Thấm đượm tinh thần đại đoàn kết dân tộc Tết Quân, Dân Nhị Trường!
Cùng với đồng bào Khmer toàn tỉnh đón Tết cổ truyền Chôl Chnam Thmây từ 13 – 16/4/2024. Đồng bào Khmer huyện Cầu Ngang nói chung xã Nhị Trường nói riêng niềm vui được nhân đôi, lan tỏa trong từng phum sóc khi xã được huyện chọn tổ chức Tết Quân - Dân, đây là lần đầu tiên huyện Cầu Ngang tổ chức hoạt động mừng Tết Quân-Dân kết hợp mừng Tết cổ truyền Chôl Chnam Thmây của đồng bào Khmer.
anh tin bai
Ban Chỉ đạo Tết Quân - Dân huyện, xã Nhị Trường tặng quà cho học sinh trường THCS Nhị Trường

Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, huyện Cầu Ngang chọn xã Nhị Trường tổ chức Tết Quân -Dân năm 2024 (xã có gần 80,24% đồng bào Khmer) kết hợp Tết cổ truyền Chôl Chnam Thmây với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ phong phú. Cùng với các hoạt động truyền thống của bà con, các ngành tổ chức giao lưu, tuyên truyền, giáo dục tinh thần yêu nước và truyền thống đoàn kết của quân dân. Về Nhị Trường vào những ngày cận tết, không khí nhộn nhịp, vui tươi, phấn khởi tràn ngập trên các nẻo đường. Quang cảnh lực lượng vũ trang, dân quân cùng với người dân dọn dẹp vệ sinh môi trường, thăm, tặng quà đồng bào Khmer có hoàn cảnh khó khăn, trao tặng nhà tình thương... tạo thêm sinh khí vui tươi nhộn nhịp. Đồng chí Ngô Tấn Nhựt, Chính trị viên BCH Quân sự huyện Cầu Ngang, Phó trưởng Ban Thường trực Tết Quân - Dân  Cầu Ngang, thông tin: Với nguồn lực huy động hơn 11 tỷ đồng, do lãnh đạo Huyện ủy, UBMTTQVN, UBND huyện, các ngành, các cấp vận động đóng góp, nhiều công trình giao thông được xây dựng như: các tuyến đường giao thông,  nhà văn hóa, sửa chữa 3 lò hóa táng với kinh phí hơn 8,1 tỷ đồng; trong đó nhân dân đối ứng đất, cây cối làm đường giao thông hơn 1,33 tỷ đồng. Xây dựng cầu giao thông, tuyến đường sáng, xanh, sạch đẹp. Thực hiện chính sách an sinh xã hội như xây dựng nhà đại đoàn kết, tặng quà cho hộ nghèo, học sinh hiếu học tổng giá trị hơn 900 triệu đồng.

anh tin bai
Ban Chỉ đạo Tết Quân - Dân xã Nhị Trường tặng nhà Đại đoàn kết cho ông Thạch Đơ ấp Nô Lựa A

Ngoài các hoạt động xây dựng các công trình phúc lợi, Ban Chỉ đạo Tết Quân - Dân huyện Cầu Ngang còn phối hợp Bệnh viện Quân - Dân y 120, Quân khu 9, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 400 lượt người dân. Vận động mạnh thường quân hỗ trợ và tặng quà cho đối tượng chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã được 685 phần quà, với số tiền gần 250 triệu đồng, gia đình Ông Thạch Đơ, ấp Nô Lựa A là đối tượng hộ nghèo, đón Tết cổ truyền Chôl Chnam Thmây năm nay được hỗ trợ xây dựng ngôi nhà Đại đoàn kết từ chương trình Tết Quân - Dân. Căn nhà được đầu tư xây dựng với diện tích sử dụng trên 80m2, tổng kinh phí gần 70 triệu đồng. “Gia đình tôi trước đây nhà ở siêu dẹo, “mưa dột, gió lùa” nay nhờ chương trình Tết Quân - Dân quan tâm hỗ trợ nên không còn sợ cảnh ngoài mưa trong ướt. Gia đình tôi rất cảm ơn chính quyền địa phương và các chú bộ đội. Ông Thạch Đơ xúc động kể. Ông Thạch Ngọc Nghĩ, Chủ tịch UBMTTQVN xã Nhị Trường phấn khởi cho biết: Việc tỉnh, huyện chọn xã Nhị Trường tổ chức Tết Quân - Dân năm 2024 kết hợp Tết cổ truyền Chôl Chnam Thmây bà con rất phấn khởi. Bên cạnh, thực hiện các công trình phúc lợi dân sinh cầu, đường, nhà văn hóa, tặng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo…được Nhân dân đồng thuận tình nguyện hiến đất, cây xanh các loại, giải phòng mặt bằng để xây dựng đường nông thôn và trụ sở nhà văn hóa ấp, với tổng số tiền trên 1,5 tỷ đồng. Cán bộ,công chức, viên chức các ban, ngành, đoàn thể, đồng bào phật tử và Nhân dân đóng góp hàng trăm ngày công lao động trồng và chăm sóc hoa trên các tuyến đường, sửa chữa đèn đường, phát quang bụi rậm và vệ sinh các tuyến đường trên địa bàn xã. Trong 02 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, Đảng bộ và Nhân dân xã Nhị Trường đã lập được nhiều thành tích tiêu biểu cho tỉnh thần đấu tranh cách mạng, tỉnh thần yêu quê hương, đất nước; tình đoàn kết 2 dân tộc anh em Kinh Khmer cùng chung nhau bám đất, bám dân chống giặc ngoại xâm đi đến thắng lợi vẻ vang, làm rạng rỡ tên đất, tên người quê hương xã Nhị Trường và được công nhận anh hùng LLVT Nhân dân. Để tri ân đến đồng chí, đồng bào xã Nhị Trường anh hùng, Huyện ủy - UBND huyện đã thống nhất cho chủ trương tổ chức các hoạt động “Têt Quân - Dân" năm 2024 tại xã Nhị Trường và được khởi động từ ngày 14/9/2023 đến nay với các hoạt động như: Tuyên truyền vận động đưa nhiều chủ trương, đường lối của Đảng, nhà nước, các trương trình phát triển KT-VHXH, quốc phòng - an ninh... của tỉnh, huyện đến toàn thể cán bộ và Nhân dân trong đó tập trung tuyên truyền về ý nghĩa và tầm quan trọng của “Tết Quân - Dân”, được đông đảo Nhân dân đồng tình hưởng ứng, đồng thời triển khai xây dựng nhà tình nghĩa, tình đồng đội, Đại đoàn kết, nhà tình thương, thăm và tặng quà gia đình chính sách, học sinh nghèo hiếu học, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí, xây dựng các công trình giao thông nông thôn, vệ sinh môi trường, chỉnh trang khu vực hoạt động “Tết Quân - Dân". Đây cũng là điều kiện, là động lực để thúc đẩy kinh tế của xã nhà phát triển, góp phần giữ vững xã đạt chuẩn nông thôn mới hướng tới xã nông thôn mới nâng cao./.

Bài, ảnh: Đình Cảnh