HĐND Cầu Ngang khóa XII tổ chức kỳ họp lần thứ 2
Ngày 18/12/2021, HĐND huyện Cầu Ngang khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thường lệ cuối năm 2021. Đến dự kỳ họp có ông Lê Thanh Bình, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Cầu Ngang. Bà Trần Thị Kim Chung, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; ông Thạch Thon, Phó Chủ tịch HĐND huyện chủ trì kỳ họp.

Bà Trần Thị Kim Chung, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu khai mạc kỳ họp

Chủ tịch UBND  Nguyễn Văn Ngà phát biểu đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết của HĐND huyện về các chỉ tiêu, nhiệm vụ, phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh năm 2021

Theo chương trình kỳ họp, UBND huyện báo cáo đánh giá tình hình thực hiện nghị quyết của HĐND huyện về các chỉ tiêu, nhiệm vụ, phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh năm 2021; đề ra nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh năm 2022; thảo luận, đóng góp và quyết định các vấn đề quan trọng khác thuộc thẩm quyền của HĐND huyện theo quy định của pháp luật. UBMTTQ Việt Nam huyện báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thường lệ cuối năm 2021 - HĐND tỉnh khóa XII; các ban HĐND huyện báo cáo thẩm tra các báo cáo thuộc lĩnh vực kinh kế  - xã hội, pháp chế, dân tộc trình tại kỳ họp; các đại biểu thảo luận các báo cáo trình tại kỳ họp; xem xét miễn nhiệm Ủy viên UBND Cầu Ngang nhiệm kỳ 2021-2026...

Tại kỳ họp lần 2, HĐND huyện Cầu Ngang biểu quyết  thông qua 10 nghị quyết quan trọng

Thực hiện nghị quyết HĐND huyện năm 2021 trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tuy nhiên vời sự nỗ lực của các cấp, các ngành, kết quả có 22/29 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Tổng giá trị sản xuất trên địa bàn 17.250,2 tỷ đồng, đạt 95,6% so kế hoạch, tăng 7,55% so năm 2020. Lĩnh vực văn hóa, giáo dục có bước đổi mới phù hợp với tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Các chính sách an sinh - xã hội được nỗ lực thực hiện tốt. Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ổn định; công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được tăng cường, giải quyết kịp thời...Tại kỳ họp lần này, HĐND huyện biểu quyết thông qua 10 Nghị quyết quan trọng, gồm: Nghị quyết về kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ năm 2022 - HĐND huyện khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026; Nghị quyết kết quả giám sát của HĐND về việc triển khai, thực hiện chính sách hỗ trợ đất ở và gắn với giải quyết việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo trên địa bàn huyện; Nghị quyết về kết quả giám sát của HĐND về tình hình tổ chức và hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng trên địa bàn huyện; Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022  và xây dựng huyện nông thôn mới; Nghị quyết về việc thông qua và phê duyệt kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 -2025; Nghị quyết về việc điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2021; Nghị quyết về việc phê duyệt kế hoạch đầu tư công năm 2022; Nghị quyết về việc bổ sung cho các phòng ban ngành huyện và bổ sung có mục tiêu cho xã, thị trấn năm 2021 và nộp trả ngân sách cấp trên; Nghị quyết về phê chuẩn dự toán ngân sách, phân bổ nhiệm vụ thu - chi ngân sách năm 2022; Nghị quyết về quy hoạch xây dựng vùng huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh đến năm 2040. Cũng tại kỳ họp này, HĐND huyện xem xét miễn nhiệm Ủy viên UBND huyện đối với ông Nguyễn Ngọc Ninh, nguyên Chánh Thanh tra huyện.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, bà Trần Thị Kim Chung,Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện cho rằng: Với tinh thần đổi mới, sáng tạo, dân chủ, trách nhiệm, kỳ họp thứ 2 - HĐND huyện khóa XII đã hoàn thành nội dung chương trình làm việc đề ra. HĐND huyện cơ bản thống nhất các chỉ tiêu nhiệm vụ và giải pháp phát triển KTXH năm 2022, trong đó có một số chỉ tiêu cơ bản như: phấn đấu giá trị sản xuất tăng 12,5% trở lên so với năm 2021; thu ngân sách trong dự toán thực hiện 46,6 tỷ đồng trở lên; tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp, thu hút đầu tư, ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ; tỷ lệ hộ nghèo giảm 2,5%, trong đó: Vùng dân tộc Khmer giảm 2,8%; thực hiện tốt chính sách dân tộc, chính sách tôn giáo, chính sách với người có công; tập trung phòng chống tham nhũng, lãng phí, đẩy mạnh sắp xếp kiện toàn bộ máy, tinh giảm biên chế, nâng cao chất lượng cán bộ công chức thật sự đáp ứng yêu cầu thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH... Sau kỳ họp này, HĐND huyện đề nghị đại biểu HĐND huyện báo cáo, thông báo đến cử tri về kết quả kỳ họp; tiếp thu, giải trình các ý kiến kiến nghị của cử tri; tiếp tục thực hiện nắm dư luận, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri; tìm hiểu, nắm bắt thực tiễn đời sống xã hội để phản ánh, kiến nghị kịp thời với HĐND huyện, UBND huyện và các cơ quan hữu quan sớm đưa các nghị quyết kỳ họp đi vào cuộc sống.

Đình Cảnh