Nâng cao sản phẩm OCOP, động lực thúc đẩy phong trào xây dựng nông thôn mới trong tình hình mới
Thực hiện Quyết định số 490/QĐ-TTg, ngày 09/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ “Về việc phê duyệt Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020”. Riêng tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp, huy động các nguồn lực xã hội để thực hiện Chương trình “Phát triển mỗi xã, phường, thị trấn một sản phẩm giai đoạn 2018 - 2020 và định hướng đến năm 2030”. Ông Nguyễn Đức Mậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Cầu Ngang cho rằng: Chương trình “Phát triển mỗi xã, phường, thị trấn một sản phẩm” là chủ trướng lớn, đúng đắn của Chính phủ và tỉnh. Trong mục tiêu phát triển nông nghiệp toàn diện, bền vững, Cầu Ngang quan tâm đẩy mạnh Chương trình OCOP xem đây là giải pháp hiệu quả để phát triển nhóm sản phẩm cấp xã, huyện góp phần nâng cao đời sống người dân gắn với phong trào XDNTM từng bước đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững.

Sản phẩm Bbánh tét ba màu, bánh tét thập cẩm của cơ sở bánh tét Ba Loan, xã Kim Hòa đạt chuẩn 3 sao; Khách du lịch tham quan các sản phẩm khô đạt chuẩn 3 sao của Công ty TNHH MTV Hồng Liên TV thị trấn Mỹ Long

Theo ông Lê Văn Phi, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cầu Ngang, từ năm 2020 đến nay Cầu Ngang có thêm 7 sản phẩm đạt chuẩn OCOP, nâng đến nay toàn huyện có 10 sản phẩm OCOP được tỉnh công nhận. Trong đó, bánh tét ba màu, bánh tét ngót của cơ sở bánh tét Hai Lý xã Kim Hòa đạt chuẩn 4 sao, các sản phẩm đạt chuẩn 3 sao, gồm: Bánh tét ba màu, bánh tét thập cẩm của cơ sở bánh tét Ba Loan, xã Kim Hòa; bánh tét Trà Cuôn 03 nhân của hộ kinh doanh Lâm Thị Quyên; bánh tét Trà Cuôn thập cẩm của hộ kinh doanh Nguyễn Trung Thảo (bánh tét Năm Nhan);  khô cá đù nguyên con một nắng của Công ty TNHH MTV Hồng Liên TV thị trấn Mỹ Long; bánh tráng sữa nước cốt dừa của cơ sở Tám Hiền xã Vinh Kim; khô cá lưỡi trâu, khô cá khoai của Công ty TNHH MTV Hồng Liên TV thị trấn Mỹ Long.  Chị Mai Thị Hoàng Loan, cơ sở bánh tét Ba Loan, chia sẻ: “Để có đòn bánh tét mang "thương hiệu" Trà Cuôn với mùi vị đặc trưng, thơm ngon có vị vừa ăn, tất cả các nguyên liệu từ thịt, mỡ, đậu xanh, lòng đỏ trứng vịt muối đều luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sản phẩm bán cho khách ăn, mình phải xem như dành cho gia đình ăn. Phải đặt chữ tâm lên hàng đầu, nhờ không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm nên bánh tét ba màu, bánh tét thập cẩm Ba Loan thị trường tiêu thụ không ngừng mở rộng các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, TP.HCM, xuất sang thị trường Campuchia và theo đơn đặt hàng việt kiều nước ngoài vào dịp lễ, tết...Bánh tét Trà Cuôn theo đó cũng có điều kiện vươn xa tới mọi vùng quê, dâng cho đời chút hương sắc đồng bằng và mùi vị đậm đà của đất phương Nam”. Nếu trong 10 sản phẩm OCOP của huyện được tỉnh công nhận, các sản phẩm bánh tét Trà Cuôn chiếm tỷ lệ khá cao, thì sự góp mặt khô cá đù nguyên con một nắng, khô cá lưỡi trâu, khô cá khoai của Công ty TNHH MTV Hồng Liên TV thị trấn Mỹ Long đạt chuẩn 3 sao là điểm nhấn, tạo nên bước đột phá, phát triển mới của làng nghề chế biến thủy sản Mỹ Long. Chị Võ Thị Hồng Liên, Giám đốc Công ty TNHH MTV Hồng Liên TV ở khóm 3, thị trấn Mỹ Long, thổ lộ: Trước đây, mặt hàng thủy hải sản đánh bắt của làng nghề thị trấn Mỹ Long chỉ bán cá tươi cho các tiểu thương trong huyện. Nhiều chuyến biển đánh bắt bội thu, tôm cá tươi bán không hết, ngư dân sơ chế thành khô bán ở các chợ trong huyện. Để phát triển bền vững nghề làm cá khô truyền thống với mục tiêu cải thiện kinh tế, giải quyết đầu ra cho ngư dân cũng như giải quyết việc làm cho các thành viên trong gia đình và ngư dân làng nghề, chị Hồng Liên đã phát triển nghề làm cá khô. Từ cơ sở sản xuất nhỏ lẻ được sự hỗ trợ của Nhà nước, các ngành của huyện, hưởng ứng phong trào khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp của Hội Liên hiệp phụ nữ phát động, chị Liên mạnh dạn đầu tư vốn khởi nghiệp thành lập Công ty TNHH MTV Hồng Liên TV chế biến tôm, cá khô các loại chủ yếu tôm khô, cá lù đù một nắng, lù đù rút xương, cá kèo, cá lò tho, lưỡi trâu…Năm 2019 và  năm 2020, mặt hàng khô cá lù đù nguyên con một nắng, khô cá lưỡi trâu, khô cá khoai được UBND tỉnh Trà Vinh công nhận sản phẩm OCOP xếp hạng sản phẩm 3 sao. “Từ ngày sản phẩm đạt chuẩn 3 sao, công ty hoạt động không nghỉ, số lượng tôm cá khô tăng lên gấp đôi, ba lần so với  trước đây, nhất là dịp lễ, tết...” Chị Hồng Liên cho biết thêm.

