Phụ nữ Cầu Ngang tham gia xây dựng và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, biển đảo
Những năm gần đây, công tác phối hợp hoạt động giữa Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Cầu Ngang với Đồn Biên phòng Mỹ Long trong vận động phụ nữ tham gia xây dựng và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, biển đảo ngày càng hiệu quả, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đồng chí Trần Thị Thu Thảo, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Cầu Ngang cho biết: để các tầng lớp phụ nữ và Nhân dân trong huyện nhận thức đúng đắn, thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, từ nay cho đến năm 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện tiếp tục phối hợp với Đồn Biên phòng Mỹ Long tăng cường công tác tuyên truyền vận động giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng và cán bộ, hội viên phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ ở vùng biển tại 03 xã Mỹ Long Bắc, Mỹ Long Nam và thị trấn Mỹ Long chấp hành và thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, tích cực tham gia giữ gìn, bảo vệ chủ quyền an ninh vùng ven biển; tham gia phát triển kinh tế, xã hội, giảm nghèo trên địa bàn vùng ven biển.

Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Liên hiệp phụ nữ cơ sở ở khu vực ven biển, xây dựng Đồn Biên phòng vững mạnh toàn diện, “mẫu mực, tiêu biểu” góp phần xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, XDNTM và đô thị văn minh; đẩy mạnh các hoạt động kết nghĩa, đỡ đầu, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội và hậu phương Quân đội, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới góp phần củng cố mối quan hệ phối hợp chặt chẽ giữa Hội phụ nữ với đơn vị bộ đội biên phòng và cán bộ, hội viên phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ ở vùng biển.

Công tác phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo được các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ và lực lượng Đồn Biên phòng quan tâm quan tâm. Hai đơn vị phối hợp với các ngành và địa phương khảo sát lựa chọn các mô hình kinh tế làm ăn hiệu quả để vận động hội viên, phụ nữ tích cực tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển ngành nghề phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương. Thông qua công tác vận động giúp nhau làm kinh tế đã được đông đảo phụ nữ hưởng ứng tham gia như phong trào chị em giúp nhau góp vốn xoay vòng, trao đổi kinh nghiệm trong trồng trọt và chăn nuôi. Kết quả kinh tế khu vực các xã, thị trấn ven biển ngày càng nâng lên, an ninh chính trị, trật tự xã hội ngày càng được kéo giảm. Các xã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao tiến tới xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Trong năm 2023 - 2024, tranh thủ nguồn vốn vay từ Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện đầu tư từ 30 - 50 triệu đồng/chị giúp hội viên phụ nữ xã Mỹ Long Nam, Mỹ Long Bắc, thị trấn Mỹ Long phát triển kinh tế trồng màu và chế biến tôm các khô các loại. Đồng thời hỗ trợ vốn khởi nghiệp 100 triệu đồng/chị cho phụ nữ khu vực các xã, thị trấn ven biển khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, từng bước nâng cao cuộc sống, giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Bà Lê Thị Út Dứt, hội viên phụ nữ ở Khóm 1, thị trấn Mỹ Long đã có thâm niên hơn 10 năm làm nghề chế biến tôm cá khô tại làng nghề sơ chế, chế biển thủy sản Mỹ Long, góp phần giải quyết việc làm thường xuyên gần 10 lao động nữ địa phương. Bà Dứt cho biết: nghề làm cá khô khá vất vả, nhất là những năm gần đây tình hình khai thác đánh bắt hải sản gặp nhiều khó khăn, giá nguyên liệu đầu vào và nhân công tăng cao, trong khi giá bán thủy sản thấp nên một số hộ gia đình đã chuyển đổi sang ngành nghề khác hoặc đi làm xa. Do đây là nghề truyền thống nên gia đình vẫn duy trì cho đến nay. Trung bình gia đình bà sơ chế, chế biến khoảng từ 100 - 200kg khô/ngày, lợi nhuận của gia đình bình quân 01 triệu đồng/ngày. Nguyên liệu khô chủ yếu cá đù, cá mối, cá phèn, cá kèo, tôm tích,… bình quân 01kg cá khô tương đương 03kg cá tươi,  với giá bán dao động từ 150.000 - 220.000 đồng/kg, giải quyết việc làm 06 lao động, thu nhập 180.000 - 200.000 đồng/ngày/lao động tham gia xẻ cá khô.

Theo đồng chí Trần Thị Thu Thảo, công tác phối hợp giữa Hội Liên hiệp phụ nữ huyện với Đồn Biên phòng Mỹ Long trong thời gian qua đã mang lại kết quả đáng ghi nhận. Đặc biệt nhập dịp 65 năm ngày Truyền thống Bộ đội biên phòng, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện phối hợp vận động 03 căn nhà mái ấm tình thương, trong đó hỗ trợ 01 căn cho phụ nữ khu vực xã, thị trấn ven biển gặp khó khăn về nhà ở; vận động hỗ trợ 20 phần quà cho học sinh con em phụ nữ ở khu vực xã ven biển. Đồng thời trong năm 2024, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện đề xuất vốn vay trên 02 tỷ đồng nhằm hỗ trợ phụ nữ khu vực ven biển khởi nghiệp phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh đó, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện tiếp tục phối hợp với Đồn Biên phòng triển khai tổ chức thực hiện hiệu quả, đồng bộ, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của các tầng lớp phụ nữ vùng ven biển đối với sự nghiệp bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia trên biển. Vận dộng phụ nữ và gia đình tham gia cùng bộ đội biên phòng phối hợp chặt chẽ với các lực lượng tuyên truyền, đấu tranh phòng, chống các hoạt động vi phạm biên giới, buôn lậu, di cư trái phép, mua bán người (nhất là phụ nữ, trẻ em); đấu tranh tố giác tội phạm, nâng cao cảnh giác không để kẻ xấu lôi kéo, kích động gây mất đoàn kết quân dân, đoàn kết dân tộc; không tham gia hoạt động tôn giáo trái pháp luật, xoá bỏ các tập quán có hại, các tệ nạn xã hội, xây dựng gia đình văn hóa; tiếp tục nhân rộng mô hình tuyên truyền, phổ biến pháp luật./.

Bài: Thanh Nguyên