Cầu Ngang chuyển đổi 225ha đất sản xuất kém hiệu quả sang thực hiện các mô hình phát triển kinh tế
0:00 / 0:00
anh tin bai
Bí thư Huyện ủy Thạch Thị Thu Hà thăm mô hình nuôi vịt Cherry Vally kết hợp nuôi cá tại xã Thuận Hòa

Năm 2023, huyện Cầu Ngang tiếp tục thực hiện có hiệu quả các giải pháp cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng tập trung phát triển bền vững, đảm bảo an ninh lương thực; phát triển, mở rộng, nâng cao chất lượng, giá trị các sản phẩm chủ lực của huyện gắn với xây dựng nông thôn mới. Kết quả, đến nay đã chuyển đổi được 225ha (Trong đó, màu lương thực 33 ha, màu thực phẩm 66 ha, màu công nghiệp 18 ha, cỏ trồng 20ha, trồng lúa kết họp thủy sản 48 ha, chuyên thủy sản 20 ha). Diện tích nuôi thủy sản có 121,4 ha được chuyển đổi sang nuôi thâm canh trên ao lót bạt. Song song đó, huyện còn chỉ đạo tiếp tục bố trí 5 tiểu vùng sản xuất phù hợp với điều kiện tự nhiên, tiềm năng, lợi thế đặc thù vùng, tương ứng với mỗi tiểu vùng sản xuất, xác định cây trồng, vật nuôi và thủy sản chủ lực để tập trung các giải pháp chỉ đạo phát triển phù hợp. Theo phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Cầu Ngang, năm 2023, đơn vị kết hợp với Trung tâm Kỹ thuật dịch vụ nông nghiệp huyện và các ngành chuyên môn tỉnh đã tổ chức được 106 lớp tập huấn về phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm đối với vật nuôi, cây trồng, an toàn vệ sinh thực phẩm và nuôi thủy sản với 2.756 lượt người tham dự. Qua thực hiện kế hoạch chuyển đổi tái cơ cấu ngành nông nghiệp,, nhiều mô hình đã được phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả, khả năng nhân rộng cao như: mô hình nuôi vịt Cherry Vally kết hợp nuôi cá; mô hình nuôi cua biển thương phẩm; mô hình trồng lúa Nhật; mô hình nuôi cá rô phi Genomar... Khi đến thăm thực tế hiệu quả các mô hình đồng chí Thạch Thị Thu Hà, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy ghi nhận những kết quả, đồng thời biểu dương tinh thần năng động, ý chí khởi nghiệp sáng tạo của các cá nhân, tập thể trong thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, đạt hiệu quả cao trong điều kiện sản xuất khó khăn do tác động bất lợi của biến đổi khí hậu hiện nay. Bí thư Huyện ủy cho rằng, từ hiệu quả của các mô hình phát triển kinh tế này, các cấp, các ngành, các xã - thị trấn có thể tổ chức học tập, chia sẻ kinh nghiệm, nhân rộng hiệu quả các mô hình để nông dân trong vùng có điều kiện tham gia, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống./.

Bảo Lộc