màu

Vận hành hệ thống tưới sử dụng công nghệ năng lượng tái tạo phục vụ trồng màu được đầu tư xây dựng gồm hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới, máy bơm điều áp chạy luân phiên, đường ống tưới (đường ống chính, ống rẻ cho từng hộ đến đồng hồ nước, nhà bao che máy bơm và thiết bị điều khiển) với tổng mức đầu tư 747,988 triệu đồng phục vụ 09 hộ dân trồng màu trong ấp.

Được biết, năm 2016, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đầu tư 03 tỷ đồng xây dựng hồ trữ nước ngọt 1,1 ha mặt nước, dung tích 26.500m3 nhưng chưa khai thác sử dụng. Đến năm 2017, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, UBND huyện Cầu Ngang phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hoàn thành đề án vận hành tưới tiêu tại hồ trữ nước ngọt phục vụ trồng màu tại xã Long Sơn theo hướng tiết kiệm nước làm cơ sở Dự án AMD Trà Vinh xây dựng hệ thống tưới nhỏ giọt. Năm 2018, Dự án AMD Trà Vinh thí điểm sử dụng năng lượng mặt trời hòa lưới công suất 1,3 kw phục vụ tưới 0,3ha và được Quỹ Phát triển nông nghiệp quốc tế (IFAD) tài trợ và đánh giá cao, khuyến khích nhân rộng. Năm 2019, dự án nhân rộng hệ thống tưới sử dụng công nghệ năng lượng tái tạo phục vụ trồng màu.

Thanh Nguyên