Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh làm việc với huyện Cầu Ngang về nhiệm vụ phát triển kinh tế và định hướng bố trí, sản xuất các loại cây trồng, vật nuôi
Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Đồng Văn Lâm cùng lãnh đạo một số sở, ngành vừa có buổi làm việc với UBND huyện Cầu Ngang để nghe báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế giai đoạn 2015-2019 và định hướng bố trí, sản xuất các loại cây trồng, vật nuôi của huyện giai đoạn 2020-2025. Tham dự buổi làm việc có ông Nguyễn Trung Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Trần Quốc Tuấn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND huyện Cầu Ngang cho biết: Giai đoạn 2015-2019, tình hình sản xuất nông nghiệp của huyện phát triển khá toàn diện, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất đạt 3,7%/năm; cơ cấu giá trị sản xuất nông nghiệp chuyển dịch theo hướng giảm tỷ trọng trồng trọt, tăng tỷ trọng chăn nuôi và thủy sản. Riêng năm 2019, diện tích trồng lúa cả năm gần 29.000ha, năng suất bình quân đạt 6,05 tấn/ha, sản lượng 175.409 tấn; cây màu và cây công nghiệp ngắn ngày 19.501 ha; đàn bò hiện có 51.000 con. Song song đó, thủy sản được xem là ngành kinh tế mũi nhọn của huyện, năm 2019 tổng sản lượng tôm nuôi thương phẩm đạt 65.749 tấn. Về phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, dịch vụ, toàn huyện có 21 hợp tác xã, 02 làng nghề. Tuy nhiên, do tình hình thời tiết diễn biến bất thường, dịch bệnh trên người, cây trồng, vật nuôi thường xuyên xảy ra làm cho tình hình sản xuất của địa phương gặp nhiều khó khăn…

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Đồng Văn Lâm, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị sở, ngành tiếp tục có giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướn mắc mà địa phương gặp phải. Có kế hoạch khảo sát, gia cố hoàn chỉnh cống đầu mối ngăn mặn, trữ ngọt. Xem xét lại khu tránh trú bão cho tàu thuyền và đường giao thông trên tuyến đê bao ngăn triều cường. Về phía địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện bố trí lại cơ cấu mùa vụ sản xuất đảm bảo phù hợp nhằm tránh thiệt hại do hạn mặn; rà soát, thống kê hộ dân bị thiệt hại để đề nghị giải quyết chính sách theo đúng quy định; quan tâm, khảo sát hộ dân vùng thiếu nước sinh hoạt để hỗ trợ kịp thời cho người dân. Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh còn lưu ý địa phương xem xét lại việc khởi động khu công nghiệp Hiệp Mỹ Tây, Mỹ Long Bắc. Chủ động tăng cường thực hiện các giải pháp để kịp thời ứng phó với dịch Covid-19.

Bảo Lộc