Hội LHPN Cầu Ngang: Hiệu quả từ mô hình nuôi gà đệm lót sinh học
Mô hình chăn nuôi gà bằng phương pháp sử dụng đệm lót sinh học được Dự án giảm nghèo bền vững (AMD) tỉnh Trà Vinh triển khai cho 20 hộ hội viên phụ nữ xã Hiệp Mỹ Đông, huyện Cầu Ngang bước đầu đã mang lại kết quả khả quan, đem lại thu nhập khá cho các hộ.

Mô hình nuôi gà đệm lót sinh học của chị Phan Thị Giang

Với 20 thành viên tham gia thực hiện mô hình, mỗi hộ nuôi số lượng 300 con/hộ và tùy điều kiện từng hộ có thể phát triển thêm số lượng đàn gà, được dự án hỗ trợ 100% chi phí con giống, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi và trực tiếp làm đệm lót sinh học. Ngoài ra, còn hướng dẫn thực hiện quy trình kỹ thuật và bảo dưỡng đệm lót theo quy định. Theo chị Huỳnh Hoa Tranh, Chủ tịch Hội LHPN xã Hiệp Mỹ Đông: Sau khi được dự án hỗ trợ đầu tư, Hội phối hợp các ngành xét chọn các hộ để tham gia mô hình và từ kết quả bước đầu cho thấy, mô hình chăn nuôi gà thịt sử dụng đệm lót sinh học mang lại nhiều lợi ích và hiệu quả thiết thực. Mô hình khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, không mùi hôi, tiết kiệm chi phí chăn nuôi và đàn gà ít bị dịch bệnh, góp phần thực hiện tốt phong trào phụ nữ thi đua giúp nhau phát triển kinh tế, công tác giảm nghèo và tiêu chí 17 về xây dựng cảnh quang môi trường trong xây dựng nông thôn mới tại xã Hiệp Mỹ Đông.

Chị Phan Thị Giang, Chi hội trưởng ấp Cái Già Bến, xã Hiệp Mỹ Đông - một trong những thành viên tham gia mô hình cho biết: Trước đây gia đình chị nuôi gà thả vườn nhưng chủ yếu là nuôi nhỏ lẻ, từ 10-20 con, hiệu quả kinh tế thấp, với mong muốn cải thiện kinh tế gia đình, sau khi nghe Hội LHPN xã triển khai, tôi đăng ký tham gia thực hiện mô hình chăn nuôi gà thả vườn bằng đệm lót sinh học với số lượng 300 con giống, qua hơn 3 tháng nuôi đàn gà đạt bình quân từ 1,5 kg/con. Hiện đàn gà đang trong giai đoạn xuất chuồng với giá bán hiện tại từ 65.000đ - 70.000 đồng/kg, gia đình thu vào gần 40 triệu đồng, sau khi trừ chi phí ước lợi nhuận gần 10 triệu đồng. Đối với các hộ nuôi còn lại cũng đang trong giai đoạn bán và thu lợi nhuận đáng kể. Chị phấn khởi cho biết thêm: Với kinh nghiệm nuôi gà nhiều năm thì tôi thấy nuôi gà sử dụng đệm lót sinh học có lợi ích là gà ít bị bệnh, nhanh lớn hơn so với phương pháp truyền thống, đàn gà tăng trọng nhanh, khả năng tiêu tốn thức ăn thấp, đối với đệm lót nếu bảo dưỡng tốt có thể sử dụng trong vài vụ nuôi tiếp, chất đệm lót có thể kết hợp trồng màu tận dụng làm phân bón rất tốt cho cây trồng nhờ có hàm lượng dinh dưỡng cao.

Mô hình nuôi gà đệm lót sinh học là mô hình phù hợp với phát triển chăn nuôi theo hướng nông nghiệp sạch, phát triển bền vững. Việc ứng dụng công nghệ đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà bước đầu phù hợp, đảm bảo vệ sinh, hạn chế ô nhiễm môi trường, an toàn dịch bệnh, nâng cao chất lượng sản phẩm. Hiện mô hình chăn nuôi gà đệm lót sinh học cũng đang được thực hiện ở 02 xã Nhị trường và Trường Thọ. Hướng tới Hội LHPN huyện tiếp tục chỉ đạo hội cơ sở nhân rộng mô hình đến các ấp, các hộ có nhu cầu, đồng thời các hộ đang thực hiện có hiệu quả tiếp tục tái đàn cho giai đoạn kế tiếp.

Hồng Gấm