Hội đồng nhân dân Cầu Ngang: Giám sát việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân và công tác hòa giải cơ sở
Ngày 21/4, HĐND huyện Cầu Ngang do bà Trần Thị Kim Chung, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn; ông Thạch Thon, Phó Chủ tịch HĐND huyện và các Ban HĐND đến giám sát việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân và công tác hòa giải cơ sở xã Mỹ Long Bắc và Nhị Trường.

Đoàn giám sát HĐND Cầu Ngang đến giám sát việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân và công tác hòa giải cơ sở Nhị Trường

Giám sát tại xã Mỹ Long Bắc

Theo báo cáo của lãnh đạo xã Mỹ Long Bắc, từ năm 2020 đến 2021 xã đã tổ chức 21 lượt tiếp công dân thường xuyên và định kỳ, theo đó tiếp nhận 41 đơn khiếu nại, tố cáo của công dân, trong này tranh chấp đất 14 vụ, còn lại tranh chấp dân sự. Kết quả hòa giải thành 13 vụ. Xã Nhị Trường năm 2020 và 2021 đã tổ chức tiếp công dân thường xuyên và định kỳ 150 lượt, tiếp nhận 31 đơn khiếu nại, tố cáo của công dân, trong này chủ yếu tranh chấp đất. Kết quả xã hòa giải thành 16 đơn, chiếm hơn 51%.

Phát biểu kết luận giám sát tại 2 xã, bà Trần Thị Kim Chung, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện yêu cầu lãnh đạo xã tiếp thu những ý kiến đóng góp của các Ban HĐND huyện. Trên cơ sở đó phát huy những kết quả đạt được rút ra những hạn chế tồn tại. Thời gian tới, xã Mỹ Long Bắc và Nhị Trường  thực hiện tốt hơn việc tiếp nhận, xử lý đơn và giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân đúng trình tự, thủ tục, đảm bảo thời gian, đúng thẩm quyền. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật đa dạng, sâu rộng trong Nhân dân. Quan tâm, chú trọng đối thoại trong giải quyết khiếu nại, đặc biệt công tác hòa giải ở cơ sở góp phần giải quyết những vụ việc, mâu thuẫn mới phát sinh trong Nhân dân. Tăng cường công tác quản lý, theo dõi nắm bắt thông tin, dư luận xã hội về tình hình khiếu nại, tố cáo để chỉ đạo giải quyết kịp thời, không để phát sinh điểm nóng về khiếu nại, tố cáo. Phát huy tốt vai trò người có uy tín trong cộng đồng gắn với nâng cao trình độ kiến thức pháp luật cho công chức làm công tác tư pháp, đất đai, tiếp công dân và hòa giải viên cơ sở... đảm bảo thực thi nhiệm vụ tuân thủ quy định pháp luật, quyền và lợi ích chính đáng của công dân...

Đình Cảnh