Hội đồng nhân dân Cầu Ngang: Giám sát thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân Thanh tra huyện
Ngày 04/5, Thường trực HĐND huyện Cầu Ngang do ông Thạch Thon, Phó Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn và các Ban HĐND huyện đến giám sát việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công tại Thanh tra huyện.

Ông Thạch Thon, Phó Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại buổi giám sát

Quang cảnh buổi giám sát

Báo cáo với đoàn giám sát, lãnh đạo Thanh tra huyện cho biết: Từ năm 2020 đến 2021, cơ quan thanh tra huyện tổ chức tiếp 761 lượt gồm 783 người với 743 vụ việc. Riêng Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo xã, thị trấn tiếp 264 lượt. Nội dung chủ yếu khiếu nại tranh chấp đất, tranh chấp tài sản và lĩnh vực văn hóa, xã hội khác. Về công tác giải quyết khiếu nại, tốt cáo, huyện tiếp nhận 21 đơn, kết quả Thanh tra huyện tham mưu UBND huyện và chuyển đơn cho các ngành chức năng giải quyết theo chức năng nhiệm vụ. Bên cạnh đó, năm 2020 Thanh tra huyện tổ chức thanh tra trách nhiệm việc thực hiện các quy định của pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân 3 xã Kim Hòa, Hiệp Hòa và Nhị Trường. Tại buổi giám sát, các Ban HĐND huyện đóng góp nhiều ý kiến cho Thanh tra huyện trong công tác phối hợp, tham mưu kịp thời cho UBND huyện và các ngành trong thực thi pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân.

Phát biểu tại buổi giám sát, ông Thạch Thon, Phó Chủ tịch HĐND huyện cho rằng: Thời gian tới để thực hiện tốt hơn nữa công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư và giải quyết khiếu nại, tố cáo ngày càng hiệu quả, thiết thực, đi vào cuộc sống, Thanh tra huyện, các ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trong Nhân dân, trong vùng đồng bào dân tộc Khmer. Quan tâm nâng cao trình độ kiến thức pháp luật, thái độ ứng xử trong tiếp công dân cho cán bộ làm công tác tư pháp, đất đai, tiếp công dân và hòa giải viên cơ sở… đảm bảo thực thi nhiệm vụ tuân thủ quy định pháp luật, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của công dân. Bên cạnh đó, chú trọng công tác hòa giải ở cơ sở, tăng cường đối thoại với người dân trong quá trình giải quyết khiếu nại, tố cáo…góp phần xử lý đơn và giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền, thời gian, quy định.

Đình Cảnh