Trồng dưa hấu mùa nghịch lợi nhuận 150 triệu đồng/ha
Ông Thạch Ru La, Bí thư Đảng ủy xã Long Sơn, huyện Cầu Ngang cho biết: cuối tháng 9/2020, nông dân ấp Huyền Đức, xã Long Sơn thu hoạch 390ha dưa hấu, năng suất đạt 22 tấn/ha, giá bán dao động từ 8.500 - 10.000 đồng/kg, lợi nhuận 150 triệu đồng/ha, đây là vụ dưa hấu được giá nhất trong năm của nông dân trong ấp.

Nông dân ấp Huyền Đức thu hoạch dưa hấu

Huyền Đức là ấp có thế mạnh thâm canh cây màu từ 03 - 04 đợt/năm, tùy theo điều kiện sản xuất cũng như cơ cấu mùa vụ của nông dân. Ấp có hơn 400ha diện tích sản xuất nông nghiệp chủ yếu dưa hấu, đậu phộng, củ cải, bí đỏ,… với diện tích đất giồng cát, gò cao thoát nước vào mùa mưa và được Nhà nước đầu tư hoàn thành hồ chứa nước thí điểm cung cấp nước nên đủ nước tưới vào mùa khô. Theo người dân nơi đây, trồng màu tuy cực công chăm sóc, nhưng lợi nhuận bình quân đạt từ 80 - 150 triệu đồng/ha/vụ; đối với dưa hấu là cây trồng ngắn ngày, cơ cấu mùa vụ hợp lý trồng được 04 đợt/năm. Từ đầu năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, giá nông sản biến động, nhất là vụ dưa hấu chính đông - xuân và xuân - hè sụt giảm mạnh, có thời điểm xuống còn 2.000 đồng/kg, nông dân giảm lợi nhuận. Vụ dưa hấu mùa nghịch (mùa mưa) năm nay tuy năng suất giảm hơn mùa thuận (mùa khô) nhưng được giá, lợi nhuận cao, hiện nông dân ấp Huyền Đức khẩn trương cải tạo đất xuống giống dưa hấu và một số cây màu ngắn ngày khác.

Thanh Nguyên