Cầu Ngang nâng cao chất lượng công tác huấn luyện đảm bảo phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”
Xác định công tác huấn luyện chiến đấu, giáo dục chính trị là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của lực lượng vũ trang của huyện. Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Cầu Ngang vừa xây dựng kế hoạch tổ chức huấn luyện chiến đấu năm 2022 với các mục tiêu chủ yếu gắn với những giải pháp thiết thực góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác huấn luyện đảm bảo phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, từng bước củng cố nền quốc phòng toàn dân, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, xây dựng lực lượng vũ trang theo hướng “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại”.

Ông Nguyễn Văn Ngà, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện quyết tâm thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác huấn luyện năm 2022

Năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nhưng công tác huấn luyện chiến đấu, giáo dục chính trị của lực lượng vũ trang huyện Cầu Ngang đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Trong đó, tập huấn cán bộ, huấn luyện tại chức đạt 100% quân số, nội dung, thời gian kế hoạch; huấn luyện dự bị động viên (DBĐV) đạt 100% chỉ tiêu; huấn luyện dân quân tự vệ (DQTV) đạt 100% so tổng số DQTV; đưa 255 đồng chí thuộc đối tượng 4 tham gia bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh; tham gia hội thi cải tiến sáng kiến mô hình học cụ (Mìn vướng nổ chiếu sáng và âm thanh tạo giả súng tiểu liên AK) do Bộ CHQS tỉnh tổ chức đạt theo yêu cầu. Với phương châm: Lực lượng thường trực “cơ bản, thiết thực, vững chắc”, lực lượng DBĐV “cơ bản, thiết thực, hiệu quả”, lực lượng DQTV “cơ bản, thiết thực, chất lượng”, năm 2022, huyện Cầu Ngang đặt ra mục tiêu huấn luyện cho lực lượng thường trực đạt 100% quân số, nội dung, thời gian; kiểm tra 100% đạt yêu cầu, 75% khá, giỏi; huấn luyện DQTV đạt 100% chỉ tiêu quân số, kiểm tra có 75% khá giỏi trở lên; giáo dục quốc phòng an ninh cho học sinh đạt 98% trở lên.

Theo Trung tá Trần Thanh Mãi, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện: Bản thân chịu trách nhiệm huấn luyện các đối tượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, nhân viên chuyên môn kỹ thuật, lực lượng dân quân thường trực, dân quân biển, dân quân cơ động, dân quân tại chỗ, dân quân binh chủng và dân quân năm thứ nhất. Cùng với việc chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ cho công tác huấn luyện, Ban CHQS huyện luôn quan tâm thực hiện tốt công tác tập huấn, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác huấn luyện, đã nâng cao hiệu quả huấn luyện và hoạt động sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang huyện.

Huấn luyện lực lượng DQTV “cơ bản, thiết thực, chất lượng”

Đối với cán bộ huấn luyện quân sự cũng cần quán triệt, xác định rõ mục đích, yêu cầu của công tác huấn luyện để có bước chuẩn bị chu đáo nhằm đạt kết quả tốt trong công tác huấn luyện. Đại úy Nguyễn Quốc Viện, Phó Tham mưu trưởng, Ban CHQS huyện Cầu Ngang chia sẻ: Sau khi quán triệt, nắm rõ nhiệm vụ huấn luyện, người cán bộ huấn luyện thực hiện tốt khâu thu thập tài liệu theo nội dung được phân công. Tiếp theo là khâu biên soạn, thông qua giáo án và thục luyện giáo án, chuẩn bị về thao trường, bãi tập, vật chất phục vụ cho công tác huấn luyện. Các điều kiện về vật chất, giáo án được người cán bộ huấn luyện chuẩn bị tốt sẽ giúp cho hiệu quả công tác huấn luyện đạt chất lượng. Một vấn đề quan trọng trong huấn luyện quân sự chính là người cán bộ huấn luyện phải có bản lĩnh thao trường, nắm chắc các quy tắc, thủ tục thao trường, làm chủ nội dung, có phương pháp truyền đạt hiệu quả, đặc biệt là sự kết hợp hiệu quả giữa động tác thuần thục, dứt khoát và khẩu lệnh to rõ. Trong huấn luyện, cán bộ phải luôn sâu sát với thao trường, kịp thời chỉnh sửa động tác, hướng dẫn luyện tập cho cán bộ, chiến sĩ tham gia huấn luyện, kết hợp “học mới rèn cũ”. Một khâu quan trong trong huấn luyện chính là kiểm tra nhận thức của cán bộ, chiến sĩ tham gia huấn luyện, đây là cơ sở quan trọng để đánh giá kết quả huấn luyện cho các đối tượng. Bên cạnh đó, công tác cổ động thao trường cũng được thực hiện như trang trí các băng rol, khẩu hiệu, kết hợp tổ chức các trò chơi, giúp cho cán bộ, chiến sĩ tham gia huấn luyện có tinh thần vui tươi, thoải mái, nâng cao khả năng tiếp thu các nội dung huấn luyện.

Để công tác huấn luyện chiến đấu trên địa bàn huyện đạt kết quả tốt trong bối cảnh dịch bệnh còn đang diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Văn Ngà, Chủ tịch UBND huyện mong rằng cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện cần quyết tâm nâng cao sức mạnh tổng hợp thực hiện tốt một số nội dung cơ bản sau đây: Một là, tập trung nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, huấn luyện quân sự và huấn luyện các mặt công tác chuyên môn tại đơn vị. Tiếp tục đổi mới toàn diện, coi trọng huấn luyện đồng bộ và chuyên sâu, sát với các tình huống, phương án chiến đấu và đối tượng tác chiến, địa bàn hoạt động. Hai là, cấp ủy, chỉ huy cơ quan Quân sự từ huyện đến xã - thị trấn cần nghiên cứu nắm vững nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch hướng dẫn của cấp trên về công tác huấn luyện. Ba là, lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ việc bổ sung hoàn chỉnh các kế hoạch kết hợp với xây dựng và phê duyệt các văn kiện huấn luyện, chỉ huy phải sâu sát, không khoán trắng cho cơ quan, cán bộ phụ trách, huấn luyện. Bốn là, thực hiện công tác bồi dưỡng, tập huấn cán bộ trước khi bước vào huấn luyện. Tiến hành tốt công tác đảng, công tác chính trị trong từng giai đoạn huấn luyện làm cho mọi cán bộ đảng viên biết làm và làm tốt công tác giáo dục, động viên cán bộ, chiến sĩ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ huấn luyện và học tập. Năm là, tổ chức tốt các phong trào thi đua trong huấn luyện, tăng cường công tác quản lý, theo dõi, kiểm tra đánh giá kết quả thực hiện tốt chế độ báo cáo, kịp thời sơ kết rút kinh nghiệm, tập trung khắc phục khâu yếu, mặt yếu. Thường xuyên quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần, tạo ra bước chuyển biến về nhận thức tư tưởng, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ vào thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu.

Trung Kiên