Chương trình OCOP là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị. Đây được coi là giải pháp, nhiệm vụ triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia XDNTM. Trọng tâm của chương trình là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế của mỗi địa phương, theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân, doanh nghiệp, hộ sản xuất và các hợp tác xã thực hiện. Có thể nói,10 sản phẩm OCOP huyện Cầu Ngang từ khi đạt chuẩn 4 sao, 3 sao thị trường tiêu thụ mở rộng, chinh phục khách hàng trong và ngoài tỉnh nhờ chất lượng đảm bảo, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đây là động lực góp phần thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, tăng thu nhập cho người lao động. Đồng thời tạo nên bước đột phá mới cho phong trào thi đua khởi nghiệp của huyện trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương...

Đình Cảnh
Bản đồ hành chính


image advertisement






Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 109
  • Trong tuần: 961
  • Tất cả: 3758270
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CẦU NGANG
- Đơn vị quản lý: Ủy ban nhân dân huyện Cầu Ngang.
- Địa chỉ: số 09, đường 3/2, khóm Minh Thuận A, thị trấn Cầu Ngang, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh
- Trưởng Ban Biên tập: ông Hồng Thanh Vũ, Phó Chủ tịch UBND huyện.
- Phó Trưởng ban Thường trực: ông Nguyễn Văn Tài, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện; Phó Trưởng ban.
- Điện thoại đơn vị quản lý: 02943.825.017, 02943.825.373. Điện thoại Thường trực Ban Biên tập: 02943.825.048.
- Địa chỉ tiếp nhận tin, bài, ảnh qua Email: bbtwebsite.caungang@travinh.gov.vn hoặc tham gia nhóm zalo: https://zalo.me/g/zheifb748.
Ghi rõ nguồn "Trang tin điện tử huyện Cầu Ngang" khi phát hành lại thông tin từ website này


Chung nhan Tin Nhiem Mang

image banner