Vận động nông dân chuyển đổi trồng màu ở những nơi có điều kiện phù hợp trong vụ lúa Đông Xuân 2020-2021
Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cầu Ngang, trước khuyến cáo của ngành chuyên môn về dự báo tình hình diễn biến khô hạn, mặn xâm nhập trong những tháng đầu năm 2021 trên địa bàn huyện, ngành nông nghiệp huyện tham mưu UBND huyện không xây dựng kế hoạch sản xuất lúa vụ Đông Xuân 2020-2021. Đồng thời, chỉ đạo các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động nông dân tuân thủ khuyến cáo của ngành nông nghiệp và đẩy mạnh chuyển đổi diện tích sản xuất lúa sang trồng màu ở những nơi có điều kiện phù hợp.

Ruộng ớt của nông dân xã Nhị Trường trên đất lúa chuyển đổi sang trồng cây màu

Do bị ảnh hưởng khô hạn và xâm nhập mặn nên trong vụ lúa Đông Xuân năm 2019-2020, huyện Cầu Ngang có gần 4.900 hộ với khoảng 5.340ha lúa bị thiệt hại. Để giúp người dân khôi phục sản xuất, UBND tỉnh Trà Vinh có quyết định hỗ trợ nông dân Cầu Ngang trên 10,3 tỷ đồng khắc phục thiệt hại trong vụ lúa Đông Xuân 2019-2020. Hiện việc chuyển đổi diện tích không sản xuất lúa Đông Xuân sang trồng cây màu dù gặp không ít khó khăn do các vùng sản xuất lúa nằm sâu trong nội đồng, xa kênh mương thủy lợi và chưa có điện sản xuất… nhưng nhiều nông dân đã khắc phục bằng các hình thức tự đầu tư giếng khoan và liên kết kéo điện để phục vụ sản xuất. Theo thống kê, diện tích sản xuất lúa Đông Xuân 2019-2020 có khả năng chuyển sang trồng màu của huyện khoảng 500ha, chủ yếu ở các vùng đất triền giồng, gò cao ở các xã Nhị Trường, Hiệp Hòa, Long Sơn, Thạnh Hòa Sơn, Thuận Hòa… Ngành nông nghiệp huyện đang tập trung vận động nông dân chuyển đổi sang trồng đậu phộng, dưa hấu, bí đỏ, ớt và rau củ… để tránh bị thiệt hại trong vụ lúa Đông Xuân năm 2019-2020.