Cầu Ngang: Tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2023
Ngày 11/01, tại hội trường Ủy ban nhân dân huyện Cầu Ngang, Ban An toàn giao thông huyện tổ chức hội nghị tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2023 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Ông Nguyễn Văn Ngà, Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban An toàn giao thông huyện chủ trì hội nghị.

Năm 2023, Ban An toàn giao thông (ATGT) huyện và các xã - thị trấn đã tham mưu triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Ban ATGT tỉnh, xây dựng kế hoạch về “Năm an toàn giao thông - năm 2023” với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”; chỉ đạo tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về Luật giao thông đường bộ, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ và các quy định về ATGT sâu rộng trong nội bộ và ngoài quần chúng nhân dân qua các phương tiện thông tin đại chúng. Kết quả các đơn vị tổ chức tuyên truyền được 145 cuộc có hơn 8.100 lượt người dự. Công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trật tự ATGT được tăng cường, trong năm tổ chức tuần tra kiểm soát bảo đảm trật tự ATGT đường bộ, đường thủy, xử lý quá tải trọng, quá khổ giới hạn, phòng, chống đua xe trái phép, tổng kiểm soát xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa bằng Container được 1.340 ca, có 5.408 lượt cán bộ chiến sĩ tham gia. Qua tuần tra, phát hiện 1.112 trường hợp vi phạm, lập biên bản vi phạm hành chính 1.079 trường hợp, giao PC08 xử lý 33 trường hợp, đã xử phạt 1.064 trường hợp với số tiền hơn 3,8 tỷ đồng, tước giấy phép lái xe 206 trường hợp, tạm giữ 693 phương tiện, 361 giấy tờ các loại. Xử lý 445 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, 03 trường hợp có ma túy. So cùng kỳ năm 2022 giảm 354 cuộc, tăng 117 trường hợp vi phạm. Nhờ tập trung quyết liệt, thực hiện đồng bộ các giải pháp, tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, rất nghiêm trọng và giao thông trên tuyến đường thủy được đảm bảo, không xảy ra. Tuy nhiên tình hình trật tự ATGT trên địa bàn huyện vẫn còn diễn biến phức tạp và tăng so cùng kỳ, đã xảy ra 17 vụ tai nạn giao thông, làm chết 19 người, bị thương 03 người, tài sản thiệt hại khoảng 91 triệu đồng (so cùng kỳ tăng 03 vụ, tăng 05 người chết, giảm 01 người bị thương). Nguyên nhân chủ yếu được đánh giá tại hội nghị, do một bộ phận người tham gia giao thông còn chủ quan, ý thức chấp hành pháp luật còn kém, đa số các vụ tai nạn giao thông có nồng độ cồn chiếm hơn 82% số vụ; nguồn lực dành cho công tác bảo đảm trật tự ATGT còn hạn chế…Ban ATGT huyện cũng đã đề xuất Ban ATGT tỉnh sớm có kế hoạch hỗ trợ khắc phục các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông, tiếp tục hỗ trợ nâng cấp, sửa chữa các tuyến đường huyện bị hư hỏng, xuống cấp. Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn, cũng như các phương án góp phần kiềm chế tai nạn giao thông trên địa bàn huyện trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Ngà, Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban An toàn giao thông huyện đề nghị từng thành viên cấp xã đến các ngành huyện căn cứ phương hướng nhiệm vụ của Ban ATGT huyện, sự chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền về đảm bảo trật tự ATGT xây dựng kế hoạch phân công nhiệm vụ, quán triệt với tinh thần chỉ đạo chung và có chế tài xử lý trong kế hoạch. Các ngành, xã - thị trấn và các trường tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, nhất là tuyên truyền xử phạt vi phạm về nồng độ cồn là nguyên nhân chủ yếu gây ra các vụ tai nạn giao thông, thông qua nhiều hình thức như truyền thanh, tuyên truyền miệng, băng đĩa, hình ảnh, trực quan, các tiểu phẩm. Tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự ATGT, Công an huyện chỉ đạo cảnh sát giao thông huyện phối hợp Công an xã tăng thời lượng tuần tra kiểm soát để người tham gia giao thông nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, dần hình thành thói quen từ đó sẽ kéo giảm đáng kể tình hình tai nạn giao thông. Giao Thường trực Ban ATGT huyện xem xét lại những kiến nghị, những vấn đề thuộc thẩm quyền, các vấn đề còn bất cập để thực hiện đảm bảo. Các xã tăng cường kiểm tra việc che chắn tầm nhìn, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Đề nghị các ngành, các cấp, các thành viên tăng cường thực hiện nhiệm vụ giải pháp năm 2024 để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về tính mạng, tài sản của người dân liên quan đến trật tự ATGT./.

anh tin bai
Ông Nguyễn Văn Ngà, Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban An toàn giao thông huyện chỉ đạo tăng cường quyết liệt công tác đảm bảo trật tự ATGT trong thời gian tới
anh tin bai

Tin, ảnh: Hà Quỳnh