Cầu Ngang: Tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền, phổ biến luật có hiệu lực năm 2020
Trong những năm qua, các cấp, các ngành cùng với địa phương trong huyện Cầu Ngang luôn quan tâm lãnh, chỉ đạo xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) gắn với từng nhóm đối tượng, phù hợp với nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, xã hội của từng địa phương, cơ quan, đơn vị, từ đó làm cho công tác phối hợp tuyên truyền, PBGDPL của huyện đạt nhiều kết quả thiết thực. Đặc biệt, qua tuyên truyền, phổ biến các luật có hiệu lực năm 2020 đã góp phần nâng cao ý thức tự giác, nêu cao tinh thần trách nhiệm của người dân trong việc chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Hội thi hòa giải viên giỏi là một trong những hình thức góp phần tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền, phổ biến các luật có hiệu lực năm 2020

Ông Lê Thanh Sơn, Trưởng phòng Tư pháp huyện Cầu Ngang cho biết: Xác định tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, PBGDPL, từ đầu năm đến nay Hội đồng phối hợp tuyên truyền PBGDPL huyện có nhiều đổi mới trong chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức triển khai thực hiện, lựa chọn đối tượng và hình thức tuyên truyền phù hợp, trong đó ưu tiên vùng đồng bào dân tộc Khmer… Nhiều cơ quan, đơn vị, đoàn thể có hình thức tuyên truyền, PBGDPL phong phú, đa dạng như: Tổ chức hội nghị, hội thi tìm hiểu pháp luật, đưa vào giảng dạy và học pháp luật trong nhà trường, tập huấn, sinh hoạt chi, tổ hội đoàn thể, sinh hoạt câu lạc bộ, hòa giải cơ sở, tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý, thông qua các chuyên mục, thông tin pháp luật trên Đài Truyền thanh huyện, trạm, tổ thông tin ấp - khóm,... Kết quả, qua 9 tháng năm 2020, Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện và tuyên truyền viên các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền hơn 5.215 cuộc, có trên 550.024 lượt người dự. Các cơ quan chức năng (cấp huyện và cấp xã) tiếp nhận và giải quyết 206/219 đơn thư, khiếu nại thuộc thẩm quyền. Bên cạnh, thực hiện kế hoạch của Chủ tịch UBND huyện về phổ biến các luật có hiệu lực năm 2020, Phòng Tư pháp huyện phối hợp các xã - thị trấn tổ chức tuyên truyền, phổ biến được 15 cuộc, có 965 lượt người tham gia. Nội dung tuyên truyền gồm: Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia; Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Luật lực lượng dự bị động viên; Luật dân quân tự vệ; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật cán bộ, công chức và Luật Viên chức.… Song song đó, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện (Đài Truyền thanh) phối hợp xây dựng hơn 45 chuyên mục tuyên truyền tập trung các luật mới được Quốc hội thông qua, văn bản pháp luật mới ban hành, theo chuyên đề, lĩnh vực và hướng dẫn của cơ quan cấp trên, văn bản liên quan trực tiếp đến quyền con người, quyền và nghĩa vụ công dân. Mặt khác, với các thông điệp tuyên truyền cụ thể, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ vận dụng, các ban, phòng, ngành, đoàn thể huyện và các xã - thị trấn luôn nhạy bén, kịp thời nắm bắt những vấn đề được nhân dân quan tâm để tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội,… Ngoài ra, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương thường xuyên tổ chức các cuộc kiểm tra, giám sát chuyên đề nhằm phát hiện những vấn đề bất cập, hạn chế, vướng mắc trong triển khai thi hành pháp luật, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, giải quyết kịp thời kiến nghị, phản ánh của nhân dân, tổ chức, doanh nghiệp, góp phần tạo sự đồng thuận trong triển khai thực hiện các chương trình, dự án có tác động quan trọng tới kinh tế - xã hội của huyện.

Theo ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện - Chủ tịch Hội đồng phối hợp tuyên truyền, PBGDPL huyện: Để công tác tuyên truyền, PBGDPL trên địa bàn ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ, đạt được nhiều hiệu quả thiết thực, UBND huyện Cầu Ngang tiếp tục chỉ đạo Phòng Tư pháp huyện - cơ quan Thường trực Hội đồng phối hợp PBGDPL tham mưu UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo các cấp, các ngành và các xã - thị trấn thực hiện tốt công tác phối hợp rà soát hệ thống văn bản chỉ đạo, điều hành, nhằm đảm bảo triển khai tuyên truyền thống nhất, đồng bộ; phát huy trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị và địa phương trong thực hiện nhiệm vụ; nâng cao năng lực, chất lượng nguồn nhân lực làm công tác PBGDPL. Các ngành, các xã - thị trấn quan tâm trang bị thêm cơ sở vật chất, phương tiện, tạo điều kiện thuận lợi cho báo cáo viên, tuyên truyền viên PBGDPL thực hiện công tác tuyên truyền; lựa chọn nội dung, hình thức tuyên truyền phù hợp, sát thực với từng nhóm đối tượng, chú trọng giáo dục cán bộ và nhân dân về ý thức, trách nhiệm trong việc tự tìm hiểu, tự nghiên cứu pháp luật; ý thức tuân thủ pháp luật; gắn công tác PBGDPL với thực thi pháp luật và tăng cường công tác hòa giải trong cộng đồng dân cư; quản lý, khai thác, sử dụng có hiệu quả tủ sách pháp luật và các đầu sách được trang bị theo Đề án trang bị sách cho cơ sở xã, phường, thị trấn của Trung ương...góp phần nâng cao hiệu quả công tác phối hợp tuyên truyền, PBGDPL trên địa bàn huyện trong những năm tiếp theo.

Bảo Lộc