Đoàn cán bộ lãnh đạo Huyện ủy Cầu Ngang kiểm tra thực hiện Nghị quyết năm 2023 tại Đảng bộ xã Trường Thọ
Chiều ngày 17/8, đoàn cán bộ lãnh đạo Huyện ủy Cầu Ngang do đồng chí Thạch Thị Thu Hà, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy làm Trưởng đoàn đến kiểm tra tình hình thực hiện Nghị quyết 7 tháng đầu năm 2023 tại Đảng bộ xã Trường Thọ.

Đồng chí Thạch Thị Thu Hà, Bí thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo

Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo lãnh đạo xã Trường Thọ, trong 29 chỉ tiêu nghị quyết Đảng bộ đề ra trong năm 2023, đến nay có 06 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, có 03 chỉ tiêu đạt trên 90%, 09 chỉ tiêu đạt từ 50 đến 86%. Về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, Đảng bộ chỉ đạo tổ chức triển khai, quán triệt, thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Trung ương, Tỉnh ủy, Huyện ủy được 185 cuộc, có 4.625 lượt người dự. Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến nay có 14 chi bộ và  05 ngành xây dựng mô hình, gồm: “Vận động nhân dân hiến đất làm đường để xây dựng giao thông nông thôn” của chi bộ ấp Chông Văn; mô hình “Tổ tiết kiệm nuôi heo đất mua BHYT hộ gia đình và BHXH tự nguyện” của Hội LHPN xã; mô hình “Nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa đối tượng vi phạm pháp luật tại cơ sở” của chi bộ Công an; mô hình có thể nhân rộng như: Mô hình “Vận động quỹ đất xây dựng cơ sở hạ tầng”; Mô hình “Nhận đỡ đầu học sinh nghèo hiếu học”; Mô hình “Nâng cao công tác xã hội hóa giáo dục làm giảm bớt tình trạng học sinh bỏ học”; đặc biệt là mô hình “Hỗ trợ nhu yếu phẩm cho các cụ già, neo đơn trên địa bàn xã” của chi bộ Công an, đã hỗ trợ được 09 đợt cho 13 cụ già, neo đơn với tổng số tiền 11,3 triệu đồng. Về kinh tế, 7 tháng đầu năm, diện tích trồng lúa xuống giống 3.449ha, cây màu 1.932 ha, năng suất lúa Đông Xuân đạt hơn 7 tấn/ha, hè thu ước đạt 6,2 tấn /ha. Đàn bò phát triển hơn 4.900 con đạt 121% kế hoạch. Đưa 11 lao động tham gia làm việc Nhật Bản đạt 122%. Công tác dân tộc, tôn giáo, chính sách  an sinh xã hội được quan tâm thực hiện tốt, huyện đã xét duyệt hỗ trợ nhà ở cho 58 hộ hưởng lợi từ “Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” với nguồn vốn hơn 2,12 tỷ đồng. Hơn 1.300 hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo được các tổ chức, các mạnh thường quân trong ngoài tỉnh hỗ trợ hơn 1.500 phần quà cải thiện đời sống. Về văn hóa xã hội; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Thạch Thị Thu Hà, Bí thư Huyện ủy đề nghị trong thời gian tới Ban Chấp hành Đảng bộ xã Trường Thọ tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, thực hiện tốt đoàn kết thống nhất trong nội bộ đảng. Nêu cao vai trò người dứng đầu cấp ủy, chính quyền. Xây dựng và nhân rộng mô hình “Trên làm gương mẫu mực, dưới tích cực làm theo”. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, tạo nguồn phát triển đảng viên. Quan tâm công tác quy hoạch cán bộ, nhất là cán bộ nữ, cán bộ dân tộc, cán bộ trẻ cho nhiệm kỳ 2025-2030. Dân vận, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động, chuẩn bị tổ chức đại hội Mặt trận Tổ quốc nhiệm kỳ mới. Về phát triển kinh tế, Bí thư Huyện ủy yêu cầu Đảng bộ rà soát các chỉ tiêu kinh tế, văn hóa - xã hội đạt thấp tập trung thực hiện đạt và vượt nghị quyết đề ra. Tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng đa dạng, toàn diện gắn với xây dựng sản phẩm đạt chuẩn OCOP. Là xã có đông đồng bào dân tộc Khmer, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo còn cao, Đảng bộ thực hiện tốt hơn nữa công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm gắn xuất khẩu lao động; đồng thời thực hiện có hiệu quả công tác an sinh xã hội, công tác giảm nghèo, phấn đấu đến năm 2025 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao…

Đình Cảnh