Thành lập Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Cầu Ngang, nhiệm kỳ 2019-2024
Ngày 11/7/2020, tại xã Hiệp Mỹ Tây, huyện Cầu Ngang, Ban sáng lập Hợp tác xã (HTX) dịch vụ nông nghiệp Cầu Ngang tổ chức hội nghị thành lập. Tiến sĩ Trần Minh Hải, Giám đốc Trung tâm đào tạo - Tư vấn kinh tế hợp tác (Trường Cán bộ quản lý Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 2 - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và ông Tô Ngọc Bình, Chủ tịch UBND huyện đến dự.

Hội đồng quản trị, Ban Kiểm soát và Ban Giám đốc HTX ra mắt tại hội nghị

Được tiến hành vận động từ tháng 10 năm 2019, nhưng do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên đến nay Ban sáng lập HTX mới tiến hành hội nghị thành lập để HTX đi vào hoạt động. Theo báo cáo tại hội ngị, HTX dịch vụ nông nghiệp Cầu Ngang có hơn 200 thành viên, vốn điều lệ hơn 500 triệu đồng, trụ sở chính tại ấp Giồng Ngánh, xã Hiệp Mỹ Tây, ngành nghề sản xuất kinh doanh gồm nhóm dịch vụ nông nghiệp: liên kết tiêu thụ nông sản - thủy - hải sản; cung cấp tôm giống, lúa giống; hướng dẫn kỹ thuật, kinh doanh thức ăn nuôi thủy sản; sản xuất tôm khô; nạo vét kênh thủy lợi nội đồng; nhóm dịch vụ phi nông nghiệp: xay gạo bằng máy xay mini và bán gạo an toàn, sản xuất và bán nước tinh khiết đóng bình, chai; bán bảo hiểm xe máy, BHYT, bảo hiểm tai nạn học sinh; dịch vụ hồ bơi; trang trí nội thất, xây dựng dân dụng…Mục tiêu chung ban đầu HTX đặt ra là liên kết để cung cấp dịch vụ đầu vào liên quan đến sản xuất cho thành viên với giá cả hợp lý và chất lượng tốt; hỗ trợ thành viên tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; cung cấp các dịch vụ phi nông nghiệp nhằm tạo nguồn thu cho HTX; chăm lo phúc lợi, tương trợ giữa các thành viên và HTX, giữa HTX với cộng đồng địa phương. Hội nghị đã bầu Hội đồng quản trị gồm 3 thành viên, ông Phạm Thế Cường  được hội nghị tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị; bà Dương Thị Tuyết Trinh giữ chức Giám đốc HTX.

Phát biểu tại hội nghị, ông Tô Ngọc Bình, Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao công tác tuyên truyền, vận động của Ban sáng lập HTX, trên cơ sở hỗ trợ ban đầu về nguồn lực từ Tiến sĩ Trần Minh Hải, Giám đốc Trung tâm đào tạo - Tư vấn kinh tế hợp tác là điều kiện thuận lợi để HTX hoạt động. Trong thời gian tới, Chủ tịch UBND huyện đề nghị từng xã viên phát huy tinh thần hợp tác, liên kết bền vững trong quá trình tham gia sản xuất, kinh doanh. Ban Giám đốc, Hội đồng quản trị cần có sự linh hoạt, công khai, minh bạch mọi hoạt động; chú trọng tìm kiếm thị trường giới thiệu sản phẩm, tạo liên kết chặt chẽ với các đơn vị đầu mối cung cấp dịch vụ nông nghiệp góp phần đem đến lợi ích cho xã viên. Các phòng, ban, ngành huyện nghiên cứu chủ trương, chính sách để hướng dẫn, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn giúp HTX hoạt động hiệu quả, đạt mục tiêu đề ra.