Đưa người đứng đầu cấp ủy và chính quyền đối thoại với nhân dân - khơi dậy sức mạnh đoàn kết trong phong trào thi đua yêu nước
Đưa đảng viên ra tự phê bình và phê bình trước quần chúng nhân dân, một trong những cách làm hay của huyện Huyện ủy Cầu Ngang trong nhiều năm qua được Tỉnh ủy Trà Vinh biểu dương, đánh giá cao. Hiện nay, thực hiện Quy định số 11-QĐi/TW ngày 18/02/2019 của Bộ Chính trị “Về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân” MTTQVN huyện Cầu Ngang tổ chức nhiều cuộc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy và chính quyền với nhân dân. Thông qua đối thoại gặp gỡ nhân dân đã khơi dậy sức mạnh đoàn kết, tạo sự động thuận trong thực hiện các phong trào hành động cách mạng, phong trào thi đua yêu nước trong tình hình mới...

Quang cảnh đối thoại

Ủy ban MTTQVN xã Kim Hòa, huyện Cầu Ngang vừa tổ chức buổi đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy và chính quyền với nhân dân xã Kim Hòa. Đến dự buổi đối thoại có ông Nguyễn Văn Trãi, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện; lãnh đạo Đảng ủy, UBND, các ngành đoàn thể xã và gần 60 người dân các ấp trên địa bàn xã. Tại buổi đối thoại người dân được nghe bà Nguyễn Thị Ngọc Diễm, Bí thư Đảng ủy xã Kim Hòa nêu bật những kết quả đạt được trong chỉ đạo, điều hành của Đảng ủy, UBND xã về phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn xã trong 09 tháng và phương hướng nhiệm vụ 03 tháng cuối năm 2020. Thông qua nội dung báo cáo là cơ sở để nhân dân đóng góp ý kiến và bày tỏ tâm tư nguyện vọng của mình đối với cấp ủy, chính quyền và công tác tiếp công dân của cán bộ, đảng viên, các ngành đoàn thể của địa phương với nhân dân thời gian qua. Ông Thạch Mịt, người dân ấp Giữa, xã Kim Hòa đề nghị Nhà nước hỗ trợ lúa giống cho nông dân do ảnh hưởng hạn, mặn, quan tâm giống lúa chất lượng phù hợp từng vùng cho bà con sản xuất. Bà Thạch Thị Lùn, ông Thạch Tô, ông Lâm Hồng Cẩm cùng ngụ ấp Giữa đề nghị Đảng ủy, UBND xã quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt hơn công tác bảo vệ môi trường; thành lập ban chỉ đạo xóa nghèo để giám sát hỗ trợ hộ Khmer nghèo vay vốn làm ăn có hiệu quả. Đề nghị phát hoang bụi rậm, xây dựng cầu bắt qua kênh Chín Lũy ấp Kim Hòa để người dân đi lại dễ dàng. Đề nghị kéo điện cho các hộ kéo điện câu đuôi để đảm bảo an toàn trong sinh hoạt. Ngân hàng CSXH tăng mức cho vay vốn sửa chữa nhà ở và xét hỗ trợ nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo khó khăn. Đề nghị xã nâng cấp đường đal Tha La ấp Trà Cuôn hiện nay bị ngập nước mùa mưa. Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo các ngành, MTTQ, đoàn thể xây dựng nhiều mô hình làm ăn, sản xuất hiệu quả thực tế để người dân học tập làm theo...Ông Nguyễn Văn Trãi, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện Cầu Ngang đánh giá: Buổi đối thoại, lãnh đạo Đảng ủy, UBND, các ngành đoàn thể xã Kim Hòa đã lắng nghe và tiếp thu nhiều ý kiến đóng góp xác đáng, tâm huyết của người dân. Là xã có đông đồng bào dân tộc Khmer, qua buổi đối thoại nhằm nâng cao vai trò và phát huy hoạt động của MTTQVN, các đoàn thể chính trị - xã hội trong thực hiện chính sách dân tộc, tôn giáo, từ đó vận động nhân dân tham gia đóng góp xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; nâng cao trách nhiệm trong việc tiếp thu giải quyết các ý kiến góp ý của cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các cấp đối với người dân trên địa bàn xã Kim Hòa. Qua đối thoại để ngành chức năng giải quyết kịp thời những vấn đề còn tồn tại, những đề xuất, kiến nghị ở cơ sở, tăng cường sự đồng thuận của xã hội trong việc triển khai thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tình hình phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Đồng thời, thông qua buổi đối thoại giúp cho lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã phát huy tinh thần trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của người đứng đầu cấp ủy đảng và chính quyền đối với nhân dân để đề ra những giải pháp sát hợp với tình hình thực tế của địa phương, đáp ứng ngày một tốt hơn tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

Đồng chí Trần Thị Kim Chung, Tỉnh ủy viên, Bí thư  Huyện ủy Cầu Ngang cho rằng: Là một trong những huyện đầu tiên trong tỉnh thực hiện việc đưa cấp ủy, đảng viên ra tự phê bình và phê bình trước quần chúng nhân dân nhằm phát huy dân chủ ở cơ sở, nâng cao tính tích cực, ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên đối với quần chúng nhân dân. Phát huy kết quả này, hiện nay MTTQ các cấp tiếp tục thực hiện Quy định số 11-QĐi/TW ngày 18/02/2019 của Bộ Chính trị “Về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân”; qua đó đã phát huy tốt vai trò của nhân dân trong việc tham gia đóng góp ý kiến xây dựng Đảng, chính quyền; tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, góp phần xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh  góp phần thực hiện có hiệu quả các phong trào hành động cách mạng, phong trào thi đua yêu nước trong tình hình mới...

Đình Cảnh