Ban Chỉ đạo 138 Chính phủ kiểm tra công tác phòng, chống tội phạm tại huyện Cầu Ngang
Ngày 20/11/2018, đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo (BCĐ) 138 Chính phủ do ông Nguyễn Trí Tuệ, Phó Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, Ủy viên BCĐ 138 Chính phủ làm Trưởng đoàn cùng các thành viên đã đến kiểm tra kết quả thực hiện công tác phòng, chống tội phạm tại huyện Cầu Ngang. Tiếp và làm việc với đoàn có Đại tá Phan Thanh Quân, Phó Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh; ông Nguyễn Văn Hưng, Chủ tịch UBND huyện Cầu Ngang.

Ông Nguyễn Trí Tuệ, Phó Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra

Báo cáo với đoàn, BCĐ phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc huyện Cầu Ngang cho biết: Năm 2018, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn huyện diễn ra phức tạp, mặc dù tội phạm về hình sự được kéo giảm, nhưng tính chất khá nghiêm trọng. Trong đó, có nhiều đối tượng ngoài tỉnh, ngoài huyện đến địa bàn để thực hiện hành vi phạm tội. Theo thống kê, trong thời gian qua trên địa bàn xảy ra 23 vụ phạm pháp hình sự (so với cùng kỳ giảm 02 vụ), phát hiện làm rõ 65 vụ vi phạm trật tự công cộng và tệ nạn xã hội gần 200 đối tượng. Kiểm tra 1.424 lượt cơ sở hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử game bắn cá, phát hiện 62 trường hợp vi phạm, số tiền xử phạt hơn 120.000.000 đồng. Về tai nạn giao thông đường bộ xảy ra 09 vụ, làm chết 08 người, bị thương 04 người, tài sản thiệt hại khoảng 23.000.000 đồng. Song song đó, qua quán triệt Quyết định số 115 của UBND tỉnh về thực hiện Đề án “Chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội đến năm 2020”, huyện Cầu Ngang đã đưa địa bàn 02 xã Vinh Kim và Hiệp Mỹ Tây vào danh sách địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn xã hội thuộc diện chuyển hóa trong năm 2018 để làm trong sạch địa bàn, kéo giảm tình hình tội phạm, trật tự an toàn xã hội và đã đạt tiêu chí địa bàn chuyển hóa thành công. Tại buổi kiểm tra, các ý kiến đề cập của thành viên đoàn được BCĐ huyện giải trình làm rõ.

Quang cảnh buổi kiểm tra

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, ông Nguyễn Trí Tuệ, Phó Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao ghi nhận những kết quả BCĐ huyện Cầu Ngang đạt được. Đồng thời đề nghị: Các bộ phận chuyên môn giúp việc cần chủ động nắm chặt tình hình làm tham mưu cho BCĐ huyện trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là tại các địa bàn phức tạp. Bên cạnh, tham mưu cho cấp ủy, địa phương thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch của Chính phủ, Bộ, ngành liên quan đến công tác đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Thường xuyên củng cố kiện toàn thành viên BCĐ, phát huy vai trò của từng thành viên, triển khai có hiệu quả các phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đổi mới, nâng cao năng lực, hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, phát huy vai trò của cơ quan thông tin báo chí ở địa phương; đồng thời, nâng cao hiệu quả quản lý về trật tự xã hội, cải cách thủ tục hành chính phục vụ nhân dân, doanh nghiệp, triển khai có hiệu quả các biện pháp giúp đỡ người phạm tội tái hòa nhập cộng đồng,… nhằm góp phần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong tình hình mới./.

Tin, ảnh: Bảo Lộc