Công an Trà Vinh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các chủ hụi, hụi viên thực hiện các quy định của pháp luật về hụi trên địa bàn huyện Cầu Ngang
Ngày 09/5, tại hội trường  Ủy ban nhân dân thị trấn Cầu Ngang, Công an tỉnh Trà Vinh phối hợp UBND huyện Cầu Ngang tổ chức hội nghị tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các chủ hụi, hụi viên thực hiện các quy định của pháp luật về hụi trên địa bàn huyện Cầu Ngang. Đây là điểm Công an tỉnh chọn làm điểm chỉ đạo tổ chức tuyên truyền, vận động, hướng dẫn thực hiện các quy định về hụi trên địa bàn tỉnh. Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Văn Ngà, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo phòng Cảnh sách Hình sự Công an tỉnh; lãnh đạo Công an các đơn vị huyện, thị xã, thành phố và các xã - thị trấn trên địa bàn huyện.
Anh-tin-bai
Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Báo cáo tại hội nghị, Công an huyện Cầu Ngang cho biết từ đầu năm 2023 đến hết quý I năm 2024, trên địa bàn huyện xảy ra 03 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức góp hụi (so với cùng kỳ tăng 03 vụ, chiếm 50% tổng số vụ trên địa bàn tỉnh), với tính chất mức độ đặc biệt nghiêm trọng thuộc thẩm quyền giải quyết công an tỉnh. Qua ra soát hiện nay trên địa bàn huyện có 91 chủ hụi, 438 dây hụi, 9.738 hụi viên, tổng số tiền góp hụi khoảng 19 tỷ đồng. Tại hội nghị, các chủ hụi, hụi viên được nghe phòng nghiệp vụ Công an tỉnh thông tin tình hình vỡ hụi trên địa bàn tỉnh và các quy định của pháp luật có liên quan đến hụi như: Nghị định 19/2019/NĐ-CP ngày 19/02/2019 của Chính phủ quy định về hụi, họ, biêu, phường; nghị định 144/2021/NĐ-CP, ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành trong lĩnh vực an ninh trật tựm an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, phòng chống bạo lực gia đình; một số điều của Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Cũng tại hội nghị, các chủ hụi và hụi viên còn được giới thiệu, hướng dẫn thực hiện các biểu mẫu quy định liên quan đến hụi và các bước tiến hành đăng ký mở hụi.

Anh-tin-bai
Đại biểu tham dự hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Ngà, Chủ tịch UBND huyện đề nghị Công an huyện tiếp tục phối hợp với các ngành, các xã- thị trấn tổ chức triển khai, nhân rộng công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về hụi. Tiếp tục rà soát, hướng dẫn các chủ hụi thực hiện đúng quy trình các bước đăng ký hụi, đồng thời thường xuyên kiểm tra, phát hiện xử lý kịp thời các trường hợp thực hiện hụi không đúng quy định của pháp luật. Cơ quan phổ biến pháp luật, các ban ngành đoàn thể huyện tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng trong hội viên và nhân dân trên hệ thống truyền thanh cơ sở, các cuộc họp lồng ghép của các chi hội đoàn thể. Song song đó, Chủ tịch UBND huyện lưu ý đối với các xã- thị trấn phối hợp tổ chức hội nghị tuyên truyền để chủ hụi, hụi viên các quy định pháp luật về hụi hoàn thành trong tháng 5 năm 2024 nhằm góp phần đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh nói chung, huyện Cầu Ngang nói riêng./.

Anh-tin-bai
Cán bộ thị trấn Cầu Ngang hướng dẫn Chủ hụi thực hiện các biểu mẫu quy định của pháp luật về hụi
Tin, ảnh: Trung Kiên

- Trưởng Ban Biên tập: ông Đường Quang Thập, Phó Chủ tịch UBND huyện.
- Phó Trưởng ban Thường trực: ông Nguyễn Văn Tài, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện.
- Địa chỉ tiếp nhận tin, bài, ảnh qua Email:caungang@travinh.gov.vn hoặc tham gia nhóm zalo: https://zalo.me/g/zheifb748.