Cầu Ngang sơ kết nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tháng 7/2023 và triển khai kế hoạch sử dụng đất năm 2024
Chiều ngày 11/8, Ủy ban nhân dân huyện Cầu Ngang tổ chức hội nghị sơ kết nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tháng 7, triển khai chương trình công tác tháng 8/2023 và triển khai kế hoạch sử dụng đất năm 2024. Ông Nguyễn Văn Ngà, Chủ tịch UBND huyện và ông Hồng Thanh Vũ, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Ông Nguyễn Văn Ngà, Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 8/2023

Kinh tế của huyện trong tháng 7 tiếp tục tăng trưởng khá, đến nay xuống giống dứt điểm 9.259 ha lúa Hè - Thu, đạt 100,6% kế hoạch, vụ màu xuống giống hơn 14.141 ha, đạt 76,1%; tôm sú và tôm thẻ chân trắng đạt từ 74 đến gần 80%; khai thác biển đạt hơn 64%, khai thác nội đồng đạt gần 90%; dịch bệnh trên đàn gia súc gia cầm tiếp tục được kiểm soát tốt; phát triển được 31/40 doanh nghiệp đạt 77%. Hiện nay huyện có 22 sản phẩm OCOP, năm 2023 huyện đăng ký mới 26 sản phẩm và 05 sản phẩm cấp lại sao. Về xây dựng nông thôn mới đã hoàn thành thủ tục trình tỉnh thẩm định nông thôn mới nâng cao đối với xã Vinh Kim. Văn hóa - xã hội được quan tâm thực hiện tốt, các hội thi, hội diễn tham gia cấp tỉnh đều đạt thứ hạng cao; tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm học 2022-3023, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp đạt hơn 99% và chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức khai giảng năm học 2023-2024; tỷ lệ dân số tham gia BHYT chiếm 77,65%, đạt hơn 81% NQ; có 43 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, nâng đến nay có 131 lao động tham gia đạt hơn 111% NQ. Về quốc phòng - an ninh được giữ vững ổn định, hoàn thành công tác diễn tập khu vực phòng thủ năm 2023…Tại hội nghị, ngoài sơ kết các hoạt động trong tháng 7, UBND huyện triển khai kế hoạch thực hiện dự án lập kế hoạch sử dụng đất năm 2024. Theo đó, đơn vị thi công thuộc Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường sẽ tổ chức điều tra, thu thập thông tin, tài liệu và khảo sát thực địa tại các ban ngành huyện và các xã - thị trấn từ ngày 14 - 18/8/2023. Ông Nguyễn Văn Ngà, Chủ tịch UBND huyện đề nghị các xã - thị trấn, các cơ quan, đơn vị căn cứ kế hoạch có trách nhiệm phối hợp đơn vị tư vấn, bố trí thời gian thực hiện đảm bảo.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Nguyễn Văn Ngà, Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm như: về kinh tế đề nghị ngành nông nghiệp và các xã khuyến cáo người dân xuống giống theo lịch thời vụ đã thông báo, quan tâm công tác tiêm ngừa phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc gia cầm; xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP, lựa chọn các sản phẩm chủ lực để phát triển. Ngành kinh tế - hạ tầng rà soát lại các dự án trên địa bàn và báo cáo tiến độ thực hiện, hoàn chỉnh quy hoạch kiến trúc của thị trấn Cầu Ngang, thị trấn Mỹ Long, rà soát quy hoạch trung tâm xã của các xã nông thôn mới nâng cao. Tăng cường thu ngân sách để đảm bảo chỉ tiêu tỉnh giao. Tập trung giải phóng mặt bằng công trình đường tỉnh 915B và khu vực phòng thủ. Văn hóa xã hội, đề nghị ngành giáo dục phối hợp các ngành tuyên truyền các hộ dân đồng thuận xóa điểm lẻ để tập trung học sinh về điểm chính, huy động trẻ đến trường năm học 2023-2024. Các xã rà soát, khắc phục hệ thống truyền thanh bị xuống cấp để phục vụ công tác thông tin tuyên truyền cho người dân. Quan tâm công tác phòng chống dịch bệnh trên người nhất là bệnh sốt xuất huyết trong thời điểm vào mùa mưa. Khuyến khích, vận động các đối tượng chính sách bảo trợ xã hội, người có công với cách mạng nhận chi trả hỗ trợ qua thẻ ATM. Về cải cách thủ tục hành chính, đề nghị phòng nội vụ thành lập tổ kiểm tra cải cách thủ tục hành chính, các xã - thị trấn thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến mức độ 3 để giảm bớt thủ tục, thời gian, chi phí cho người dân; giải quyết kịp thời các đơn thư khiếu nại, tố cáo, tránh tình trạng kéo dài vượt cấp. Đảm bảo tình hình an ninh trật tự, chuẩn bị tốt công tác diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã và công tác tuyển quân năm 2024 đảm bảo đạt chỉ tiêu chất lượng.

Hà Quỳnh