Huyện ủy Cầu Ngang sơ kết 05 năm “Về tiếp tục tăng cường, nâng cao chất lượng nghiên cứu, biên soạn, tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng”
Huyện ủy Cầu Ngang vừa tổ chức hội nghị sơ kết 05 năm “Về tiếp tục tăng cường, nâng cao chất lượng nghiên cứu, biên soạn, tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng”.

Đ/c Trần Minh Bảnh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy yêu cầu các cấp uỷ đảng, các ngành tiếp tục chỉ đạo tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của công tác nghiên cứu, biên soạn lịch sử Đảng

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Trần Minh Bảnh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cho rằng: Sau khi tiếp thu, quán triệt Chỉ thị số 20-CT/TW của Ban Bí thư và Kế hoạch số 95-KH/TU ngày 27/8/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TW ngày 18/01/2018 của Ban Bí thư “về tiếp tục tăng cường, nâng cao chất lượng nghiên cứu, biên soạn, tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng”. Ban Thường vụ Huyện ủy đã xây dựng và ban hành Kế hoạch số 107 KH/HU ngày 26/11/2018 để triển khai, quán triệt, qua đó trên cơ sở kế hoạch của huyện chỉ đạo các Đảng ủy trực thuộc cụ thể hóa thành kế hoạch của địa phương, đơn vị để thực hiện. Kết quả đã tổ chức 01 cuộc triển khai, quán triệt cho cán bộ chủ chốt cấp huyện; đồng thời chỉ đạo các chi, đảng bộ, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị quán triệt cho cán bộ, đảng viên tại đơn vị mình. Chỉ đạo  Trung tân VHTT-TT và phương tiện thông tin đại chúng,  tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong đoàn viên, hội viên và Nhân dân trên hệ thống loa truyền thanh, Trang Thông tin điện tử của huyện, Tờ Thông tin Cầu Ngang; tuyên truyền trên các trang, nhóm chia sẻ thông tin tích cực Facebook, Zalo... do cơ quan, đơn vị tạo lập. Kết quả đến nay, đã triển khai được 1.532 cuộc, có 147.072 lượt người dự, trong đó bình quân trong đảng viên đạt 98,52%; đoàn viên, hội viên đạt trên 80% và Nhân dân đạt trên 65% trong tổng số hộ. Chỉ đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy hàng năm căn cứ vào lộ trình để xây dựng kế hoạch biên soạn lịch sử cho từng địa phương, tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy kiện toàn Ban Chỉ đạo sưu tầm, biên soạn lịch sử đảng bộ địa phương trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, để đảm bảo chất lượng, Ban Thường vụ Huyện ủy quán triệt, chỉ đạo tác giả và các bộ phận chuyên môn, trong quá trình biên soạn các công trình lịch sử phải chú trọng đảm bảo tính Đảng, tính khoa học, nội dung đảm bảo tính thống nhất chung với lịch sử toàn Đảng, đồng thời thể hiện rõ những nét đặc thù, độc đáo riêng của từng địa phương, đơn vị, góp phần làm rõ thêm lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng bộ Cầu Ngang...góp phần tích cực giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, kiên cường của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện, tạo sự thống nhất và tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của Đảng, góp phần đấu tranh chống các quan điểm sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Đối với việc sưu tầm, biên soạn lịch sử đảng bộ ngành, địa phương, giai đoạn 1930 - 1975, huyện đã chỉ đạo xuất bản được 09 tập lịch sử gồm: Tập Lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và Nhân dân huyện Cầu Ngang anh hùng; các tập Lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và Nhân dân xã, thị trấn, gồm: xã Kim Hòa (nay là xã Kim Hòa và Hiệp Hòa), xã Nhị Trường (nay là xã Nhị Trường và Trường Thọ), Mỹ Long (thị trấn Mỹ Long, xã Mỹ Long Bắc và Mỹ Long Nam), Hiệp Mỹ (xã Hiệp Mỹ Đông và Hiệp Mỹ Tây), Mỹ Hòa (xã Mỹ Hòa, Thuận Hòa và thị trấn Cầu Ngang), Long Sơn, Vinh Kim, huyện lỵ Cầu Ngang (thị trấn Cầu Ngang) và tập Lịch sử Lực lượng vũ trang huyện Cầu Ngang anh hùng, giai đoạn 1945 - 1975. Riêng đối với xã Thạnh Hòa Sơn được viết chung với tập Lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và nhân dân xã Ngũ Lạc, nay thuộc huyện Duyên Hải. Ngoài ra, Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo sưu tầm, biên soạn và xuất bản được 02 tập Kỷ yếu về sự kiện Đồng khởi Mỹ Long ngày 14/9/1960. Thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Trần Minh Bảnh chỉ đạo các cấp uỷ đảng, các ngành tiếp tục chỉ đạo tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của công tác nghiên cứu, biên soạn lịch sử đảng bộ, lịch sử truyền thống. Nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu, biên soạn các công trình lịch sử Đảng bộ; nhất là công tác hoàn chỉnh bản thảo các công trình lịch sử trước khi trình Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thẩm định để xin phép xuất bản, phát hành. Chỉ đạo đảng ủy các xã, thị trấn tiếp tục tiến hành việc sưu tầm, biên soạn lịch sử đảng bộ và nhân dân, giai đoạn 1975 - 2015. Nhất là đôn đốc tác giả sớm hoàn thành công trình Lịch sử Công an huyện Cầu Ngang, giai đoạn 1945 - 2015 và 03 tập Lịch sử Đảng bộ và Nhân dân xã Mỹ Long Bắc, Mỹ Long Nam, thị trấn Mỹ Long, giai đoạn 1975 - 2015 để xin phép in ấn, phát hành...

Đình Cảnh