Niềm vui bội thu mùa lúa Thu Đông- Mùa
Vụ lúa Thu đông -Mùa 2023 toàn huyện  Cầu Ngang xuống giống 13.323 ha, đạt 100 % so kế hoạch. Sản lượng thu hoạch đạt 79.938 tấn, năng suất bình quân 6,0 tấn/ha, cao hơn năng suất bình quân toàn tỉnh 0,52 tấn/ha (năng suất lúa thu đông toàn tỉnh đạt 5,48 tấn/ha). Mỗi ha vụ lúa Thu Đông- Mùa nông dân lợi nhuận từ 30-40 triệu đồng (tùy năng suất, giống lúa). Mức lợi nhuận này cao nhất từ trước đến nay.
anh tin bai

Mỗi ha vụ lúa Thu Đông- Mùa nông dân lợi nhuận từ 30-40 triệu đồng
(tùy năng suất, giống lúa).Mức lợi nhuận này cao nhất từ trước đến nay

Kết thúc vụ lúa Thu Đông - Mùa 2023 hòa chung niềm vui được mùa nông dân toàn tỉnh, nông dân huyện Cầu Ngang phấn chấn tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xuống giống lúa đông xuân 2024. Vừa thu hoạch xong 1,5 ha (15 công) lúa Thu đông - Mùa với lợi nhuận gần gấp 2 lần so vụ trước, nông dân Sơn Tây, ấp Bông Ven, xã Trường Thọ, huyện Cầu Ngang hồ hởi kể: Hơn 30 năm trồng lúa chỉ có vụ lúa Thu đông - Mùa năm nay là lợi nhuận cao nhất. Vụ lúa năm nay, gia đình tôi xuống giống 1,5 ha giống lúa Siêu Hàm Trâu, năng suất cuối vụ đạt 5,7 tấn/ha, giá lúa tươi bán tại ruộng 9.400đồng/kg,sau khi trừ chí phí lợi nhuận hơn 40 triệu đồng. Vụ lúa này không riêng gia đình tôi mà nông dân tại địa phương ai cũng phấn khởi vì lợi nhuận cao hơn so các vụ lúa trước. Anh Thạch Minh ấp Sọc Cụt, xã Trường Thọ canh tác 3 ha lúa OM 18, năng suất đạt 5,8 tấn/ha. Lúa tươi thu hoạch bán tại ruộng giá 9.500 đồng/kg sau khi trừ các khoản chi phí như: lúa giống, phân bón, công chăm sóc… lợi nhuận hơn 100 triệu đồng. Bình quân mỗi ha vụ lúa này nông dân lợi nhuận từ 30-40 triệu đồng (tùy năng suất, giống lúa). Mức lợi nhuận này cao hơn cùng kỳ năm ngoái 15- 20 triệu đồng/ ha. Ông Lê Văn Phi, Trưởng Phòng NN&PTNT Cầu Ngang, thông tin: Vụ lúa Thu đông-Mùa 2023 toàn huyện xuống giống 13.323 ha, đạt 100 % so kế hoạch. Sản lượng thu hoạch đạt 79.938 tấn, năng suất bình quân 6,0 tấn/ha. Các giống OM 5451, OM 4900, OM 18, Đài Thơm 8, IR50404, Siêu Hàm Trâu ,Cửu Long … được nông dân bán giá 9.000-9.400 đồng/ kg. Đặc biệt, tại các xã Long Sơn, Thạnh Hòa Sơn, Hiệp Mỹ Tây, Hiệp Mỹ Đông, Mỹ Long Nam… nông dân canh tác giống lúa ST 24, ST 25 giá lúa tươi thương lái tranh mua tại ruộng từ 10.500 đồng đến 10.800 đồng/kg. Theo ông Hồ Quang Cua - "cha đẻ" giống lúa ST 24- ST 25 - gạo ST 24- ST 25 hai lần đạt chuẩn ngon nhất thế giới cho rằng, nhờ thích nghi rộng ở nhiều vùng sinh thái, đặc biệt là thích nghi tốt các vùng nhiễm mặn canh tác lúa-tôm, nên giống lúa ST24 và ST25 được nông dân các tỉnh ĐBSCL, trong đó có Trà Vinh mở rộng diện tích canh tác. Hiện nay, do nhu cầu tiêu thụ lớn, nhất là tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 nên giá lúa tươi ST24 và ST25 được các doanh nghiệp thu mua cuối vụ phục vụ chế biến xuất khẩu với giá khá cao 11.500 đồng/kg, đây là tín hiệu vui, đáng phấn khởi khi lợi nhuận của nông dân trồng lúa được nâng cao hơn. Ông Nguyễn Văn Ngà, Chủ tịch UBND huyện Cầu Ngang, cho biết: Thực hiện mục tiêu phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp xanh, huyện Cầu Ngang đẩy mạnh công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật, khuyến khích nông dân chuyển đối cơ cấu giống lúa chất lượng cao, áp dụng  tốt các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong canh tác sản xuất. Tập trung thực hiện có hiệu quả tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với củng cố chất lượng xã nông thôn mới, phân vùng sản xuất chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng tạo ra sản phẩm an toàn chất lượng thích nghi với biến đổi khí hậu; phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; xây dựng cơ chế liên kết 4 nhà theo chuỗi giá trị; tăng cường nghiên cứu đưa khoa học công nghệ vào ứng dụng trong sản xuất, nhất là công nghệ về giống, tưới tiêu, công cụ, kỹ thuật sản xuất...góp nhần nâng cao thu nhập, nâng cao đời sống của nông dân./.

anh tin bai

Vụ lúa Thu đông-Mùa 2023 nông dân Cầu Ngang mở rộng diện tích canh tác lúa chất lượng cao hơn 90%

Bài, ảnh: Đình Cảnh